Tàu SpaceX mang 2.200 kg hàng hóa về Trái Đất

Thứ Sáu, 16 Tháng Bảy 20217:00 SA(Xem: 348)
Tàu SpaceX mang 2.200 kg hàng hóa về Trái Đất

Tàu CRS-22 Dragon tách khỏi module Harmony của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) lúc 21h40 hôm 8/7 (giờ Hà Nội) để chở hàng hóa về cho các chuyên gia.

Tàu SpaceX mang 2.200 kg hàng hóa về Trái Đất

Tàu CRS-22 Dragon bay xa dần khỏi trạm ISS. Video: NASA.

Tàu CRS-22 Dragon của SpaceX dự kiến trải qua hành trình khoảng 37 tiếng và hạ cánh xuống vịnh Mexico lúc 10h30 sáng ngày 10/7, NASA thông báo. Một số bộ thí nghiệm mà nó mang theo được làm lạnh. Các bộ thí nghiệm sẽ được chuyển tới Cơ sở Xử lý Trạm Vũ trụ của NASA tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida, để giảm thiểu ảnh hưởng của lực hấp dẫn lên mẫu vật.

"Một vài thông số như vận tốc gió và độ cao của sóng phải ở ngưỡng nhất định để đảm bảo an toàn cho nhóm thu hồi tàu vũ trụ, các thiết bị khoa học và con tàu", NASA cho biết. Theo kế hoạch ban đầu, CRS-22 Dragon sẽ rời khỏi trạm ISS hôm 6/7, nhưng lịch trình bị lùi lại do gió mạnh và các yếu tố nguy hiểm từ bão Elsa.

Tàu CRS-22 Dragon khởi hành từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy hôm 3/6 với 3.300 kg hàng hóa, ghép nối với trạm ISS hôm 5/6. Trong số hàng hóa có cụm pin mặt trời mới do Boeing chế tạo. Các phi hành gia đã đi bộ ra ngoài trạm vũ trụ để lắp đặt cuối tháng trước. Pin mặt trời cũ vẫn sử dụng được nhưng đã vượt quá thời gian hoạt động theo thiết kế nên mức năng lượng tạo ra bị giảm.

Một số bộ thí nghiệm quan trọng mà tàu CRS-22 Dragon mang về Trái Đất gồm "Đông khô 2" - xác định xem lực hấp dẫn ảnh hưởng ra sao tới các vật liệu đông khô (hay làm khô đông lạnh), từ đó cải tiến quá trình đông khô cho ngành dược và các ngành công nghiệp khác, "Thí nghiệm Cơ bắp Phân tử 2" - kiểm tra khả năng nâng cao sức khỏe của nhiều loại thuốc trong không gian, "Màng sinh học Miệng trong Không gian" - nghiên cứu ảnh hưởng của lực hấp dẫn đến cấu trúc, thành phần và hoạt động của vi khuẩn miệng khi có các chất chăm sóc răng miệng thông thường.

Tàu chở hàng tiếp theo của SpaceX, Dragon CRS-23, dự kiến phóng lên không gian từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào ngày 18/8. Đây sẽ là nhiệm vụ thứ 23 mà SpaceX tiến hành theo hợp đồng Dịch vụ Tiếp tế Thương mại (CRS) với NASA.

Thu Thảo (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn