• Celina Ribeiro
  • BBC Worklife

Other

Nguồn hình ảnh, Other

Vào thứ Tư hàng tuần, trong khi hầu hết bạn bè đang làm việc thì Tiffany Schrauwen lại có mặt ở sân quần vợt tập cú trái tay.

Là người quản lý dự án Melbourne, cô có buổi học chỉ riêng mình cô vào lúc 09:00 và điều đó hẳn thật tốt cho đam mê quần vợt của cô.

Không phải là Schrauwen buông thả. Trong gần một năm, công ty tiếp thị kỹ thuật số Versa - nơi cô làm việc - đóng cửa vào thứ Tư, do đó nhân viên được làm việc bốn ngày một tuần những vẫn được trả lương năm ngày.

Nhân viên tại công ty làm đủ một ngày làm việc theo tiêu chuẩn vào thứ Hai và thứ Ba, sau đó quay trở lại vào hai ngày thứ Năm và thứ Sáu. Không có cuộc họp nào được lên lịch vào thứ Tư - tuy nhiên, nếu khách hàng có công việc khẩn cấp cần làm, nhân viên sẽ trả lời điện thoại.

Khi Schrauwen lần đầu tiên được thông báo về kế hoạch, cô đã rất phấn khích, sau đó cảnh giác - cô lo lắng về việc rồi đây nó sẽ được thực hiện như thế nào.

Là người quản lý dự án, cô là đầu mối liên lạc chính cho cả nhân viên và khách hàng, do đó cô ở tư thế phải gánh chịu nếu không kịp thời hạn chót, căng thẳng hoặc liên lạc bị đứt đoạn.

Nhưng nhân viên của Versa đã tổ chức lại cách thức làm việc của họ để trở nên hiệu quả hơn.

Cô sắp xếp để hoàn thành một số công việc trước ngày nghỉ giữa tuần, các cuộc họp tập trung hơn và việc tán gẫu chuyện phiếm trở nên kém hấp dẫn hơn.

Hai tuần một lần, công ty cũng xem xét những gì được và chưa được.

"Ai cũng muốn nó suôn sẻ vì chúng tôi thích có sự linh động," Schrauwen nói. "Nếu tôi muốn nghỉ thứ Tư, tôi sẽ phải chuẩn bị tốt hơn cho tuần làm việc của mình."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Áp dụng chính sách đi là một tuần bốn ngày giúp cắt bớt số ngày nghỉ ốm và giúp cải thiện sức khỏe cho nhân viên ở một số doanh nghiệp

Thực thi kế hoạch

Chính sách được thực hiện vào tháng Bảy năm ngoái. Kể từ đó, doanh thu tại công ty Úc này đã tăng 46% và lợi nhuận tăng gần gấp ba, giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty, Kath Blackham, nói.

Bà Blackham ngần ngại trong việc cho rằng có được kết quả đó toàn bộ là nhờ vào làm việc bốn ngày trong tuần.

"Chúng tôi giành được hợp đồng vì chúng tôi được biết đến là làm việc rất tốt," bà cho biết, nhưng nói thêm rằng công ty bà có khối lượng công việc thấp và việc có các nhóm làm việc nhất quán theo chỉ đạo có thể là điều rất hấp dẫn đối với các đối tác kinh doanh tiềm năng.

Đó là minh chứng giúp giải tỏa cho Blackham, người mà - sau một thập kỷ 'đi theo sự linh hoạt một cách kỳ lạ và tuyệt vời' - đã phải thuyết phục đội ngũ lãnh đạo của mình thử nghiệm nghỉ làm việc vào thứ Tư hàng tuần và cam kết sẽ trở lại chế độ năm ngày nếu thử nghiệm thất bại.

Bà sáng lập công ty khi bên nách có hai con nhỏ, một đứa mới chập chững biết đi còn một đứa đang ẵm ngửa, và quyết tâm lãnh đạo một doanh nghiệp có hiệu suất cao và tôn trọng nhu cầu linh hoạt.

"Điều tôi muốn chứng minh là trong một trong những ngành không thể nghĩ đến nhất - ngành dựa trên dịch vụ được biết đến với những nhân viên trẻ làm việc rất nhiều giờ trong ngày - cách làm này có thể thực hiện được nếu bạn nghĩ ra điều gì đó sáng tạo," Blackham nói.

Nghỉ giữa tuần cho phép nhân viên đến phòng tập thể hình, làm hết công việc nhà, chăm sóc con nhỏ, lên lịch các cuộc hẹn, làm việc trong dự án khởi nghiệp hoặc có thể chỉ đơn giản là xem phim trên Netflix.

Ngày nghỉ ốm đau giảm, sự hài lòng của nhân viên tăng lên, Blackham nói. "Bạn sẽ có cảm giác là mỗi tuần có vài ngày thứ Hai."

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cha và con gái vui chơi trên cầu cảng ở bãi biển Nam Melbourne

Tại sao là thứTư?

Cảm giác làm việc hiệu quả vào thứ Hai là yếu tố đóng vai trò then chốt trong quyết định của Blackham khi chia tuần thành hai 'tuần nhỏ', thay vì cộng dồn thành cuối tuần dài, điều mà bà lo sợ có thể khuyến khích nhân viên của mình vốn chủ yếu là những người trẻ 'có kỳ nghỉ cuối tuần thậm chí còn dài hơn'.

Bà cũng nhận thấy rằng để nhân viên tự chọn ngày nghỉ (thay vì đồng nhất vào thứ Tư) có nghĩa là các nhân viên khác hoặc khách hàng thường không nắm rõ khi nào nhân viên đó đi làm và làm có năng suất.

Giáo sư Jarrod Haar không hề ngạc nhiên rằng việc nghỉ thêm thứ Tư đã chứng tỏ rất thành công đối với Versa. Là giáo sư quản lý nhân sự tại Đại học Công nghệ Auckland ở New Zealand, trong khuôn khổ nghiên cứu của mình, Haar đã phỏng vấn các nhân viên làm việc tuần bốn ngày theo cơ chế luân phiên, và thấy họ thích nhất được nghỉ vào thứ Tư.

Đối với người sử dụng lao động, việc nghỉ vào giữa tuần là 'đáng đồng tiền bát gạo', ông nói. "Nghỉ thứ Tư có nghĩa là bạn trở lại tươi mới vào thứ Năm, và đây là lúc mọi người cảm thấy làm việc có hiệu quả nhất."

Haar đã theo dõi công ty quản lý bất động sản New Zealand Perpetual Guardian, vốn đã lên tít báo vào năm ngoái khi họ thử nghiệm tuần làm việc bốn ngày mà không hề giảm năng suất. Số ngày nghỉ ốm giảm xuống, sức khỏe nhân viên tăng lên, tuy nhiên công ty cũng đã mất một số nhân viên vốn không thích nghi được với công việc tập trung và linh hoạt.

'Khi thời cơ đến'

Đối với Andrew Barnes, CEO và chủ sở hữu của Perpetual Guardian, tuần lễ bốn ngày là 'chính nghĩa mà thời cơ đã đến'.

Trong khi bà Blackham ở Versa bị thúc đẩy bởi mong muốn làm cho nơi làm việc trở nên linh hoạt và cân bằng hơn, thì Barnes được thúc đẩy bởi một nghiên cứu cho thấy nhân viên chỉ làm việc hiệu quả trong khoảng hai tiếng rưỡi mỗi ngày. Ông nghĩ rằng cần phải có cách tốt hơn để sắp xếp thời gian làm việc.

Tuần làm việc năm ngày không phải là điều có từ lâu đời. Ông trùm xe hơi Henry Ford đã đi tiên phong trong việc cho công nhân nghỉ cuối tuần vào năm 1926, với giả thuyết rằng điều đó sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn. Chứng kiến bước tiến của công nghệ, kinh tế gia John Maynard Keynes dự đoán vào năm 1930 rằng cuối cùng thì tuần làm việc sẽ giảm xuống còn 15 giờ.

Gần 100 năm sau, các công ty trên khắp thế giới một lần nữa xem xét lại cách thức tổ chức tuần làm việc.

Anh và Ireland đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với tuần làm việc bốn ngày, với Đại hội Nghiệp đoàn ở Anh, Forsa ở Ireland, Đảng Quốc gia Scotland và Đảng Lao động Anh đều xem xét ý tưởng này ở các cấp độ khác nhau.

Các khu vực ở Thụy Điển cũng thử áp dụng ngày hoặc tuần làm việc ngắn hơn với các kết quả không rõ ràng, và ngay ở quốc gia khét tiếng với thời gian làm việc kéo dài như Mỹ, chuỗi thức ăn nhanh Shake Shack hồi tháng 3 đã loan báo họ đang thử nghiệm tuần làm việc bốn ngày.

Tuy nhiên, không phải tất cả các thử nghiệm giảm giờ làm đều chứng tỏ là thành công hoàn toàn.

Một thử nghiệm ngày làm việc sáu giờ tại các viện dưỡng lão nhà nước ở thành phố Gothenburg, Thụy Điển, cho thấy mặc dù số ngày ốm và năng suất được cải thiện, nhưng chi phí nhân viên tăng đáng kể vì họ cần phải thuê thêm người để lấp chỗ trống.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Một số công ty khởi nghiệp thử nghiệm tuần làm việc bốn ngày ở Mỹ đã phải trở lại năm ngày sau khi thấy thêm ngày nghỉ khiến công ty giảm sức cạnh tranh và nhân viên căng thẳng hơn.

Tính linh hoạt là điều quan trọng; Vào thời điểm nói chuyện với BBC Capital thì cả Blackham và Schrauwen của công ty Versa đều đã làm việc suốt cuối tuần dài trong dịp lễ Phục Sinh trong các dự án khẩn cấp.

Cả Blackham và Barnes đều cho rằng các lãnh đạo doanh nghiệp khác đều ủng hộ tuần làm việc bốn ngày, nhưng lại một mực cho rằng nó không áp dụng được trong các công ty của họ. Barnes nói rằng cho phép nhân viên tự tìm ra giải pháp của riêng họ và gắn họ vào mục tiêu năng suất là rất quan trọng đối với thành công của doanh nghiệp.

Không chỉ là công việc

Barnes cho biết tổ chức của ông hiện đang hướng dẫn cho khoảng 50 công ty về cách áp dụng tuần làm việc bốn ngày.

Vị CEO đóng ở New Zealand này cho biết những thay đổi trong cách chúng ta cấu trúc công việc toàn thời gian có thể giúp giải quyết một loạt các thách thức xã hội.

"Bất kỳ lúc nào cũng có một phần năm lực lượng lao động bị căng thẳng thần kinh. Bạn giải quyết vấn đề đó, nhưng nó ảnh hưởng gì đến ngân sách y tế? Nếu bạn có khả năng cho phép những người làm cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho con cái, thì điều đó có tác dụng gì với giáo dục? Nếu bạn không thấy xe hơi chạy sát nhau vào giờ cao điểm, thì điều đó sẽ có tác dụng gì đối với môi trường?"

Giáo sư Rae Cooper, một học giả về quan hệ lao động và giới tại Đại học Sydney, cho biết tuần làm bốn ngày sẽ giải quyết một vấn đề quan trọng khác: tình trạng mất đi phụ nữ trình độ cao trong lực lượng lao động.

"Độ tuổi trung bình của phụ nữ sinh con lần đầu ở Úc là những năm họ mới ngoài 30. Đó là khi chúng ta phát huy tối đa năng lực xét về phát triển sự nghiệp, thu nhập tăng vọt và thực sự làm việc rất hiệu quả. Đó thực sự là khi chúng ta mất phụ nữ [trong lực lượng lao động] bởi vì chúng ta không cho họ lựa chọn vừa làm mẹ vừa làm việc hiệu quả," bà nói.

Và đó chính là điều mà Blackham ở Versa đang mong mỏi sẽ thay đổi.

Bà muốn đảm bảo rằng con gái của mình có thể theo đuổi cả sự nghiệp lẫn cuộc sống gia đình.