Lần đầu ghi nhận chuột ngoại cỡ ăn sống hải âu trưởng thành

Thứ Bảy, 08 Tháng Năm 20213:00 CH(Xem: 2138)
Lần đầu ghi nhận chuột ngoại cỡ ăn sống hải âu trưởng thành

Anh: Chuột xâm lấn với kích thước lớn hơn bình thường 50% ăn thịt hải âu Tristan mẹ, đẩy con non vào tình trạng nguy hiểm do chỉ còn bố.

Hải âu Tristan trưởng thành trên đảo Gough bị chuột ăn thịt. Ảnh: RSPB.

Hải âu Tristan trưởng thành trên đảo Gough bị chuột ăn thịt. Ảnh: RSPB.

Hiệp hội Bảo vệ Chim Hoàng gia Anh (RSPB) lần đầu tiên ghi nhận trường hợp chuột nhắt nhà (Mus musculus) ngoại cỡ ăn sống hải âu Tristan trưởng thành trên đảo Gough, Nam Đại Tây Dương, Mail hôm 29/4 đưa tin. Những kẻ săn mồi này đe dọa tương lai của 8 triệu con chim trong độ tuổi sinh sản, bao gồm các loài nguy cấp như hải âu Tristan và chim MacGillivray's Prion.

Khoảng 1/3 hải âu Tristan non bị chuột ăn thịt mỗi năm, nhưng đến nay các nhà khoa học mới có bằng chứng khẳng định chim trưởng thành cũng là con mồi của chúng. Chuột có thể đẩy hải âu Tristan, loài chim vốn bị đe dọa bởi các tập tục đánh bắt cá không an toàn, tới bờ vực tuyệt chủng.

Số lượng chim trong độ tuổi sinh sản không nhiều. Cái chết của một con trưởng thành cũng dẫn đến hậu quả lớn vì loài vật này chỉ bắt đầu sinh sản khi được 10 tuổi với tần suất 2 năm một lần.

Chuột nhắt nhà xâm lấn có kích thước lớn hơn bình thường 50%. Các chuyên gia cho rằng chúng được thủy thủ đưa tới đảo Gough vào thế kỷ 19. Chúng đã thích nghi và tấn công chim biển trên đảo. Trước đó, những loài chim này đã tiến hóa mà không bị thú trên cạn đe dọa nên không có cơ chế phòng vệ tự nhiên trước chuột. Kể cả những loài chim biển lớn như hải âu Tristan cũng sẽ ngồi một cách thụ động khi bị chuột ăn sống.

Trước khi bị chuột giết chết, hải âu mẹ vẫn chăm sóc con non. Ảnh: RSPB.

Trước khi bị chuột giết chết, hải âu mẹ vẫn chăm sóc con non. Ảnh: RSPB.

Hải âu Tristan trưởng thành mới bị chuột ăn thịt là một bà mẹ. Điều này khiến con non của nó rơi vào tình huống vô cùng nguy hiểm. "Con hải âu này được gắn đai theo dõi từ năm 1986, khi còn rất nhỏ. Chúng tôi đã mất một trong những bà mẹ giàu kinh nghiệm mà chúng tôi quen biết lâu nhất", Kim Stevens, chuyên gia tại RSPB, cho biết.

Chim mẹ ra đi khiến bạn đời của nó phải nuôi con một mình. Con non này đứng trước nguy cơ chết đói và bị chuột ăn thịt. Hải âu Tristan con thường bắt đầu tập bay sau khoảng một năm nếu được bố mẹ cùng chăm sóc. Tuy nhiên, thời gian này có thể lâu hơn vài tháng nếu chúng chỉ còn bố hoặc mẹ. Chúng thường cũng yếu hơn và khó sinh tồn hơn khi bay ra biển.

RSPB đã phối hợp với chính phủ Anh và các tổ chức khác để mở chương trình tiêu diệt chuột trên đảo Gough, khôi phục trạng thái "thiên đường chim biển" cho hòn đảo. Ban đầu, chương trình dự định diễn ra vào năm ngoái nhưng bị hoãn do Covid-19.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 02 Tháng Giêng 20188:00 CH
Con người và trí tuệ là tài sản giá trị nhất của nền kinh tế và quốc gia. Vậy làm sao để một đất nước thu hút nhân tài để phát triển.
Chủ Nhật, 31 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Cách tốt nhất để tăng doanh thu thuế là gì? Đó chính là cắt giảm thuế. Nghe ngược với logic nhưng đó là sự thật. Thời Kennedy cũng đã thực hiện
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ai cũng nói Việt Nam giỏi toán, cái này đúng một phần. Giỏi ở đây thực sự mà nói là học vẹt, nhồi kiến thức, nhồi công thức toán rồi thi lấy điểm. Còn tính ứng dụng thì rất ít.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Khi con người sống thời hang động thì giải quyết vấn đề vệ sinh trong rừng, cho nên rất dơ và mất vệ sinh. Nhưng bây giờ đã sống trong
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA
(HNPD) …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới “ giang hồ, đường phố “ kêu là…” trên 5 bó “, là những người..rành… 6 câu vọng cổ về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vô thẳng vấn đề để khỏi mất thời gian. Tôi đã làm việc với người Việt ở mọi thành phần – từ bần nông cho tới trí tức, trong và ngoài nước. So với những nhóm khác thì dân
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chuyện này cũ, nhiều người kể rồi, không có gì mới, nhưng tôi muốn viết. Thời chiến tranh Việt Nam, không biết chính xác là năm nào, cứ cho là thời ông Diệm đi, tức năm 1955-1963
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Đang FA và rảnh nên gõ. Dạo này nhiều vụ bắt bỏ tù quá, thật ra là cực hiếm nhưng truyền thông làm mọi người lo lắng, thời này mà còn đàn áp thì ai mà không lo lắng
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Nếu bạn muốn nhìn thấy sự khác biệt và chênh lệch giữa Chế Độ Độc Tài vs Chế Độ Dân Chủ, Chủ Nghĩa Tư Bản vs Chủ Nghĩa Xã Hội – thì hãy nhìn Hàn Quốc (Nam Hàn) và Bắc Hàn.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”