Hồ và ao khác nhau như thế nào? ( Hồ là hồ nước, không phải họ cuả thằng HCM )

Thứ Hai, 13 Tháng Mười Hai 20213:00 CH(Xem: 1485)
Hồ và ao khác nhau như thế nào? ( Hồ là hồ nước, không phải họ cuả thằng HCM )

Cùng là các vùng chứa nước ngọt trên cạn, song sự khác biệt giữa hồ và ao là gì?

Không có định nghĩa chung nào được chấp nhận cho ao và hồ. Đó là lý do tại sao nhiều người lại bối rối trong việc phân biệt hai khái niệm này.

Nếu hỏi một người về sự khác nhau giữa ao và hồ, họ có thể nói rằng ao chỉ là một hố bùn lớn có nước trong đó, trong khi hồ lớn hơn nhiều và có nước chuyển động.

Điều này đúng ở cấp độ cơ bản nhất, nhưng sự khác biệt thực sự (và cả những điểm tương đồng) còn sâu sắc hơn nhiều.

Ao là gì?

Hoa sen mọc trong ao
Hoa sen mọc ở ao.

Trong khi cả hồ và ao đều là các vùng nước ngọt trên đất liền, là nơi trú ngụ của nhiều sinh vật sống, thì trang web Lakes & Streams cho biết sự khác biệt cơ bản là ở độ sâu và diện tích bề mặt của cả hai. 

Nhìn chung, ao nhỏ hơn và nông hơn, dẫn đến diện tích mặt thoáng thấp hơn. Chúng được coi là hệ thống "đậu lăng", nghĩa là có khá nhiều vùng nước đọng.

Nước tại ao cũng nằm trong vùng âm, có nghĩa là đủ nông để ánh sáng mặt trời chiếu tới đáy. Nhờ tác động của ánh sáng, thực vật phát triển phong phú dưới đáy cũng như trên bề mặt ao.

Ngoài ra, nước trong ao có xu hướng duy trì nhiệt độ đồng đều hơn và có các đợt sóng nhỏ hơn. Điều này tạo môi trường sống lý tưởng cho nhiều loại động thực vật khác nhau, điển hình như rùa, cá, rắn, chim và rất nhiều loài côn trùng.

Hồ là gì?

Hồ là vùng nước lớn, sâu hơn ao.
Hồ là vùng nước lớn, sâu hơn ao.

So với ao, hồ sâu hơn. Vì thế, ánh sáng mặt trời không thể chiếu tới tận đáy. Điều này đã khiến thực vật hầu như không thể phát triển bên dưới bề mặt.

Không giống như nhiệt độ nước nhất quán ở ao, nhiệt độ nước hồ có thể chêch lệch rất lớn, phụ thuộc vào độ sâu dao động và các nhánh chảy, đồng thời tạo ra nhiều đợt sóng.

Ngoài ếch và côn trùng như ao, hồ có thể là nơi trú ngụ của cá sấu, hải ly, rái cá, rắn hoặc các sinh vật khác tùy thuộc vào khu vực hoặc môi trường sống.

Một số công ước với thẩm quyền của các nhà khoa học trên toàn thế giới đã chia sẻ một số thông tin chi tiết về hai khái niệm này. Điển hình như theo Công ước Ramsar, định nghĩa ao là một phần nước có diện tích dưới 8 ha hoặc dưới 20 mẫu Anh.

Ngược lại, một số tiểu bang ở Mỹ cho rằng hồ là vùng nước có diện tích ít nhất 10 mẫu Anh. Nếu chiếu theo quy ước này, chỉ riêng trong khu vực của bang Minnesota đã có hơn 10.000 hồ.

Tuy nhiên, cả hồ và ao giống nhau là đều cung cấp môi trường sống quan trọng cho động vật hoang dã và hỗ trợ đa dạng cho hệ sinh thái sinh học.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn