Con lợn ‘kỳ diệu’ trong động đất Tứ Xuyên sống lâu hơn kỳ vọng

Thứ Năm, 20 Tháng Năm 20215:00 SA(Xem: 352)
Con lợn ‘kỳ diệu’ trong động đất Tứ Xuyên sống lâu hơn kỳ vọng

Zhu Jianqiang - con lợn sống sót kỳ diệu sau 36 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát của trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008 - sắp qua đời. Tuy nhiên, nó cũng đã sống lâu hơn mong đợi.

Ở Trung Quốc, Zhu Jianqiang được ví là “điều kỳ diệu của cuộc sống" và “biểu tượng của ý chí mạnh mẽ”. Tuy nhiên, tình trạng của chú lợn này đang xấu đi trong vài tháng qua và ngày càng yếu hơn vì tuổi già.

Tính đến nay, Zhu Jianqiang đã sống 14 năm, tương đương 100 tuổi, tính theo tuổi của loài động vật này.

noi tieng Trung Quoc anh 1

Sự sống sót của chú lợn sau 36 giờ dưới đống đổ nát của trận động chấn động ở Tứ Xuyên năm 2008 được coi là một điều kỳ diệu. Trận động đất kinh hoàng này đã cướp đi sinh mạng của 69.000 người và 18.222 người mất tích. Ảnh: Handout.

Chú lợn đã nổi tiếng sau khi được tìm thấy sống sót dưới đống đổ nát - hậu quả của trận động đất mạnh 8 độ khiến 69.000 người chết và 18.222 người mất tích ngày 12/5, cách đây 13 năm.

Trong tiếng Trung Quốc, Zhu Jianqiang có nghĩa là chú lợn mạnh mẽ. Khi bị mắc kẹt, trọng lượng của nó đã giảm từ 150 kg xuống 50 kg. Sự sống sót của Zhu Jianqiang đã truyền cảm hứng cho người đặt tên.

Sau trận động đất, Fan Jianchuan, người sáng lập một bảo tàng địa phương, đã mua lại Zhu từ chủ của chú lợn và đưa Zhu Jianqiang đến bảo tàng của mình ở quận Dayi gần đó.

“Kể từ khi con lợn được đưa đến bảo tàng năm 2008, mỗi ngày đều có rất nhiều khách du lịch đến thăm. Đây không chỉ là con lợn, mà là cả một ký ức chung", bảo tàng cho biết.

noi tieng Trung Quoc anh 2

Rất nhiều người biết đến chú lợn diệu kỳ Zhu Jianqiang ở Trung Quốc. Ảnh: Handout.

Tuy nhiên, Zhu Jianqiang đã sống lâu hơn mong đợi. “Tôi mua con lợn để tránh việc nó bị giết thịt, nhưng tôi không dám mong đợi nó có thể sống được đến hôm nay”, Fan nói.

Chú lợn này nổi tiếng đến nỗi nhiều doanh nghiệp đã đặt tên theo. Ít nhất 100 công ty đã đặt các ký tự Zhu Jianqiang hoặc các ký tự có cách phát âm tương tự trong tên của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn