Phát hiện hóa thạch ngựa 14.000 năm tuổi khi xây bể bơi

Thứ Hai, 10 Tháng Năm 20219:00 SA(Xem: 234)
Phát hiện hóa thạch ngựa 14.000 năm tuổi khi xây bể bơi

MỹCác công nhân đào được bộ xương trong sân nhà một gia đình ở Las Vegas, thuộc về một con ngựa ở kỷ Băng Hà.

Một phần hóa thạch con ngựa nhô ra dưới hố đất. Ảnh: CNN.

Một phần hóa thạch con ngựa nhô ra dưới hố đất. Ảnh: CNN.

Chủ nhà Matt Perkins cho biết họ phát hiện xác con ngựa vào sáng ngày 2/5. Cảnh sát chỉ mất vài phút để kết luận đó không phải là hài cốt người. "Họ đào bộ xương và bảo chúng tôi nó quá lớn đối với kích thước cơ thể người", Perkins chia sẻ.

Do tò mò về nguồn gốc bộ xương, gia đình Perkins liên lạc với nhà cổ sinh vật học Joshua Bonde, giám đốc nghiên cứu ở Trung tâm Khoa học Nevada, để nhờ ông tới kiểm tra. Bonde xác định hóa thạch này là một con ngựa thời tiền sử.

Xương bả vai bên phải, xương chân phải và một phần xương cột sống của con vật đã phát lộ. Những chiếc xương vẫn nối liền với nhau và ở nguyên vị trí như khi con ngựa còn sống. Theo Bonde, điều đó rất hiếm gặp, chứng tỏ con ngựa bị chôn vùi nhanh chóng trước khi những loài ăn xác thối đói mồi phân tán xác của nó. Hóa thạch nằm ở độ sâu 1,2 - 1,5 m. Nhà Perkins cũng tìm thấy xương hàm, xương lồng ngực và vài chiếc xương cột sống của con ngựa trong đống đất đào từ bể bơi sâu 2 mét.

Bonde cho biết các bằng chứng hé lộ con ngựa sống ở kỷ Băng Hà cách đây 6.000 - 14.000 năm. Các nhà nghiên cứu ở Cục Khảo sát Địa chất Mỹ sẽ kiểm tra mẫu vật để kết luận chính xác thời điểm con vật chết. Nơi tìm thấy hóa thạch cách không xa Đài tưởng niệm quốc gia Tule Springs Fossil Beds và Công viên Hóa thạch kỷ Băng Hà. Ở thời điểm con ngựa chết, khu vực này là một vùng đầm lầy, nơi sinh sống của voi ma mút, lạc đà, hổ răng kiếm, chó sói và nhiều loài động vật có vú đã tuyệt chủng.

Gia đình Perkins quyết định tạm dừng xây bể bơi để các nhà nghiên cứu có thời gian khai quật và bảo quản hóa thạch. Họ sẽ quyên tặng hóa thạch cho Trung tâm Khoa học Nevada để nghiên cứu và trưng bày.

An Khang (Theo CNN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn