Hàng tỉ con khủng long bạo chúa từng thống trị Trái đất

Thứ Bảy, 24 Tháng Tư 20211:00 SA(Xem: 335)
Hàng tỉ con khủng long bạo chúa từng thống trị Trái đất

Hàng tỉ con khủng long bạo chúa từng thống trị Trái đất - Ảnh 1.

Hàng tỉ con khủng long bạo chúa T. Rex đã từng sống trên Trái đất - Ảnh: NBC

Loài người hiện đại đã tồn tại được khoảng vài trăm ngàn năm - khoảng thời gian rất dài nếu so với vòng đời ngắn ngủi của một cá thể. 

Có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex (T. Rex) đã từng thống trị Trái đất lâu hơn chúng ta đến 10 lần trước khi tuyệt chủng hoàn toàn.

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Science ước tính trong khoảng thời gian vài triệu năm, có chừng 2,5 tỉ con khủng long T. Rex từng sống trên hành tinh chúng ta, con số thậm chí có thể lên đến 42 tỉ do đây chỉ là tính toán tương đối.

Để so sánh, hơn 40 tỉ cá thể tức là chưa bằng một nửa số con người đã từng sống và qua đời trong vài trăm ngàn năm qua, nhưng đó vẫn là một số lượng rất lớn nếu xét kích thước khủng của loài bò sát này.

"Ngày nay có khoảng 32 bộ xương khủng long T. Rex trưởng thành được trưng bày trong các viện bảo tàng công. Tính trên tổng số khủng long trưởng thành đã từng sống, có nghĩa là chúng ta còn giữ được 1/80 triệu con" - ông Charles Marshall, giám đốc Bảo tàng Cổ sinh vật California, cho biết.

Nhóm nghiên cứu do học giả Marshall dẫn đầu đã thu thập dữ liệu về loài khủng long T. Rex và nhập vào chương trình máy tính để đưa ra dự đoán tương đối về dân số của chúng. 

Kết quả họ nhận được là vào một thời điểm bất kỳ, có khoảng 20.000 con khủng long trưởng thành đang sống - quả không nhiều so với gần 8 tỉ con người đang chen chúc ngày nay.

Tuy nhiên, nếu xét về mật độ thì các nhà khoa học ước tính cứ mỗi 100km2 sẽ có một con T. Rex. Nói theo số học thì có nghĩa nếu ai đó sống vào cuối kỷ Phấn Trắng, cứ di chuyển khoảng 11,3km sẽ có khả năng chạm trán một con khủng long ăn thịt.

Học giả Marshall bổ sung rằng 2,5 tỉ con T. Rex chỉ là ước đoán tương đối, trên thực tế nó có thể dao động từ 140 triệu đến 42 tỉ con.

"Với những con số này, chúng ta có thể bắt đầu ước tính có bao nhiêu chủng loài đã tuyệt chủng, phân bổ theo từng khu vực địa lý còn thiếu trong hồ sơ hóa thạch. Đây có thể là cách giúp chúng ta ước lượng những loài chưa được biết đến" - ông Marshall mô tả.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn