Tại sao quả táo có thể để được 10 tháng mà không hỏng?

Thứ Năm, 30 Tháng Mười Hai 20213:00 CH(Xem: 1151)
Tại sao quả táo có thể để được 10 tháng mà không hỏng?

Nếu hay ăn táo Mỹ (có nơi gọi là trái bom, phiên âm của từ Pomme trong tiếng Pháp) thì có thể các bạn sẽ để ý thấy là loại trái cây này rất lâu hư, có thể để được 2 – 3 tháng mà vẫn tươi mới. Vậy thì trái táo tươi hoài do đâu, có phải là do thuốc bảo vệ thực vật hay không?

Lauren Sucher, nữ phát ngôn củ FDA Mỹ cho biết trái bom trên kệ siêu thị có thể không tươi mới như chúng ta thấy, mà có khi chúng đã được hái từ nhiều tháng trước rồi. “Nhiều loại hàng hóa, bao gồm cả táo có thể được lưu kho để bày bán lâu dài. Ở môi trường nhiệt độ và độ ẩm thấp, táo có thể để được nhiều tháng mà không bị hư trước khi được người dùng mua về“.

Ở nhiệt độ thấp, môi trường này có thể giúp giữ táo được tươi lên tới 10 tháng.

Theo website của Bộ Nông nghiệp Mỹ, những trái táo mới hái nếu không được xử lý sẽ dễ dàng bị mềm và hư chỉ sau vài tuần, vì vậy để giữ táo được tươi lâu hơn, người ta đã để chúng ở nhiệt độ thấp, môi trường này có thể giúp giữ táo được tươi lên tới 10 tháng. Sau khi được lấy ra khỏi môi trường lạnh, táo sẽ nhanh chóng bị héo và hư.

Để làm chậm quá trình táo bị hư ở môi trường nhiệt độ phòng, một số công ty phân phối trái cây sẽ sơ chế táo bằng một chất bảo quản dạng khí là 1-methylcyclopropene (1-MCP), có tác dụng ức chế trái cây tổng hợp khí etylen, quá trình tự nhiên làm cho trái cây chín, lên men và hư hỏng. 1-MCP đã được phê duyệt an toàn cho sức khỏe và sử dụng từ năm 1999 đến nay.

Bà Lauren cho biết, trước khi có 1-MCP thì con người đã có nhiều cách để lưu trữ thực phẩm và rau củ quả, ví dụ như hầm chứa thực phẩm ở các xứ lạnh, tương tự như tủ lạnh mà chúng ta đang dùng ngày nay. Việc lưu trữ này giúp cho người xưa lưu được các loại nông sản lâu hơn để ăn qua các mùa khác nhau.

Theo Martin Lindstrom, tác giả của cuốn sách “Truth and Lies about what we buy” thì vì tốc độ tiêu thụ hàng hóa, có những siêu thị bán táo đã thu hoạch từ cả năm trước, dĩ nhiên là chúng được lưu trong kho lạnh để không bị hư hỏng.

Chúng ta vẫn nên chọn táo tươi, mới hái hơn là táo được lưu kho lạnh lâu ngày
Chúng ta vẫn nên chọn táo tươi, mới hái hơn là táo được lưu kho lạnh lâu ngày.

Dĩ nhiên, không phải 100% táo được hái ra sẽ được lưu kho lạnh để dành bán từ từ, một số sẽ được bán cho các công ty làm nước ép, số khác cho các bên làm thực phẩm như bánh, làm mứt, làm kẹo vv và vv… Lauren Sucher cho hay.

Việc sử dụng 1-MCP để bảo quản táo được lâu là an toàn, tuy nhiên lời khuyên mà Madelyn Fernstrom, chuyên gia về dinh dưỡng của Today.com đưa ra là chúng ta vẫn nên chọn táo tươi, mới hái hơn là táo được lưu kho lạnh lâu ngày, bởi vì táo tươi sẽ có hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao hơn so với táo cũ. Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng táo cũ sẽ bị suy giảm đi nhiều lượng chất chống oxy hóa, bởi vì những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong vỏ táo, chứ không phải trong thịt hay ruột của trái táo.

Hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn hoặc kinh nghiệm lựa chọn táo mới khi đi siêu thị vì mắt thường rất khó phân biệt, trừ khi gặp trái héo đi thấy rõ. Tất cả chỉ trông chờ ở thông tin mà bên bán hàng đưa ra về số lô, ngày nhập, thời gian thu hoạch, vụ mùa như thế nào.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn