Những điều cần biết về du lịch vũ trụ

Thứ Ba, 27 Tháng Bảy 20215:00 SA(Xem: 257)
Những điều cần biết về du lịch vũ trụ

Để bay vào không gian, du khách không chỉ cần chi rất nhiều tiền mà còn phải đáp ứng một số yêu cầu về thể chất.

CEO Jeff Bezos (Blue Origin), Richard Branson (Virgin Galactic) và Elon Musk (SpaceX). Ảnh: Mail.

CEO Jeff Bezos (Blue Origin), Richard Branson (Virgin Galactic) và Elon Musk (SpaceX). Ảnh: Mail.

Hai công ty Blue Origin của Jeff Bezos và Virgin Galactic của Richard Branson đã tiến rất gần đền việc cung cấp dịch vụ du lịch vũ trụ thương mại, cho phép du khách trải nghiệm cảm giác không trọng lực và ngắm nhìn Trái Đất từ không gian.

Blue Origin sử dụng tên lửa New Shepard cất cánh thẳng đứng để đưa khoang tàu chở sáu hành khách bay qua đường Karman cao 100 km so với mực nước biển, đánh dấu ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển và khoảng không vũ trụ, sau đó hạ cánh xuống mặt đất bằng dù.

Trong khi đó, Virgin Galactic sử dụng máy bay vận tải khổng lồ VMS Eve, cất cánh từ đường băng nằm ngang, mang theo một phi cơ vũ trụ cũng chở sáu hành khách có tên là VSS Unity SpaceShipTwo. Khi đạt tới độ cao lý tưởng (khoảng 15 km), VSS Unity SpaceShipTwo sẽ tách khỏi máy bay mẹ và kích hoạt động cơ tên lửa để tiếp tục bay lên độ cao cận quỹ đạo, khoảng 80 km so với mực nước biển.

Trong cả hai trường hợp, hành khách chỉ có vài phút ngắn ngủi để tháo dây an toàn và tự do ngắm nhìn Trái Đất qua cửa sổ của cabin.

Khi nào dịch vụ du lịch vũ trụ sẵn sàng?

Máy bay VSS Unity SpaceShipTwo chở người lên rìa vũ trụ. Video:Virgin Galactic/NBC News.

Virgin Galactic đã có chuyến bay thử nghiệm chở người thành công đầu tiên vào ngày 11/7 và cho biết dịch vụ thương mại thông thường sẽ sẵn sàng từ năm 2022, sau hai lần thử nghiệm nữa trong năm nay. Danh sách chờ đợi của họ đã dài với hơn 600 vé được đặt trước tính đến nay.

Khi đi vào hoạt động đầy đủ, công ty sẽ triển khai tới 400 chuyến bay mỗi năm. Hai ghế trên một trong những chuyến bay đầu tiên sẽ được bốc thăm trúng thưởng với thời hạn đăng ký đến ngày 1/9.

Về phần Blue Origin, chuyến bay thử nghiệm chở người đầu tiên của họ cũng sẽ sớm cất cánh vào ngày mai. Tuy nhiên, lịch chi tiết cho dịch vụ thương mại vẫn chưa được công bố.

"Chúng tôi đang lên kế hoạch cho hai chuyến bay thử nghiệm nữa trong năm nay, sau đó nhắm đến nhiều chuyến bay khác vào năm 2022", một phát ngôn viên của Blue Origin nói với AFP.

Giá vé là bao nhiêu?

Những chiếc vé đầu tiên do Virgin Galactic bán ra sẽ có giá từ 200.000 đến 250.000 USD mỗi chiếc. Tuy nhiên, công ty lưu ý rằng chi phí có thể tăng lên trong tương lai.

Hệ thống tên lửa phóng và tàu vũ trụ của Blue Origin. Ảnh:Blue Origin.

Hệ thống tên lửa phóng và tàu vũ trụ của Blue Origin. Ảnh:Blue Origin.

Blue Origin chưa công bố giá vé, nhưng để cạnh tranh với Virgin Galactic, nó chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều số tiền 28 triệu USD mà một người giấu tên đã bỏ ra trong cuộc đấu giá cho một chỗ ngồi trên chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của công ty.

Những người có ngân sách eo hẹp hơn có thể cân nhắc chi 125.000 USD cho một chỗ ngồi trên Space Neptune, khoang tàu có cửa sổ 360 độ và được nâng lên bầu khí quyển bằng khinh khí cầu khổng lồ có kích thước bằng một sân vận động bóng đá. Tuy nhiên, chuyến bay này chỉ đạt độ cao khoảng 30 km, thấp hơn nhiều so với rìa không gian và chưa đủ để du khách trải nghiệm cảm giác không trọng lực.

Yêu cầu về thể chất có khó không?

Không! Bạn chỉ có thể hình hợp lý và đủ điền kiện sức khỏe, đồng thời hoàn thành khóa đào tạo của các công ty. Trong khi Virgin Galactic cần thời gian đào tạo kéo dài 5 ngày, Blue Origin cho biết sẽ dạy cho bạn mọi thứ cần biết chỉ một ngày trước khi chuyến bay khởi động.

Cả hai công ty yêu cầu hành khách phải có khả năng leo bảy tầng cầu thang, tương đương chiều cao của tháp phóng, trong vòng dưới 90 giây. Ngoài ra, họ cần có thể hình từ cao 152 cm và nặng 50 kg đến cao 193 cm và nặng 100 kg.

Còn SpaceX thì sao?

Công ty của Elon Musk cũng đang tham gia vào cuộc chơi du lịch vũ trụ, nhưng kế hoạch của họ liên quan đến những hành trình xa hơn nhiều. Các chi phí cũng được dự đoán là rất cao, lên đến hàng chục triệu USD.

Vào tháng 9 năm nay, tỷ phú người Mỹ Jared Isaacman sẽ thuê một sứ mệnh mang tên Inspiration4 để đưa ông cùng ba hành khách khác vào quỹ đạo xung quanh Trái Đất bằng hệ thống tên lửa Falcon 9 và tàu Crew Dragon của SpaceX.

Tàu Crew Dragon của SpaceX được phóng lên bằng tên lửa Falcon 9. Ảnh: Space.

Tàu Crew Dragon của SpaceX được phóng lên bằng tên lửa Falcon 9. Ảnh: Space.

Sau đó vào tháng 1/2022, ba doanh nhân sẽ lên ISS cùng với một phi hành gia giàu kinh nghiệm. Nhiệm vụ có tên là Ax-1 đang được triển khai bởi Axiom Space, công ty không gian đã đăng ký ba chuyến bay khác trong tương lai với SpaceX.

Công ty của Elon Musk cũng đã lên kế hoạch cho một chuyến bay lên quỹ đạo cho 4 người thông qua công ty trung gian Space Adventures, cùng một chuyến bay khác của tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa lên ISS vào tháng 12 trên một tên lửa Soyuz của Nga.

Maezawa cũng được cho là sẽ thực hiện một chuyến đi quanh Mặt trăng vào năm 2023, lần này là trên tên lửa Starship đang được SpaceX phát triển. Ông sẽ mời tám thành viên của công chúng tham gia cùng nhưng thời hạn đơn đăng ký đã hết.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn