Phôi khủng long 'sắp nở' trong hóa thạch trứng 72 triệu năm

Thứ Sáu, 31 Tháng Mười Hai 20213:00 SA(Xem: 901)
Phôi khủng long 'sắp nở' trong hóa thạch trứng 72 triệu năm

Các nhà khoa học hôm 21/12 công bố phát hiện một trong những hóa thạch trứng khủng long chứa phôi hoàn chỉnh nhất từng được biết đến.

Mẫu vật có tên gọi là "Baby Yingliang" được tìm thấy bên trong một tảng đá thuộc kỷ Phấn trắng, có niên đại cách đây 66 - 72 triệu năm, tại thị trấn Cám Châu, tỉnh Giang Tây, miền nam Trung Quốc.

Trong báo cáo trên tạp chí iScience hôm 21/12, các nhà cổ sinh vật học nhấn mạnh đây là một trong những phôi khủng long được bảo quản tốt nhất trên thế giới. Nó thuộc về một loài khủng long chân thú không răng, hay còn gọi là Oviraptorosauria, bao gồm các loài khủng long có lông vũ giống chim nhưng không biết bay.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Birmingham của Anh và Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc ở Bắc Kinh đã tạo ra bản quét 3D để phân tích chi tiết hóa thạch và nhận thấy phôi thai có tư thế "cuộn tròn" rất giống ở các loài chim trước khi nở khỏi trứng.

Phôi khủng long 'sắp nở' trong hóa thạch trứng 72 triệu năm

Bản quét 3D hoa thạch phôi khủng long. Video: Reuters

"Ở các loài chim hiện nay, chúng có một hành vi độc đáo được gọi là "gập đầu". Từ ngày thứ 17, phôi thai sẽ cuộn tròn lại với phần đầu gập vào giữa hai chân của nó. Sang ngày thứ 18, 19, cho đến 20, nó bắt đầu di chuyển vào tư thế cuối cùng để dồn trọng lượng phù hợp lên đầu, giúp chim ổn định khi cố gắng dùng mỏ mổ vỡ vỏ trứng", tác giả chính của nghiên cứu Fion Waisum Ma từ Đại học Birmingham giải thích. "Hành vi này từ lâu được cho là chỉ có ở chim, nhưng giờ đây, chúng tôi đã tìm được bằng chứng trong hóa thạch của khủng long, cho thấy chúng có thể có cùng một kiểu hành vi trước khi nở".

Waisum cùng các cộng sự sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về mẫu vật quý hiếm này. Họ muốn phân tích chi tiết giải phẫu bên trong của nó vì một số bộ phận vẫn còn bị bao phủ trong đá. Phôi hóa thạch hiện được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đá Yinglliang ở Hạ Môn.

Đoàn Dương (Theo Reuters/Global News)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn