Cá bơn lưỡi ngựa nặng 77 kg

Thứ Sáu, 18 Tháng Sáu 20217:00 SA(Xem: 331)
Cá bơn lưỡi ngựa nặng 77 kg

ScotlandCá bơn lưỡi ngựa bắt lên từ Biển Bắc có cân nặng vượt trội và dài tương đương một người trưởng thành.

Người bán cá William Ronald Elliot nằm cạnh cá bơn lưỡi ngựa. Ảnh: Campbell Mickel.

Người bán cá William Ronald Elliot nằm cạnh cá bơn lưỡi ngựa. Ảnh: Campbell Mickel.

Campbell Mickel mua cá bơn lưỡi ngựa dài gần 2 m và nặng tới 77 kg tại chợ cá Peterhead hôm 5/6. Nó được bắt lên từ Biển Bắc, vượt xa mức cân nặng trung bình của loại cá này hiện nay. Mickel cho biết, con cá đã được mổ, cắt miếng và bán cho các nhà hàng ở Edinburgh. Ông cũng chia sẻ ảnh chụp người bán hàng William Ronald Elliot nằm cạnh nó để so sánh kích thước.

"Những năm 80, khi làm việc ở Rafaelli, tôi thường nhận được những con cá bơn lưỡi ngựa như vậy vài tuần một lần. Giờ chúng thường chỉ nặng khoảng 25kg, nhưng con này nặng tới 77kg. Tôi rất mừng khi thấy cá kích thước như vậy vẫn còn tồn tại. Đây là tin tốt cho các đại dương và tôi mong sẽ thấy thêm nhiều con vật có đủ thời gian để phát triển lớn như thế", Mickel nói.

Cá bơn lưỡi ngựa là tên gọi chung cho 3 loài thuộc họ Pleuronectidae, gồm cá bơn lưỡi ngựa Đại Tây Dương (Hippoglossus hippoglossus), cá bơn lưỡi ngựa Thái Bình Dương (Hippoglossus stenolepis) và cá bơn lưỡi ngựa Greenland (Reinhardtius hippoglossoides).

Con mồi của cá bơn lưỡi ngựa vô cùng đa dạng. Các chuyên gia từng ghi nhận chúng ăn thịt cá cát, bạch tuộc, cua, cá hồi, cua ẩn sĩ, cá mút đá, cá trích, thậm chí cả đồng loại. Cá bơn lưỡi ngựa sống ở độ sâu từ vài mét đến hàng trăm mét. Dù dành phần lớn thời gian bơi gần đáy biển, chúng cũng có thể bơi lên theo cột nước để kiếm ăn.

Thu Thảo (Theo Edinburgh Evening News
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn