Lá thư trong chai dưới đáy sông gần một thế kỷ

Thứ Năm, 01 Tháng Bảy 20211:00 SA(Xem: 399)
Lá thư trong chai dưới đáy sông gần một thế kỷ

MỹJennifer Dowker tìm thấy lá thư trong chai thủy tinh dưới đáy sông Cheboygan ở Michigan và bị sốc khi phát hiện nó được viết năm 1926.

Dowker, chủ công ty lặn thám hiểm Nautical, thích sưu tập chai lọ và những thứ kỳ lạ sau mỗi chuyến lặn. Vì vậy, chiếc chai màu xanh lá cây kiểu cũ chìm dưới nước đã lọt vào mắt cô khi Dowker lau chùi cửa kính dưới đáy con tàu Yankee Sunshine trên sông Cheboygan, bang Michigan hôm 18/6.

"Ban đầu tôi chỉ thấy cái chai hay hay. Tôi nhặt nó lúc đang lặn và đọc được từ 'cái này' trên mẩu giấy bên trong", Dowker nói. "Cảm giác đó thật tuyệt vời, giống như phát hiện kho báu bên trong cái chai".

Chai thủy tinh màu xanh chứa thông điệp mà Dowker phát hiện dưới đáy sông Cheboygan hôm 18/6. Ảnh: Jennifer Dowker.

Chai thủy tinh màu xanh chứa lá thư mà Dowker phát hiện dưới đáy sông Cheboygan hôm 18/6. Ảnh: Jennifer Dowker.

Trồi lên mặt nước, Dowker đưa cái chai cho Rob Hemmer, thuyền phó, người quan sát cô suốt quá trình lặn từ trên thuyền. Lớp niêm phong nút chai hư hỏng theo năm tháng, khiến nước ngập 2/3 bên trong chai. Dowker nhẹ nhàng dùng nhíp gắp mẩu giấy ra và cảm thấy sốc khi đọc được nội dung bên trong.

"Xin hỏi người tìm thấy cái chai này có sẵn lòng đưa lá thư cho George Morrow ở Cheboygan, Michigan và cho biết tìm thấy cái chai ở đâu không?", người chủ lá thư viết tay trên mảnh giấy, đề tháng 11/1926.

Dowker cho hay Cheboygan là một thị trấn nhỏ, cô biết một vài người họ Morrow sống ở đây, nên đã đăng ảnh lên Facebook của công ty với mong muốn sẽ có người chú ý tới thông điệp 95 năm tuổi này.

Sáng 19/6, Dowker thức dậy, giật mình khi biết bài đăng của cô được chia sẻ hơn 100.000 lần, thu hút hơn 6.000 bình luận. Dowker nghĩ mình sẽ không thể nào có thời gian tìm ra chủ nhân cái chai, bởi cô là mẹ đơn thân, bận rộn với việc kinh doanh và chăm sóc ba cậu con trai tuổi thiếu niên.

Tuy nhiên, tới Ngày của Cha 27/6, người dùng mạng đã phát hiện ra con gái của George Morrow là Michele Primeau. Bà Primeau không sử dụng mạng xã hội Facebook, nhưng một người lạ xem bài đăng của Dowker và đã gọi cho bà.

"Tôi không sử dụng Facebook và vô cùng ngạc nhiên về cách mà họ sử dụng mạng xã hội để tìm ra mình", Primeau nói.

Bà nhận ra chữ viết tay của bố khi nhìn thấy ảnh lá thư, dù nó được viết 20 năm trước khi bà ra đời. Sinh nhật ông vào tháng 11, có thể ông đã viết lá thư trên vào ngày 17 hoặc 18, chịu đựng giá rét ở miền bắc Michigan để ra sông ném cái chai.

"Tôi nghĩ rằng ông muốn làm điều gì đó đặc biệt nhân dịp sinh nhật mình", bà Primeau nói.

Bà cho hay ông Morrow là người sống rất tình cảm. Ông từng để lại ghi chú trên tường nhà, khi gia đình sửa lại tầng hầm. Ông cũng từng viết giấy, nhét vào trong một cái chai khác rồi ném xuống hồ Huron trong chuyến dã ngoại của gia đình. Morrow qua đời năm 1995.

Mẩu giấy bên trong cái chai mà Dowker nhặt được dưới đáy sông. Ảnh: Jennifer Dowker.

Mẩu giấy bên trong cái chai mà Dowker nhặt được dưới đáy sông. Ảnh: Jennifer Dowker.

Primeau cho hay phát hiện của Dowker gợi lại nhiều kỷ niệm đẹp cho gia đình.

"Ông đã ra đi rất lâu, nhưng thật tuyệt vời vì tất cả những điều này xảy đến vào Ngày của Cha", bà nói.

Dowker muốn trả lại cái chai và mẩu giấy cho Primeau, nhưng bà từ chối, nói rằng cô nên giữ lại chúng.

"Tôi nghĩ rằng đưa nó cho cô ấy giữ là điều đúng đắn", bà nói. "Cô ấy đã tìm thấy nó và sẽ giúp tên tuổi bố tôi còn mãi".

Dowker cho biết sẽ đóng khung cái chai và mẩu giấy trong hộp, còn Primeau sẽ gửi một bức ảnh của ông Morrow cho cô để trưng bày. Dowker sẽ để cái hộp trên thuyền, hoặc trong văn phòng công ty, cũng có thể ở quầy quà tặng.

Bà Primeau đã lên kế hoạch tới Cheboygan vào tháng 9 để chiêm ngưỡng kỷ niệm về bố.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn