BBC Earth Unplugged

Nguồn hình ảnh, BBC Earth Unplugged

Chụp lại hình ảnh,

Trong mỗi lần sinh nở, nếu gấu trúc mẹ đẻ nhiều con thì nó thường chỉ chọn nuôi một và bỏ rơi những con còn lại, cho nên việc hoán đổi sẽ giúp cho cả hai con cùng được sống

Khi một con gấu trúc mẹ tại Trung tâm Nghiên cứu Gấu trúc Thành Đô sinh hạ hai con, nhóm các nhân viên ở trung tâm đã áp dụng chút mẹo để đảm bảo cả hai chú gấu trúc con đều sống khỏe.

Ngay sau khi bọn gấu trúc con chào đời, người ta đem ngay đi một con, khiến gấu trúc mẹ tưởng rằng nó chỉ sinh có một con.

Hai con gấu trúc sinh đôi được đem tráo đổi tới 10 lần mỗi ngày để gấu trúc mẹ không nhận biết được việc gấu con bị hoán chỗ.

Trong lúc một con con được để với mẹ thì con còn lại được đưa vào lồng ấp và cho ăn sữa công thức.

Có khoảng phân nửa các ca sinh đẻ ở gấu trúc là sinh đôi. Tuy nhiên, rất hiếm khi cả hai con con cùng sống sót bởi gấu trúc thường chỉ chọn nuôi một con và bỏ rơi con còn lại.

Lý do là bởi chúng chỉ đủ sữa cho một con, cho nên chúng chỉ tập trung nuôi con khỏe nhất trong đám con mới chào đời.

Nuôi con là nhiệm vụ vất vả cho gấu trúc mẹ, bởi chúng sống chỉ nhờ vào việc ăn lá tre, thứ có rất ít dưỡng chất, và gấu trúc mẹ cần giữ cân bằng sức khỏe cho chính bản thân nó khi nuôi con.

Tiến trình đánh lừa để gấu trúc mẹ không bỏ rơi con đòi hỏi các nhân viên của trung tâm phải vô cùng kiên nhẫn. Họ dùng một bát nước pha mật ong để 'dụ dỗ' con mẹ, trong lúc chờ cơ hội đem đi con con.

Để gấu trúc mẹ không bị căng thẳng tâm lý, công việc này phải được lặp đi lặp lại nhiều lần cho tới khi con mẹ tin tưởng người trông nom nó tới mức để cho họ tiếp xúc với con con.

Biện pháp này mở ra cơ hội sống sót 100% cho các con gấu trúc con được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt. Đây là vấn đề mà Trung tâm Nghiên cứu Thành Đô đã phải tìm cách xử lý trong hàng chục năm qua.

Trước năm 1990, tỷ lệ sống sót ở gấu trúc con chỉ là 30%.

Gấu trúc lớn rất được yêu mến, nhưng cũng là loài đang đối diện nhiều rủi ro.

Gấu trúc lớn được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đưa vào danh sách loài động vật dễ bị tổn thương, và trong bản thẩm định do tổ chức này đưa ra hồi 2016 thì ước tính số cá thể gấu trúc lớn trên toàn thế giới chỉ còn khoảng 2.060 con.

Tuy con số này đã tăng thêm trong những năm qua nhưng các con gấu trúc đều trong tình trạng bị đe dọa.

Người ta ước tính là những tổn hại về môi trường trong vòng 80 năm tới do tác động của tình trạng thay đổi khí hậu sẽ phá hủy hơn 35% diện tích rừng tre, nơi sinh sống của gấu trúc.