Phà bay’ chở khách từ Anh tới Pháp trong 40 phút

Thứ Năm, 30 Tháng Mười Hai 202111:00 SA(Xem: 2140)
Phà bay’ chở khách từ Anh tới Pháp trong 40 phút
VNE-Ferry-2041-1623849335

Những chiếc lượn bay nhờ đệm khí có thể chở lượng lớn hành khách băng qua eo biển Manche vào năm 2028.

Theo Brittany Ferries, công ty đứng đầu dự án vận chuyển đường biển, phương tiện có thể chở 150 hành khách qua lại giữa Anh và Pháp ở tốc độ 290 km/h, nhanh gấp 6 lần phà thông thường. Đội tàu lượn vận hành bằng pin được thiết kế để lướt trên đệm khí giữa phương tiện và mặt nước theo hiệu ứng mặt đất, trong đó lực nâng tăng lên và lực cản giảm đi khi cánh của máy bay ở gần một bề mặt.

Tàu lượn hoạt động hoàn toàn bằng điện nên không sử dụng nhiên liệu hóa thạch thải nhiều carbon. Phương tiện giúp giảm thời gian đi lại giữa Portsmouth và Cherbourg từ 6 giờ xuống còn 40 phút. Vận hành cách mặt nước vài mét, tàu lượn kết hợp tốc độ cao của máy bay với chi phí thấp của phà, theo Brittany Ferries. Phương tiện cũng có tiềm năng phục vụ những lộ trình dài tới gần 300 km với công nghệ pin hiện nay và hơn 800 km với pin thế hệ mới.

Brittany Ferries đang hợp tác với công ty khởi nghiệp Regent ở Boston, Mỹ, để biến tàu lượn thành hiện thực. Hai công ty cho biết đây có thể là phương tiện nhanh và thân thiện với môi trường nhất để đi tới Pháp từ miền nam nước Anh.
Brittany Ferries mô tả những chiếc tàu lượn giống như tàu đệm khí có cánh. Trên mặt biển, phương tiện cất cánh, lướt nhờ đệm khí tới điểm đến. Động cơ đẩy lắp trên cánh cung cấp lực đẩy để bay lên cao ở tốc độ thấp trong khi motor điện điều phối luồng khí qua cánh khi lướt trên đệm khí.

Phương tiện cũng trang bị nhiều cảm biến để phát hiện và tự động tránh tàu bè trên biển, cung cấp hình thức di chuyển thuận tiện và thoải mái nhất qua eo biển Manche, đồng thời có tiềm năng kết nối những bến phà hiện nay. Các tàu lượn đang được chế tạo tại cơ sở của Regent.

Regent đang phát triển một số kích thước khác nhau cho tàu lượn chở khách, tất cả đều hoạt động theo cùng nguyên tắc. Việc triển khai đội tàu lượn trên eo biển Manche năm 2028 là một thách thức. Cả Brittany Ferries và Regent đều thừa nhận họ còn nhiều cột mốc cần hoàn thành về mặt công nghệ, ứng dụng thực tiễn và đáp ứng quy định.

An Khang (Theo Mail)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn