VIETJETAIR – BỊ CHỬI VẪN THÀNH CÔNG

Thứ Năm, 15 Tháng Hai 201810:00 CH(Xem: 8275)
VIETJETAIR – BỊ CHỬI VẪN THÀNH CÔNG
Đây là bài phân tích hiện tượng Viet Jet Air (VJA), mô hình cũng như cổ phiếu của nó. Trước tiên tôi xin giải thích vì sao phân tích cổ phiếu liên quan tới chính trị và kinh tế. Cổ phiếu là cổ phần của một doanh nghiệp, giá cả của nó phản ánh ít nhiều đến giá trị cũng như thái độ của mọi người về nó. Để phân tích và hiểu một công ty thì yêu cầu bạn phải nắm nhiều kiến thức từ nhiều lĩnh vực. Riêng với VJA thì có yếu tố chính trị xen vào tài chính. Xin bắt đầu.
 
Trong 12 tháng qua, cổ phiếu của Viet Jet (Mã VJC) đã tăng hơn 100%, từ 85k lên 172k, một thành tích mà ít ai có thể so sánh được. Tại sao lại như vậy. VJA là cái hãng ai cũng chửi, ai cũng khoái chửi, nhưng bất chấp mọi sự chửi bới, VJA vẫn phát triển thần kỳ. Càng chửi thì nó càng phát triển.
Trước tiên để hiểu vấn đề, bạn phải hiểu thị trường bay Việt Nam. Hiện tại chỉ có 2 công ty chính: (1) Vietnam Air và JetStar và (2) Viet Jet Air. Còn mấy hãng nữa nhưng là của quốc tế nên không tính. Hiện tại trong nước chỉ có 2 hãng bay. Cái ngày thì chưa phải là độc quyền nhưng gần như độc quyền. Vì không có sự tự do cạnh tranh nên như bao thứ khác, nó bị thao túng.
Giờ bạn bay đi công tác hay đi chơi thì chỉ có 2 sự lựa chọn: VNA hoặc VJA. VNA thì đắt còn VJA thì rẻ hơn nhiều. Bạn sẽ chọn cái nào? Thôi khỏi đạo đức giả, bạn chọn VJA. Vì nó là sự lựa chọn duy nhất vì không còn lựa chọn nào khác. JetStar thì cũng được nhưng nó ăn theo thằng VNA. VNA thì không ai dám qua mặt rồi.
 
Các doanh nghiệp lớn có vốn mạnh thì dùng VNA, nhưng đa số doanh nghiệp tư nhân thì không có khả năng này. Một vé bay của VNA có giá trị tương đương với giá vé bay và giá một đêm ở khách sạn. Từ góc nhìn doanh nghiệp thì VJA vẫn là lựa chọn tối ưu nhất. Từ góc nhìn người đi du lịch hay dân thường thì cũng y chang. VJA cung cấp giá vé rẻ bằng nhiều thủ đoạn, nhưng vì nó rẻ nên người ta vẫn dùng. Còn không thì cứ việc đi VNA.
Riêng tôi thì khi bay trong nước, như tuyến Sài Gòn-Hà Nội thì chọn VJA. Lần trước tôi đi VNA nhưng thấy nó không đáng và nó cũng không hơn gì, vẫn ăn đậm chất bao cấp Bắc Kỳ. Sự khác biệt không quá lớn và đáng kể, cho nên đa số người dân vẫn chọn VJA vì đó là sự lựa chọn tốt nhất. Biết sao bây giờ. Cái thị trường máy bay ở xứ này đâu phải muốn vô là vô. Tất cả thiết bị, hạ tầng và nhân sự đều phải qua mặt VNA hết.
Hiện tại nhờ VJA mà chất lượng của cả ngành hàng không Việt Nam mới được cải thiện. Bạn nào bay từ cách đây 10 năm, khi chỉ có VNA thì sẽ hiểu cảm giác bực bội như thế nào. Cho nên chửi cứ chửi, bay cứ bay. Mã VJC sẽ tiếp tục tăng và VJA sẽ tiếp tục phát triển. Đây là điều tốt và cần thiết, vì không còn ai để thay thế.
Mà hình như càng chửi VJA, càng đăng clip chửi VJA thì dân chúng đang PR cho nó. Nếu tôi là VJA thì chỉ ngồi cười đám dân đen kia đang quảng cáo cho mình. Cho nên trừ khi thị trường bay Việt Nam được mở rộng thì VNA và VJA sẽ mãi thống trị vì không còn sự lựa chọn nào hơn. Nếu bạn không thích dùng thì đừng dùng. Mà tôi cá rằng bạn chửi mà vẫn dùng.
PS: Gái VNA đậm chất Bắc Kỳ, gái VJA đậm chất dân tộc. Tôi thích. Ngồi chờ trễ chuyến mà được nhìn gái cũng không phí thời gian đâu. Ngay cả bài viết này cũng đang PR cho VJA rồi thấy chưa. Càng chửi nó càng phát triển. Thôi chửi tiếp nào.

Ku Búa @ Cafe Ku Búa

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 08 Tháng Năm 20181:30 SA
Thứ Hai, 07 Tháng Năm 201811:17 CH
Tài khóa 1974-75; hành pháp Hoa Kỳ dự trù ngân sách viện trợ cho VNCH 1 tỷ 250 triệu đô la; nhưng Quốc Hội Mỹ không chấp thuận, giảm xuống 700 triệu rồi ....
Thứ Năm, 03 Tháng Năm 20185:00 SA
Thứ Năm, 26 Tháng Tư 20188:02 SA
Tờ Washingpost Post đang ghi sổ những lời nói láo của Trump hằng ngày phát biểu nơi công cộng hay Tweet. Từ ngày nhậm chức đến ngày 1 Tháng 3, 2018, Trump nói láo 2436 lần trong 406 ngày.