Bí mật bất ngờ từ ổ trứng hóa thạch 'khủng' bị chôn vùi 60 triệu năm trước

Thứ Hai, 17 Tháng Giêng 202211:00 SA(Xem: 1112)
Bí mật bất ngờ từ ổ trứng hóa thạch 'khủng' bị chôn vùi 60 triệu năm trước
Ban đầu các chuyên gia ngỡ đây là ổ trứng cá sấu cổ đại, nhưng phân tích mới nhất khiến họ ngỡ ngàng phát hiện ra rằng, chúng thực ra là trứng khủng long hóa thạch bị chôn vùi 60 triệu năm trước.
Bí mật bất ngờ từ ổ trứng hóa thạch 'khủng' bị chôn vùi 60 triệu năm trước ảnh 1

Ổ trứng hóa thạch khủng long được tìm thấy ở Brazil. Ảnh Daily Mail.

Một ổ trứng khủng long hóa thạch bị chôn vùi trong lớp trầm tích nông đã được tìm thấy ở Brazil. Ổ trứng 5 quả được cho là đã có thể nở thành công cách đây 60-80 triệu năm nếu không bị chôn vùi.

Năm quả trứng, được bảo quản rất tốt - ban đầu được cho là trứng cá sấu cổ đại - bởi phân hóa thạch thuộc loài crocodylomorph (nhóm bò sát cổ đại trên Trái đất) trước đó đã được phát hiện tại địa điểm này.

Bí mật bất ngờ từ ổ trứng hóa thạch 'khủng' bị chôn vùi 60 triệu năm trước ảnh 2

Một trong 5 quả trứng khủng long vừa được tìm thấy ở Brazil.

Sau khi phân tích sâu hơn bởi một nhóm nhà cổ sinh vật học do William Roberto Nava dẫn đầu, những quả trứng được xác định là lớn hơn và có vỏ dày hơn so với trứng từ loài bò sát crocodylomorph.

Nhà cổ sinh vật học Nava, người có vai trò chính trong phát hiện, làm việc tại Bảo tàng Cổ sinh vật học ở Marilia cho biết, trứng khủng long có chiều dài từ 10,1-12,7 cm và rộng 5-7,6 cm trong khi trứng của cá sấu cổ đại thường không dài quá 7,6 cm.

Bí mật bất ngờ từ ổ trứng hóa thạch 'khủng' bị chôn vùi 60 triệu năm trước ảnh 3

Quả trứng hóa thạch được bảo quản rất tốt.

Ông giải thích thêm rằng vỏ của những quả trứng cá sấu crocodylomorph hóa thạch có kết cấu xốp hoặc mịn, trong khi vỏ của khủng long có kết cấu "hình gợn sóng".

Bí mật bất ngờ từ ổ trứng hóa thạch 'khủng' bị chôn vùi 60 triệu năm trước ảnh 4

Những quả trứng được chôn vùi trong lớp trầm tích nông.

Những quả trứng khủng long được phát hiện ở thành phố Presidente Prudente, São Paulo, được bảo tồn bởi đất biến thành sa thạch theo thời gian.

Bí mật bất ngờ từ ổ trứng hóa thạch 'khủng' bị chôn vùi 60 triệu năm trước ảnh 5

Các nhà khảo cổ khai quật ổ trứng khủng long hóa thạch mà ban đầu họ cho là trừng cá sấu hóa thạch.

Vật liệu này (sa thạch) giống như một chất bảo vệ tự nhiên, khi tạo thành nhiều lớp cát trong hàng triệu năm để giữ cho những quả trứng không bị vỡ hoặc bị phân hủy cho đến khi các nhà cổ sinh vật học tìm thấy chúng vào năm ngoái. Tuy nhiên, phải đến tháng này, họ mới xác định chính xác những quả trứng này là từ một con khủng long.

"Ai biết được liệu trong 5 quả trứng này có quả nào có chứa phôi thai khủng long đã hóa thạch hay không. Nó sẽ rất tuyệt và sẽ là một thành tựu mới cho Brazil", ông Nava nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn