Phát hiện chai chất lỏng bí ẩn chôn cùng hài cốt

Thứ Sáu, 30 Tháng Bảy 20215:00 SA(Xem: 385)
Phát hiện chai chất lỏng bí ẩn chôn cùng hài cốt

Khám phá được thực hiện trong một cuộc khai quật gần đây tại khu chôn cất Trinity có niên đại từ năm 1783 đến 1861 ở thành phố Hull, Anh.

Chai thủy tinh chứa chất lỏng bí ẩn được chôn cùng hài cốt

Chai thủy tiinh chôn cùng bộ xương tại khu chôn cất Trinity. Ảnh: Highways England.

Chai thủy tinh được tìm thấy ở giữa hai chân của một hài cốt phụ nữ khoảng 200 năm. Nó được đóng kín hoàn toàn với dòng chữ nổi "Hull Infirmary" ở bên ngoài, khiến nhóm khảo cổ (gồm hơn 70 người) bối rối không biết chất lỏng màu nâu bên trong là gì và có liên quan như thế nào đến bộ xương.

"Việc tìm thấy các đồ vật như nhẫn, đồng xu, quần áo hay đĩa ăn tại một khu chôn cất là điều khá bình thường, nhưng chai thủy tinh này rất bất thường", người giám sát bộ xương Katie Dalmon nhấn mạnh.

Nhóm khảo cổ cho biết thêm rằng họ đã xác định được một số thông tin về hài cốt. Đó là một phụ nữ ở độ tuổi 60 vào thời điểm qua đời. Phân tích cho thấy bà mắc chứng loãng xương và còi xương.

Chữ nổi Hull Infirmary bên ngoài vỏ chai. Ảnh: Highways England.

Chữ nổi "Hull Infirmary" bên ngoài vỏ chai. Ảnh: Highways England.

Đại học Nottingham Trent của Anh đang tiến hành kiểm tra chai thủy tinh nhưng chưa có câu trả lời chắc chắn. Các khoáng chất được tìm thấy trong chất lỏng gợi ý rằng nó có thể là nước tiểu hoặc đồ uống bổ sung có chứa phốt phát. Loại đồ uống này khá phổ biến vào thế kỷ 19.

Khu chôn cất Trinity là một trong những nghĩa trang lớn nhất thời hậu trung cổ được khai quật ở miền bắc nước Anh. Đến nay, khoảng 1.500 bộ xương đã được tìm thấy trong khu vực.

Đoàn Dương (Theo Sun
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn