Biến đổi khí hậu khiến Trái Đất tối đi

Thứ Tư, 13 Tháng Mười 20211:00 SA(Xem: 1002)
Biến đổi khí hậu khiến Trái Đất tối đi

Dữ liệu hàng chục năm qua cho thấy nước biển ấm lên và số lượng mây ít đi làm giảm độ phản xạ ánh sáng của Trái Đất.

Ảnh chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế năm 2011 cho thấy hiện tượng ánh đất trên Mặt Trăng. Ảnh: NASA

Ảnh chụp từ Trạm Vũ trụ Quốc tế năm 2011 cho thấy hiện tượng ánh đất trên Mặt Trăng. Ảnh: NASA

Các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu trong hàng chục năm quan sát hiện tượng ánh đất (earthshine) - ánh sáng phản chiếu từ Trái Đất làm sáng bề mặt Mặt Trăng, kết hợp với dữ liệu vệ tinh và phát hiện độ phản xạ của Trái Đất giảm trong hai thập kỷ qua, Live Science hôm 3/10 đưa tin. Nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Trái Đất hiện phản xạ ít hơn khoảng 0,5 watt ánh sáng trên mỗi m2 so với 20 năm trước, phần lớn sự sụt giảm này diễn ra trong ba năm cuối của kho dữ liệu về ánh đất. Điều này tương đương với độ phản xạ của Trái Đất giảm 0,5%. Thông thường, Trái Đất phản xạ khoảng 30% ánh sáng Mặt Trời chiếu tới.

"Sụt giảm độ phản xạ là điều khá bất ngờ với chúng tôi khi phân tích dữ liệu ba năm cuối, sau 17 năm độ phản xạ gần như không đổi", Philip Goode, chuyên gia tại Viện Công nghệ New Jersey, tác giả chính của nghiên cứu mới, cho biết. Dữ liệu này do Đài thiên văn Mặt Trời Big Bear ở Nam California thu thập trong giai đoạn 1998 - 2017.

Hai yếu tố ảnh hưởng đến lượng ánh nắng cuối cùng chạm tới Trái Đất là độ sáng của Mặt Trời và độ phản xạ của hành tinh xanh. Thay đổi trong độ phản xạ của Trái Đất mà nhóm nghiên cứu quan sát được không tương ứng với những thay đổi định kỳ về độ sáng của Mặt Trời. Điều này đồng nghĩa rằng sự thay đổi về độ phản xạ do chính yếu tố nào đó trên Trái Đất gây ra.

Cụ thể, những đám mây có tính phản xạ tốt và lơ lửng ở độ cao thấp phía trên khu vực Đông Thái Bình Dương đang giảm trong vài năm gần đây, theo dữ liệu vệ tinh thuộc dự án CERES của NASA. Tại khu vực này, nhiệt độ mặt biển đang tăng lên, có khả năng liên quan đến biến đổi khí hậu.

Sụt giảm độ phản xạ cũng khiến hệ thống khí hậu của Trái Đất giữ lại nhiều năng lượng Mặt Trời hơn. Khi tích tụ trong khí quyển và đại dương, phần năng lượng bổ sung này có thể góp phần làm nghiêm trọng thêm tình trạng ấm lên toàn cầu.

"Điều này thực sự đáng lo ngại. Nhiều nhà khoa học từng hy vọng rằng Trái Đất ấm lên có thể tạo ra nhiều mây hơn và tăng độ phản xạ, giúp làm dịu sự ấm lên và cân bằng lại hệ thống khí hậu. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy điều ngược lại mới đúng", Edward Schwieterman, nhà khoa học hành tinh tại Đại học California Riverside, chia sẻ.

Thu Thảo (Theo Live Science/Phys)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Tối hôm qua ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dân Nam Kỳ đã có cơ hội phục thù bọn Bắc Kỳ Chó.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Viết cho thành phố Hà Nội, nơi tôi vừa yêu vừa ghét. Tôi là một người thích du lịch. Tôi thích đi Hà Nội và miền Bắc
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Là một trong những người thường xuyên chửi Bắc Kỳ nhiều nhất, nên điều này hơi bất ngờ. Chuyện là tầm giữa năm sau
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Bây giờ ăn theo khẩu hiệu, “Tổ quốc cần, bạn có lên đường không?” Trả lời thật lòng. Thôi để tôi nói luôn, CC. Dưới thể chế hiện tại
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Trên đời này có 4 loại người luôn khiến người khác phải chú ý. Khi họ nói, ai cũng nghe. Khi họ làm, ai cũng nhìn. Và khi họ bắt đầu một ý tưởng
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?