Mảnh vỡ hoả tiễn SpaceX rơi xuống nông trại

Thứ Ba, 13 Tháng Tư 20217:00 SA(Xem: 694)
Mảnh vỡ hoả tiễn SpaceX rơi xuống nông trại

MỹChính quyền bang Washington hôm 2/4 báo cáo tìm thấy một mảnh vỡ lớn của tên lửa Falcon 9 tại khu vực đất nông nghiệp ở quận Grant.

Mảnh vỡ của tên lửa Falcon 9 rơi xuống quận Grant ở trung tâm bang Washington, Mỹ. Ảnh: GCSO.

Mảnh vỡ của tên lửa Falcon 9 rơi xuống quận Grant ở trung tâm bang Washington, Mỹ. Ảnh: GCSO.

Theo Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Grant (GCSO), mảnh vỡ có vẻ là một bình áp suất phủ hỗn hợp, hay còn gọi là COPV, thuộc tầng đẩy thứ hai của tên lửa Falcon 9 được phóng vài ngày 4/3 từ Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Florida, Mỹ, trong sứ mệnh Starlink thứ 20.

"Nó được tìm thấy trong một khu vực đất tư nhân ở phía tây nam quận Grant trong tuần này", GCSO cho biết trong một bài đăng trên Twitter vào hôm qua. Tuy nhiên, các nhà chức trách không cung cấp chi tiết vị trí rơi của mảnh tên lửa theo yêu cầu của chủ nông trại, do lo ngại quyền riêng tư bị ảnh hưởng bởi truyền thông và những người săn tìm rác vũ trụ.

Trong sứ mệnh Starlink 20, tên lửa Falcon 9 đã đưa thành công 60 vệ tinh Internet lên quỹ đạo và thu hồi tầng đẩy thứ nhất, có mã hiệu B1049, bằng sà lan không người lái trên Đại Tây Dương. Tuy nhiên, tầng đẩy thứ hai không được thiết kế để tái sử dụng. Thông thường, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nó sẽ bay theo quỹ đạo an toàn để bốc cháy trong bầu khí quyển phía trên Thái Bình Dương.

"Nhưng lần này, có điều gì đó không ổn. Dường như không có đủ thuốc phóng để động cơ Merlin đưa tầng trên của tên lửa đi vào quỹ đạo an toàn và hoàn thành quá trình đốt cháy", trang tin khoa học và công nghệ Ars Technica phỏng đoán.

COPV được sử dụng để lưu trữ khí heli, tạo áp suất cho các thùng chứa thuốc phóng ở tầng đẩy thứ hai của Falcon 9. Thiết bị này dài 1,5 m và theo NBC News, mảnh vỡ rơi xuống Grant đã để lại dấu vết va đập sâu khoảng 10 - 13 cm trên mặt đất. SpaceX hiện chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn