Loại cà phê độc lạ được làm từ phân chim, có giá khoảng 1.000 USD/kg

Thứ Ba, 19 Tháng Mười 20211:00 CH(Xem: 534)
Loại cà phê độc lạ được làm từ phân chim, có giá khoảng 1.000 USD/kg

Cà phê chim Jacu là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới, được bán với giá khoảng 1.000 USD/kg.

Jacu Bird Coffee là một trong những loại cà phê hiếm và đắt nhất thế giới. Nó được làm từ quả cà phê mà chim Jacu ăn, tiêu hóa và bài tiết.

Với diện tích khoảng 50 ha, Camocim Estate là một trong những đồn điền cà phê nhỏ ở Brazil, nhưng nó vẫn thu về lợi nhuận khá cao nhờ loại cà phê rất độc đáo và được săn lùng.

Mọi chuyện bắt đầu vào đầu những năm 2000, khi Henrique Sloper de Araújo tỉnh dậy và thấy rằng những đồn điền quý giá của mình đã bị tàn phá bởi những con chim Jacu, một loài chim giống gà lôi, đang được bảo vệ ở Brazil.

Những hạt cà phê thu được rang lên có hương vị độc đáo, hấp dẫn.
Những hạt cà phê thu được rang lên có hương vị độc đáo, hấp dẫn. (Ảnh minh họa).

Lúc đầu, Henrique Sloper de Araújo đã cố gắng xua đuổi đàn chim khỏi đồn điền của mình, và thậm chí còn gọi cảnh sát môi trường về việc này, nhưng không ai có thể làm gì để giúp đỡ anh chàng.

Giống chim này được pháp luật bảo vệ, vì vậy anh ta thực sự không thể làm tổn thương chúng theo bất kỳ cách nào. Nhưng rồi một ý tưởng sáng lên trong đầu anh, và sự tuyệt vọng chuyển thành phấn khích.

Thời trẻ, Sloper là một người đam mê lướt sóng, và việc theo đuổi những con sóng để cưỡi đã từng đưa anh đến Indonesia, nơi anh được giới thiệu về kopi luwak, một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới, được làm từ hạt cà phê thu hoạch từ phân của cầy hương Indonesia.

Điều này đã giúp Sloper nảy lên một ý tưởng. Nếu người Indonesia có thể thu hoạch quả cà phê từ phân của cầy hương, thì anh ta cũng có thể làm điều tương tự với phân của chim Jacu.

“Tôi nhận ra mình có thể thử điều gì đó tương tự với chim Jacu, nhưng việc nảy ra ý tưởng mới chỉ là một nửa trận chiến”, Henrique Sloper de Araújo nói với Modern Farmer.

“Thách thức thực sự nằm ở việc thuyết phục những người hái cà phê của tôi rằng thay vì hái quả cà phê, họ cần phải săn lùng phân chim”.

Rõ ràng, Sloper đã phải biến cuộc săn lùng phân chim Jacu thành một cuộc săn lùng kho báu đối với những người lao động, cung cấp cho họ những động lực tài chính để tìm kiếm một số lượng nhất định hạt cà phê đã thải loại.

Nhưng việc thu thập phân chim Jacu chỉ là bước khởi đầu của một quá trình rất vất vả. Quả cà phê sau đó phải được chiết xuất từ phân bằng tay, rửa sạch và tách vỏ khỏi màng bảo vệ của chúng. Chính công việc thủ công này khiến cà phê Jacu bird đắt hơn đáng kể so với các loại cà phê khác, nhưng đó không phải là điều duy nhất.

Henrique Sloper de Araújo cho rằng, những con chim Jacu chỉ ăn những quả cà phê ngon nhất, chín nhất mà chúng tìm thấy, điều mà ông đã quan sát tận mắt.

“Tôi khá bất ngờ khi quan sát từ phòng khách của mình những con chim Jacu chỉ chọn quả mọng chín nhất để ăn và để lại hơn một nửa chùm, thậm chí cả những quả trông hoàn hảo đối với mắt người”, chủ sở hữu của Camocim Estate cho biết.

Không giống như cà phê kopi luwak được tiêu hóa bởi cầy hương Indonesia, hạt cà phê di chuyển nhanh hơn qua hệ tiêu hóa của chim Jacu và không bị phân hủy bởi protein động vật hoặc axit dạ dày. Những hạt cà phê thu được được rang lên có hương vị độc đáo, hấp dẫn.

Theo Sức khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn