Thủy phi cơ điện tốc độ 290 km/h

Thứ Năm, 20 Tháng Năm 20211:00 SA(Xem: 378)
Thủy phi cơ điện tốc độ 290 km/h

MỹThủy phi cơ của hãng Regent chạy hoàn toàn bằng điện, không phát thải và có thể bay liên tục 290 km.

Thủy phi cơ điện tốc độ 290 km/h

Regent, công ty có trụ sở tại thành phố Boston, nhận được 465 triệu USD tiền đặt trước cho mẫu thủy phi cơ điện mới, New Atlas hôm 11/5 đưa tin. Thủy phi cơ này thuộc loại phương tiện GEV - máy bay được thiết kế để bay rất thấp, chỉ cách mặt nước trong khoảng một sải cánh. Nhờ đó, nó có thể bay trên đệm áp suất không khí giữa cánh và mặt nước, giúp có thêm lực nâng và tăng tính hiệu quả. GEV không bay ra ngoài phạm vi này nên một số khu vực phân loại chúng là tàu thuyền.

Thủy phi cơ của Rgent chạy hoàn toàn bằng điện và không phát thải. Điều này giúp nó trở thành phương tiện sạch, giá thành cũng giảm nhờ năng lượng rẻ và ít phải bảo dưỡng. Mẫu thủy phi cơ mới có tính hiệu quả cao và không cần mức năng lượng tích trữ lớn nên với cùng mức pin, nó có thể bay được quãng đường gấp đôi máy bay điện thông thường, cụ thể là 290 km với vận tốc tối đa 290 km/h. Dù chỉ di chuyển giữa các vùng ven biển, nó cũng giúp kết nối những điểm ở rất xa nhau.

Giai đoạn cất cánh và hạ cánh của thủy phi cơ cũng êm ái và hiệu quả vì trước khi bay trên không trung, nó sẽ được cánh ngầm nhấc lên khỏi mặt nước. Khi di chuyển trên cánh ngầm với vận tốc 32 - 72 km/h, thủy phi cơ này giảm được đáng kể lực cản của nước.

Regent cho biết, các nhà vận hành máy bay quan tâm tới phương tiện mới vì chi phí vận hành chỉ bằng một nửa so với máy bay bình thường, còn các hãng tàu thuyền thì hào hứng vì chúng nhanh gấp 6 lần. Hơn nữa, chúng cũng có thể hoạt động ở các cảng sẵn có.

Regent chưa tiết lộ tên của các công ty đặt trước và cũng chưa công bố lịch trình dự kiến cho các công đoạn chế tạo nguyên mẫu, thử nghiệm, sản xuất và đưa vào sử dụng. Vì vậy, có thể các hành khách tiềm năng sẽ phải chờ một thời gian dài trước khi được trải nghiệm chuyến bay đầu tiên.

Thu Thảo (Theo New Atlas)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn