HOA TẾT Ế – SỰ THẬT

Thứ Năm, 15 Tháng Hai 201811:00 CH(Xem: 8093)
HOA TẾT Ế – SỰ THẬT
Chuyện này cũ, năm nào cũng gặp mà năm nào cũng nói đi nói lại. Mấy hộ kia bán hoa, người dân không mua vì giá cao nên bán ế. Người ta chờ tới ngày 30 mới mua vì đó là lúc giá thấp nhất, các thương lai phải cắt giá để có thể bán được. Nhiều người bán không được nên thay vì cho không thì đập chậu.
Nhìn cảnh này ai cũng đau lòng và tiếc vì thấy quá lãng phí, tôi cũng vậy. Tuy nhiên, các bạn phải hiểu vấn đề. Hàng xóm của Búa trước đây làm hoa bán nên Búa cũng biết sơ sơ về mô hình này. Tôi nghĩ khi các bạn biết sự thật thì sẽ có cái nhìn khác.
1. Đa số người bán không phải là nông dân trồng hóa mà là thương lái – tức người mua sỉ bán lẻ. Người trồng hoa thực sự đã chốt lời khi bán cho thương lái rồi.
2. Thương lái hay con buôn mua 1 bán 5 – tỷ lệ giá cả mua/bán tùy theo số lượng và địa điểm, không có con số cụ thể. Nhưng cứ theo quy luật là mua 100 chậu bông thì chỉ cần bán được 10-20 chậu là hoàn vốn, trên nữa là lời và siêu lời.
3. Trong kinh doanh lợi nhuận là mục đích. Thà mua sỉ 100 chậu, bán lẻ 10 chậu mà lời, còn hơn mua 100 rồi bán 100 mà lỗ. Cho nên người ta đã tính số lợi nhuận vào giá cả trước rồi.
4. Tại sao điều này lại lặp đi lặp lại năm này sáng năm khác. Nếu thực sự bị lỗ thì không lẽ người ta ngu tới độ đốt tiền hoài. Quá phi lý. Dân con buôn vỉa hè là trùm ranh ma, nên không có ai rảnh mà đốt tiền vậy đâu. Họ đã chốt lời khi bán tầm 10-20% hàng tồn kho. Phần còn lại thì bán kiểu có cũng được, không bán được thì kệ.
5. Buôn bán trong thị trường là phải sòng phẳng, không khóc lóc hay năn nỉ. Giá cả bán hiện tại không hợp túi tiền người dân thì họ không mua thôi. Mà đâu phải không mua, vẫn có người mua, và các thương lái đã hoàn vốn rồi.
6. Không phải cửa hàng hay con buôn nào cũng lỗ. Suy nghĩ logic chút nào, lỗ mà năm nào cũng làm hoài? Phi lý vậy.
7. Kêu người dân mua hoa trước 30 là kêu họ đi ngược với nguyên lý thị trường – thuận mua vừa bán – và chỉ giúp ích nuôi dưỡng sự phi lý. Hãy để thị trường quyết định. Người thực sự muốn mua đã mua rồi, những người bán thực sự đã lời rồi.
8. Cũng tương tự như vụ “giải cứu dưa hấu” rồi chẳng được gì. Dưa thì xấu, hoa thì xấu – nên chẳng ai mua. Giờ sản phẩm kém chất lượng mà bắt người ta mua thì ai mà chịu. Trách nhiệm và kinh nghiệm người bán để đâu.
Nhắc lại, các nông dân trồng hoa đã kiếm được lời khi họ bán cho thương lái rồi. Và các thương lái cũng đã cân nhắc giá cả và lời rồi. Họ chỉ cần bán 10-20% hàng tồn kho để lời. Cho nên đừng thương hại, đừng đạo đức, đó là ngộ nhận sai lầm. Tôi yêu hóa, chút đi mua hoa tặng đây.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
27868060_198235630923295_5660175670373879044_n
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo