Kiếm tiền nhờ tìm “đá thần” phát sáng cực hiếm ở Mỹ

Thứ Ba, 31 Tháng Tám 20213:00 SA(Xem: 408)
Kiếm tiền nhờ tìm “đá thần” phát sáng cực hiếm ở Mỹ
yooperlite

Đoạn video do Rintamaki đăng tải lên mạng xã hội cho cho thấy nhóm du khách tìm kiếm những viên đá có khả năng phát sáng trên bờ hồ Superior. Rintamaki sau đó đã đặt tên cho chúng là đá “yooperlite”.

“Khi tôi đăng đoạn video lên mạng xã hội, nó đã thu hút được hàng nghìn lượt người xem”, Rintamaki cho biết. “Khi tôi lần đầu tiên phát hiện những viên đá này, tôi rất phấn khích. Bạn có thể nghe thấy tiếng hét của tôi từ khoảng cách 30km”!.

Rintamaki hiện tại đã tìm thấy hàng chục viên đá yooperlite và bán chúng với giá 32 USD cho mỗi 0,5kg. Khách hàng của anh từ khắp nơi trên thế giới như Anh, Bỉ và Singapore.

Tất cả các loại khoáng chất đều có khả năng phản chiếu ánh sáng, khiến chúng có thể được nhìn thấy bằng mắt người. Một số khoáng chất có tính vật lý đặc biệt như phát sáng huỳnh quang.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Công nghệ Michigan và Đại học Saskatchewan đã nghiên cứu và phân tích các viên đá nói trên để tìm cách hiểu được thành phần cấu tạo cũng như nguồn gốc xuất xứ của chúng.

Trong một công trình xuất bản trên trang Mineral News, họ đã công bố rằng những viên đá đó chỉ là những viên thiểm trường thạch (syenit) có chứa sodalite mà thôi.

Thiểm trường thạch là một loại đá dung nham hình thành bởi dung nham nguội đi một cách chậm rãi sâu bên dưới bề mặt trái đất. Các tinh thể của nó có thể dài vài millimet, đôi lúc là vài centimet.

Điều khiến "yooperlite" đặc biệt là bên trong nó có sodalite, một loại khoáng thạch huỳnh quang.
Điều khiến “yooperlite” đặc biệt là bên trong nó có sodalite, một loại khoáng thạch huỳnh quang.

Dù loại đá này cùng họ với đá granite, nó lại có màu sẫm hơn bởi chứa hàm lượng khoáng thạch cao hơn, bao gồm huy thạch (pyroxen) và amphibole.

Đối với mắt thường, những viên đá này – cấu thành từ oxy, silicon, chlorine, natri, và nhôm – có màu xám xanh với các vệt trắng. Bởi vậy, nó thường được dùng trong các sản phẩm khảm, nhưng khi được đặt dưới tia cực tím bước sóng dài, sodalite sẽ sáng lên, làm đá hiện ra những đường vân đỏ-vàng trông cực kỳ ảo diệu.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn