Cánh diều khổng lồ lớn 500 mét vuông, kéo được cả tàu chở hàng dài 154 mét

Thứ Sáu, 31 Tháng Mười Hai 20211:00 CH(Xem: 1007)
Cánh diều khổng lồ lớn 500 mét vuông, kéo được cả tàu chở hàng dài 154 mét

Công ty Airseas của Pháp đã phát triển một chiếc diều có tên Seawing, họ tin nó có thể kéo được cả một con tàu chở hàng lớn di chuyển trên biển. Việc này cắt giảm 20% mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải carbon cho việc vận chuyển hàng hóa trên biển.

Cuộc thử nghiệm dự kiến sẽ được bắt đầu vào năm 2022, công ty sẽ tạo ra một con diều khổng lồ với diện tích lên đến 500m2 cho con tàu chờ hàng có tên Ville de Bordeaux, con tài có chiều dài khoảng 154 mét với nhiệm vụ vận chuyển các bộ phận máy bay cho Airbus. Công ty dự định sẽ có khoảng nửa năm thử nghiệm và kiểm tra trước khi con tàu thực hiện chuyến du hành thực tế xuyên Đại Tây Dương.

Đây là sáng kiến mới nhằm giúp đỡ ngành vận tải biển đạt được những mục tiêu về giảm thải khí carbon, sau khi nhận được các báo cáo biến đổi khí hậu nghiêm trọng của IPCC trong năm nay.

Seawing
Công nghệ buồm của  Airseas có thể thuận lợi để lắp đặt trên các con tàu với thời gian chỉ vài ngày.

Nếu các thử nghiệm diễn ra thuận lợi theo đúng kế hoạch, Airseas sau đó sẽ tiếp tục với một loại dù lượn khác với độ rộng hơn 1.000 mét vuông sẽ bay ở độ cao 300 mét so với mực nước biển, cắt giảm khoảng 20% mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải. Công nghệ buồm của họ có thể thuận lợi để lắp đặt trên các con tàu với thời gian chỉ vài ngày.

Cuộc chạy đua bền vững của ngành vận tải biển

Tuy ngành vận tải biển không có xu hướng được quan tâm nhiều so với hàng không nhưng trên thực tế nó đã thải ra môi trường khoảng 3% tổng lượng khí thải carbon do con người tạo ra, trong khi hàng không chỉ chiếm khoảng 2%. Tuy nhiên nếu áp dụng việc khử carbon bằng các công nghệ hiện đại sẽ tạo ra tương lai tốt hơn cho ngành vận tải, hiện tại các động cơ điện không đủ mạnh cho các chuyến bay tầm xa. Chẳng hạn như máy bay hạng nhẹ X-57 Maxwell chạy hoàn toàn bằng điện của NASA chỉ có khả năng bay 40 phút cho một lần sạc.

Những ý tưởng và các phát minh khác nhằm giảm lượng khí thải carbon trong ngành vận chuyển hàng hóa cũng hướng tới việc sử dụng nhiên liệu bền vững. Fortescue Future Industries gần đây đã thông báo rằng họ đang chuyển đổi một tàu dài 75 mét sang chạy hoàn toàn bằng nhiên liệu amoniac xanh.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo cũng góp phần vào việc hỗ trợ cho ngành vận tải biển giảm lượng khí thải. Một ví dụ là những những cánh buồm có hỗ trợ AI để bơm hơi đang được Michelin phát triển có khả năng giảm mức tiêu thụ nhiên liệu tới 20% trong điều kiện phù hợp. Một con tàu chở hàng tự trị đầu tiên hoàn toàn bằng điện của thế giới có tên Yara Birkeland cũng đã thực hiện chuyến đi đầu tiên của mình ngoài khơi bờ biển của Na Uy.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn