Phát hiện loài ếch mới không có màng nhĩ

Thứ Sáu, 30 Tháng Tư 202111:00 SA(Xem: 248)
Phát hiện loài ếch mới không có màng nhĩ

Các quan chức Peru hôm 21/4 công bố phát hiện một loài ếch chưa từng được biết đến trong khu bảo tồn El Sira ở miền trung nước này.

Theo mô tả trên tạp chí Evolution Systematics, sinh vật mới - được đặt tên Pristimantis sira - có màu nâu hoặc xám đen với nhiều đốm trắng ở mặt dưới cơ thể. Nó đặc trưng bởi một sọc chéo trên mống mắt, một vòng màu cam đồng xung quanh đồng tử và đặc biệt là không có màng nhĩ.

Pristimantis sira sống trên khu vực núi cao từ 1.550 đến 2.200 m so với mực nước biển trong khu bảo tồn El Sira ở miền trung Peru, thuộc rừng mưa nhiệt đới Amazon.

Đây là loài ếch mới thứ hai được phát hiện tại quốc gia Nam Mỹ này chỉ trong hơn một tuần. Trước đó, cơ quan bảo vệ các khu bảo tồn thiên nhiên SERNANP cũng ghi nhận một loài ếch khác chưa từng được biết đến trong họ Gastrotheca sống trên dãy Cordilleras Colan.

Sự khác biệt màu sắc giữa ếch Pristimantis  sira đực (hàng dướ) và cái (bên trên). Ảnh: Germán Chávez.

Sự khác biệt màu sắc giữa ếch P. sira đực (hàng dưới) và cái (hàng trên). Ảnh: Germán Chávez.

"Các khu bảo tồn thiên nhiên ở Peru một lần nữa đóng góp giá trị cho khoa học và chứng minh được tính đa dạng sinh học", SERNANP nhấn mạnh trong một tuyên bố.

Với diện tích hơn 600.000 ha, khu bảo tồn El Sira là môi trường sống quan trọng của 105 loài bò sát cũng như 68 loài lưỡng cư, chủ yếu là cóc và ếch. Nó đã được UNESCO công nhận là một phần của Khu dự trữ sinh quyển Oxapampa - Asháninka - Yánesha vào năm 2010.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn