Đèn dầu 2.000 năm tuổi giống nửa khuôn mặt méo mó

Thứ Tư, 01 Tháng Mười Hai 20215:00 CH(Xem: 2477)
Đèn dầu 2.000 năm tuổi giống nửa khuôn mặt méo mó
Den-trong-bai-5028-1620272789

ISRAEL-Chiếc đèn bằng đồng được chôn dưới móng nhà, nhiều khả năng dùng cho một nghi thức mang lại may mắn cho những người sống bên trong.

Các nhà khảo cổ phát hiện chiếc đèn dầu quý hiếm dưới móng một tòa nhà tại di chỉ Thành phố của David, Jerusalem, Times of Israel hôm 5/5 đưa tin. Đây là lần đầu tiên họ tìm thấy vật dụng như vậy ở Israel, trên thế giới cũng chỉ có vài chiếc tương tự.

Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) tin rằng chiếc đèn bằng đồng được dùng làm vật tế chôn dưới móng nhà theo nghi thức nhằm mang đến may mắn cho những người sống tại đây. Họ ước tính nó tồn tại từ cuối thế kỷ 1 đến đầu thế kỷ 2. “Việc cúng tế chiếc đèn có lẽ đã chứng minh cho tầm quan trọng của tòa nhà. Tòa nhà có thể liên quan đến việc bảo vệ Hồ Siloam, nguồn nước chính của thành phố”, tiến sĩ Yuval Baruch và Ari Levy nhận định.

Điểm độc đáo của đèn dầu là nó mang hình dạng nửa khuôn mặt. Nguyên nhân có thể là nó từng được gắn vào tường hoặc một mặt phẳng, đóng vai trò giống như đèn treo tường. Tuy nhiên, công dụng chính của chiếc đèn vẫn là dùng trong nghi thức.

Các chuyên gia cho rằng đèn dầu cổ được chế tạo bằng cách đổ đồng vào một chiếc khuôn có hình dạng như nửa khuôn mặt méo mó của một người đàn ông có râu. Chóp của chiếc đèn mang hình trăng lưỡi liềm, tay cầm trông giống cây acanthus, loài thực vật có hoa sống ở những nơi khí hậu ấm áp. Phần trang trí gợi liên tưởng đến họa tiết nghệ thuật La Mã phổ biến.

Sau khi đưa đèn dầu đến phòng thí nghiệm IAA, các nhà nghiên cứu tìm thấy sợi bấc được bảo quản cực kỳ tốt. Đây là một phát hiện rất hiếm. Tiến sĩ Naama Sukenik, phụ trách vật liệu hữu cơ tại IAA, tiến hành nghiên cứu sợi bấc. Khi quan sát dưới kính hiển vi, bà xác định nó làm từ lanh.

Các chuyên gia sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng hơn để xác định xem còn cặn dầu nào sót lại trên sợi bấc không. Nếu có, họ có thể hiểu thêm về mục đích sử dụng của chiếc đèn và xác định được loại dầu mà người xưa dùng để thắp sáng.

Thu Thảo (Theo Times of Israel)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng phải nói thêm, nội có hơn 50 tuổi đảng, với đồng chí, đồng bào nội sống chân thành, ai cũng quý. Hồi còn đương chức, ai phê phán đường lối của đảng
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Dưới đây là trích lược một vài đoạn đối thoại giữa tôi và các nhân viên an ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam vào ngày 16/11/2017, tại đồn công an phường Cống Vị
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:30 CH
(HNPD) Bạn đã sống ở Mỹ lâu rồi, phải không ? Đố Bạn nhớ : A - Vị Tổng Thống đầu tiên, vị thứ 2, rồi vị thứ 3 theo sách vở thông thường vẫn sài ở trường học, là 3 ông nào
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 CH
*Viết theo ý tưởng của bài “Nếu Việt Nam là thuộc địa của Pháp” của Ku Búa.* Các bạn biết gì không?
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy ngày nay tôi bận nên chẳng quan tâm đến xóm Facebook. Nhưng khi thấy nhận x
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20173:30 SA
anh Nguyễn Phượng chê trách về cách so sánh không chuẩn, mang định kiến về cái nghề bán trôn nuôi miệng vĩ đại của phụ nữ.