Xe tải điện sẽ sớm cạnh tranh với xe xăng

Thứ Hai, 22 Tháng Mười Một 20215:00 CH(Xem: 341)
Xe tải điện sẽ sớm cạnh tranh với xe xăng
Nghiên cứu của Viện Môi trường Stockholm (SEI) cho thấy xe tải điện sẽ sớm có khả năng cạnh tranh kinh tế với xe tải chạy bằng động cơ diesel một khi công nghệ pin phát triển.
Mẫu xe tải điện của Tesla /// Ảnh: Reuters
Mẫu xe tải điện của Tesla
ẢNH: REUTERS
Xe tải chạy bằng pin thường bị xem là đắt đỏ so với xe tải xăng, chưa kể pin còn quá nặng cho việc vận chuyển đường dài.
Theo Reuters, các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã nhìn thấy tương lai cho xe điện bất chấp những rào cản hiện tại. Nhà nghiên cứu cấp cao Bjorn Nykvist tại SEI nhận định: “Công nghệ pin đang ở gần ngưỡng giúp xe tải điện trở nên khả thi và có khả năng cạnh tranh kinh tế. Chỉ còn thiếu yếu tố sạc nhanh”.
Thông qua việc đánh giá chi phí, năng lượng và trọng lượng pin, SEI nhận thấy khả năng sạc nhanh, dung lượng cao chính là chìa khóa quan trọng cho xe điện, đồng nghĩa với việc pin dành cho xe tải điện có thể đảm bảo kích thước nhỏ và nhẹ, phù hợp mang theo khi chạy đường dài.
Olle Olsson – một tác giả tham gia nghiên cứu cho biết đây sẽ là động lực khuyến khích khu vực tư nhân và các nhà hoạch định chính sách tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ việc sạc điện.
Ông nói: “Xe tải chở hàng chạy bằng điện sẽ đóng vai trò quan trọng để giảm lượng khí tải từ các phương tiện giao thông hạng nặng”.
Nghiên cứu của Capgemini Invent gần đây đã chỉ ra rằng xe tải điện nằm trong số 55 công nghệ sạch có thể giúp Liên minh châu Âu (EU) đạt được mục tiêu trung hòa khí hậu vào giữa thế kỷ này.
Năm ngoái, General Motors và công ty khởi nghiệp Nikola Corp thông báo hợp tác chế tạo xe bán tải chạy điện và xe tải thương mại chạy bằng pin nhiên liệu nhằm cạnh tranh với Tesla.
Volvo Trucks – thương hiệu xe tải chủ đạo của AB Volvo Thụy Điển đặt mục tiêu bán toàn bộ các loại xe tải hạng nặng chạy điện ở châu Âu từ năm nay trở đi.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn