Thiên tai 'cướp' mất 30% gấu túi koala ở Úc chỉ trong 3 năm

Thứ Sáu, 01 Tháng Mười 20211:00 CH(Xem: 458)
Thiên tai 'cướp' mất 30% gấu túi koala ở Úc chỉ trong 3 năm

Thiên tai cướp mất 30% gấu túi koala ở Úc chỉ trong 3 năm - Ảnh 1.

Một con koala được chữa trị sau khi bị thương trong trận cháy rừng đầu năm 2020 - Ảnh: REUTERS

Quỹ Koala Úc là tổ chức từ thiện phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1986, hướng đến bảo tồn gấu túi hoang dã và môi trường sống của chúng.

Theo ước tính của AKF, số lượng koala giảm xuống còn dưới 58.000 con trong năm nay. Năm 2018, con số này là 80.000. Số lượng koala giảm mạnh nhất ở bang New South Wales, lên tới 41%.

Bà Deborah Tabart, giám đốc quỹ AKF, cho biết xu hướng giảm diễn ra trên toàn nước Úc. Có khu vực có 5.000 con và có khu vực chỉ có 5 - 10 con.

Số lượng koala ở bang New South Wales có thể còn giảm hơn nữa khi những khu rừng khổng lồ liên tục bị tàn phá bởi cháy rừng. Một số khu vực trong bang không còn con koala nào.

Theo Hãng tin Reuters, tháng 6 năm nay, Chính phủ Úc đã lấy ý kiến cộng đồng về kế hoạch phục hồi các khu vực ở New South Wales, Queensland và xung quanh Canberra, đồng thời xem xét nâng mức xếp loại koala từ loài "dễ bị tổn thương" lên mức "nguy cấp".

Bên cạnh tác động của hạn hán và cháy rừng, hoạt động chặt phá rừng của các nhà phát triển bất động sản đã phá hủy môi trường sống của koala.

"Tôi nghĩ ai cũng hiểu chúng ta phải phát triển. Nhưng nếu những chiếc xe ủi đất đó tiếp tục hoạt động, tôi thực sự lo sợ cho những con koala", bà Tabart nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn