SILICON VALLEY LIBERALS – VÌ SAO GIỚI CÔNG NGHỆ THIÊN TẢ

Thứ Tư, 21 Tháng Hai 20183:30 SA(Xem: 6510)
SILICON VALLEY LIBERALS – VÌ SAO GIỚI CÔNG NGHỆ THIÊN TẢ
Dân công nghệ ở Thung Lũng Silicon nổi tiếng là thiên tả (Liberal). Đây có lẽ là một trong những điều khó hiểu nhất. Nó đi ngược lại với lý luận bình thường. Tại sao nhóm người làm giàu từ đầu tư, chất xám và công nghệ – đỉnh cao của chủ nghĩa tư bản – lại thiên tả. Không chỉ thiên tả bình thường mà thiên tả gần như tuyệt đối.
Mới đây Peter Thiel, một trong những nhà đầu tư cánh hữu (Conservative) tiêu biểu, đã tuyên bố rời khỏi Silicon Valley vì không chịu được tư duy hạn hẹp thiên tả của nơi này. Không chỉ ông ta mà những ai thiên hữu trong giới công nghệ cũng ít khi nào lên tiếng.
Vì sao lại như vậy, vì sao Silicon Valley Thiên Tả? Sau đây là vài lý do, dựa trên tìm hiểu cá nhân và các câu trả lời trên Quora.
1. California và San Francisco là cái nôi sinh ra phong trào Hippies vào thập niên 1960s, chống chiến tranh Việt Nam, chủ nghĩa tư bản và những lý tưởng thiên hữu. Những người được sinh ra trong thế hệ đó dù làm ăn thành công nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi phong trào đó. Steve Jobs là một trong số đó, ngoài ra thì đa số CEO của các công ty công nghệ cũng vậy.
2. Các trường đại học đa số thiên tả. Khi từ nhỏ tới lớn bạn được dạy theo giáo dục thiên tả, thì lớn lên cũng vậy. Ở cấp bậc đại học thì giới thiên tả chiếm đại đa số, nhất là ở các trường hàng đầu. Theo thống kê thì 2/3 đến 3/4 giới giáo sư dạy chương trình thiên vị theo cánh tả. Từ đó, các sinh viên bị ảnh hưởng.
3. Giới khoa học ban đầu làm giàu nhờ tiền viện trợ nghiên cứu của chính phủ. Rất nhiều công trình và đề tài nghiên cứu không hề sinh ra lợi nhuận mà hoạt động nhờ trợ cấp của chính phủ. Cho nên giới này luôn ủng hộ chính sách thiên tả. Điển hình là giới khoa học biến đổi khí hậu.
4. Giới đầu tư và công nghệ làm giàu nhờ các chính sách hỗ trợ của Đảng Dân Chủ. Các công ty công nghệ dù có trụ sở ở California nhưng về mặt pháp lý, họ có trụ sở Delaware và hàng loạt công ty con ở nước ngoài để trốn thuế. Đây là cách Apple, Microft và Facebook hoạt động. Nó không sai, tuy nhiên, về ý thức thì họ có lợi thế vì những khe hỡ pháp lý chính phủ tạo ra. Cho nên đa số tiền ủng hộ chính trị ở Silicon Valley được giao cho Đảng Dân Chủ là điều không khó hiểu.
5. Giới cánh tả, gay và nữ quyền hoạt động quá mạnh. Dù họ là thiểu số nhưng quy mô hoạt động của họ có mặt ở khắp nơi. Điều này gây sức ép lên các phòng nhân sự và giới lãnh đạo doanh nghiệp.
Có rất nhiều người công nghệ thiên hữu, nhưng họ âm thầm hoạt động chứ không công khai, vì lo sợ sẽ bị tẩy chay. Ví dụ điển hình là công ty phân tích dữ liệu của Jared Krusher, con rể của Donald Trump, đã âm thầm giúp chiến dịch của ông ta chiến thắng với công nghệ phân tích thống kê của mình. Tuy nhiên, nhìn chung, Silicon Valley thiên tả đến mức gần như tuyệt đối. Tầm 90% tiền đóng góp chính trị là dành cho Đảng Dân Chủ và các tổ chức thiên tả.
Mark Zuckerberg và Facebook liên tục block và xóa những bài viết về Obama và Hồi Giáo. Còn Google thì công khai chặn những video không phù hợp với lý tưởng của họ. Sự thiên vị này đã dẫn đến nhiều vụ tai tiếng nhưng vẫn tiếp tục. Silicon Valley, đỉnh cao của công nghệ, đáng lẽ phả là nơi tự do và công bằng, nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn