Phát hiện loài bò sát sống trước thời khủng long

Thứ Tư, 12 Tháng Năm 202111:00 SA(Xem: 1158)
Phát hiện loài bò sát sống trước thời khủng long
Elessaurus-gondwanoccidens-1

Các nhà cổ sinh vật học tìm thấy hóa thạch 250 triệu năm tuổi của một loài bò sát chưa từng
được biết đến sống trong kỷ Tam Điệp.

Loài mới, Elessaurus gondwanoccidens, được xác định là thành viên thuộc nhóm bò sát săn mồi lớn Archizard. Mẫu vật hóa thạch gần như hoàn chỉnh của con vật được khai quật bên trong một mỏ đá ở São Francisco de Assis, thuộc bang Rio Grande do Sul, cực nam Brazil.

Các phân tích hóa thạch cho thấy E. gondwanoccidens sống trong khoảng thời gian từ 247 đến 251 triệu năm trước, gần sự kiện Permi – Triat, vụ tuyệt chủng hàng loạt khủng khiếp nhất trong lịch sử khi quét sạch 96% số loài sinh vật biển và 70% loài động vật sống trên cạn. Loài bò sát cổ đại này có phần cổ và chân khá dài, thích nghi với cuộc sống trên đất liền.

Những đặc điểm tương đồng ở xương chậu, chi sau và đuôi cho thấy Elessaurus là họ hàng gần nhất của chi Tanystropheus, bao gồm các loài bò sát bán thủy sinh với chiếc cổ rất dài, lên tới 3m, bằng một nửa chiều dài cơ thể.

Chi Tanystropheus, họ hàng gần nhất với E. gondwanoccidens.
Chi Tanystropheus, họ hàng gần nhất với E. gondwanoccidens. (Ảnh: New Dinosaurs).

Hầu hết hóa thạch Tanystropheus trước đây được tìm thấy ở châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Việc phát hiện mẫu vật E. gondwanoccidens ở Nam Mỹ cho thấy các loài Archizard từng phân bố rộng khắp thế giới trong kỷ Tam Điệp. 

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn