Cá chết nhiều chưa từng thấy trên hồ Lebanon

Chủ Nhật, 09 Tháng Năm 20215:00 SA(Xem: 1146)
Cá chết nhiều chưa từng thấy trên hồ Lebanon

Các quan chức Lebanon hôm 29/4 ghi nhận hàng chục tấn cá chết dạt vào bờ hồ Qaraoun trên sông Litani ở phía đông nước này.

Cá chết hàng loạt trên hồ Qaraoun ở Lebanon. Ảnh: Reuters.

Cá chết hàng loạt trên hồ Qaraoun ở Lebanon. Ảnh: Reuters.

Những con cá chết đủ kích cỡ nổi trắng trên bờ hồ dài hơn 5 m và bắt đầu phân hủy, tỏa mùi hôi nồng nặc vào không khí. Các nhà chức trách từ Cơ quan Quản lý sông Litani đang khẩn trương dọn dẹp và di dời xác của chúng bằng máy xúc và xe tải để ngăn ô nhiễm môi trường.

"Đây là ngày thứ ba chúng tôi đến đây để vớt cá chết", quan chức địa phương Nassrallah el-Hajj hôm 29/4 cho biết. "Đến nay, chúng tôi đã dọn dẹp khoảng 40 tấn cá".

Ngư dân Mahmoud Afif (61 tuổi), sống bằng nghề đánh bắt thủy sản trên hồ Qaraoun, nhấn mạnh đây là sự kiện cá chết hàng loạt có quy mô lớn nhất mà ông từng thấy trong khu vực.

Hồ Qaraoun được xây dựng như một hồ chứa trên sông Litani vào năm 1959 để sản xuất thủy điện và cung cấp nước tưới tiêu cho hoạt động nông nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo một lượng lớn chất thải công nghiệp và dòng chảy nông nghiệp có chứa thuốc trừ sâu và phân bón tràn vào hồ trong những năm gần đây khiến nguồn nước ngày càng trở nên độc hại. Ô nhiễm được cho là nguyên chính gây ra cái chết hàng loạt của nhiều loài cá trong hồ.

Báo cáo sơ bộ trước đây của Hiệp hội Bảo vệ Thiên nhiên Lebanon cho rằng thủ phạm là một loại virus gây hại, nhưng nghiên cứu sâu hơn cho thấy nó chỉ ảnh hưởng đến cá chép, trong khi 4 loại cá quan trọng khác không bị nhiễm bệnh.

Các chuyên gia cũng không loại trừ khả năng cá chết có liên quan đến hiện tượng tảo nở hoa hay sự phát triển quá mức của tảo lam. "Hiện tại có một đợt tảo nở hoa trên hồ Qaraoun, nhưng mật độ thưa thớt hơn nhiều so với năm ngoái", chuyên gia phân tích mẫu nước Kamal Slim cho biết thêm.

Năm 2016, truyền thông Lebanon cũng đưa tin hàng tấn cá chết dạt vào bờ hồ Qaraoun chỉ sau một đêm. Nguyên nhân được xác định là do tảo nở hoa khiến cá chết ngạt do thiếu oxy.

Đoàn Dương (Theo AFP
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn