Giới khoa học bối rối khi phát hiện rùa biển bơi theo vòng tròn

Thứ Sáu, 09 Tháng Tư 20215:00 SA(Xem: 515)
Giới khoa học bối rối khi phát hiện rùa biển bơi theo vòng tròn

Giới khoa học bối rối khi phát hiện rùa biển bơi theo vòng tròn - Ảnh 1.

Bơi theo vòng tròn là một bí ẩn về hành vi của động vật mà khoa học chưa thể giải thích cặn kẽ. Các nhà khoa học cho rằng có thể liên quan đến khả năng định hướng bằng từ tính của chúng - Ảnh: NWF

Trong công bố mới đây trên tạp chí iScience, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu đại dương và khí quyển của Đại học Tokyo (Nhật Bản) cho biết họ phát hiện những con rùa cũng bơi theo vòng tròn. Đây là điều trước nay chưa từng thấy ở loài này.

Nhà nghiên cứu Tomoko Narazaki đã thực hiện thí nghiệm bằng cách đưa một nhóm rùa biển đi rất xa khỏi vùng biển nơi chúng làm tổ rồi thả chúng xuống biển cho tự tìm đường về nhà. Bà phát hiện những con rùa biển này bơi quay trở về nơi mà chúng rời đi ban đầu. Trong quá trình di chuyển, chúng thường dừng lại để bơi theo vòng tròn.

"Tôi đã không tin vào mắt mình khi lần đầu tiên nhìn thấy hành vi này, vì những con rùa bơi tròn liên tục, giống như một cái máy", nhà nghiên cứu Narazaki thuộc Viện Nghiên cứu đại dương và khí quyển của Đại học Tokyo, cho biết.

Những vòng tròn này cứ lặp đi lặp lại với số vòng, trong khoảng thời gian giống nhau và chỉ tăng lên khi rùa biển bơi gần đến vùng nước ven biển gần bãi làm tổ của chúng. Một trong những con rùa được gắn thiết bị theo dõi đã quay tới 76 vòng trong một lần, với mỗi vòng kéo dài từ 16 đến 20 giây.

Quá đỗi ngạc nhiên, nhà nghiên cứu Narazaki chia sẻ phát hiện này với đồng nghiệp khắp thế giới và tất cả đều vô cùng bối rối khi nhận thấy ngày càng có nhiều sinh vật biển bơi theo vòng tròn như rùa biển xanh, cá mập hổ, chim cánh cụt và hải cẩu lông Nam Cực.

Những con cá mập bơi theo hình vòng tròn

Cho đến lúc này, các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải thích nào cho việc bơi theo vòng tròn của động vật biển. Một số loài động vật bơi theo vòng tròn gần bãi kiếm ăn, một số lại lượn vòng trước khi nó tiếp cận để tán tỉnh một con cái. 

Trong khi đó, một số loài như hải cẩu lông mao Nam Cực thực hiện hầu hết các vòng vào ban ngày, mặc dù chúng chủ yếu kiếm ăn vào ban đêm; còn rùa biển xanh thì lại bơi vòng tròn liên tục bất kể ngày đêm trong hành trình của chúng.

Bà Narazaki cho biết thêm những con rùa có hành vi bơi lượn vòng ở những vị trí có vẻ quan trọng về mặt điều hướng, chẳng hạn như ngay trước khi tiến vào vùng biển mới, hoặc tiếp cận mục tiêu đích đến cuối cùng của chúng.

Các nghiên cứu khoa học trước đây chỉ ra rằng rùa biển xanh có thể phát hiện ra từ trường của Trái đất, vì vậy hành vi bơi theo vòng có thể tương tự như cách tàu ngầm quay vòng trong quá trình quan sát địa từ. Trong trường hợp đó, bơi vòng tròn cho phép một sinh vật phát hiện từ trường từ nhiều hướng và lặp lại vòng tròn giúp chúng kiểm tra chính xác hơn.

Nghiên cứu này vẫn đang được thực hiện để tìm kiếm nhiều loài hơn và có được câu trả lời chính xác xem liệu điều hướng có phải là lý do chính dẫn đến hành vi bí ẩn này hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Ai cũng nói Việt Nam giỏi toán, cái này đúng một phần. Giỏi ở đây thực sự mà nói là học vẹt, nhồi kiến thức, nhồi công thức toán rồi thi lấy điểm. Còn tính ứng dụng thì rất ít.
Thứ Bảy, 30 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Khi con người sống thời hang động thì giải quyết vấn đề vệ sinh trong rừng, cho nên rất dơ và mất vệ sinh. Nhưng bây giờ đã sống trong
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20179:33 SA
(HNPD) …các Cụ cao niên, hay ít nhất là lúc này cũng phải …over 5 chục tuổi, giới “ giang hồ, đường phố “ kêu là…” trên 5 bó “, là những người..rành… 6 câu vọng cổ về lịch sử Việt Nam cận đại. Hơi kho khó đấy nghe quý vị ...
Thứ Tư, 27 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Vô thẳng vấn đề để khỏi mất thời gian. Tôi đã làm việc với người Việt ở mọi thành phần – từ bần nông cho tới trí tức, trong và ngoài nước. So với những nhóm khác thì dân
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Chuyện này cũ, nhiều người kể rồi, không có gì mới, nhưng tôi muốn viết. Thời chiến tranh Việt Nam, không biết chính xác là năm nào, cứ cho là thời ông Diệm đi, tức năm 1955-1963
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20173:30 SA
Đang FA và rảnh nên gõ. Dạo này nhiều vụ bắt bỏ tù quá, thật ra là cực hiếm nhưng truyền thông làm mọi người lo lắng, thời này mà còn đàn áp thì ai mà không lo lắng
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Nếu bạn muốn nhìn thấy sự khác biệt và chênh lệch giữa Chế Độ Độc Tài vs Chế Độ Dân Chủ, Chủ Nghĩa Tư Bản vs Chủ Nghĩa Xã Hội – thì hãy nhìn Hàn Quốc (Nam Hàn) và Bắc Hàn.
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Tôi thấy làm lạ khi một số bạn miền Bắc lên tiếng phản ánh tiêu cực về việc mấy bạn miền Nam hay chửi. “Ôi cái bạn kia toàn chửi bậy”
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ba tôi nói: “Mày quen ai cũng được, làm ơn đừng quen gái Bắc Kỳ giùm cái. Tao đuổi liền. tao ghét bọn BK.” Đó là tiêu chuẩn chọn con dâu của ba tôi.
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20178:00 CH
Tối hôm qua ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, dân Nam Kỳ đã có cơ hội phục thù bọn Bắc Kỳ Chó.