Loài nho biết dùng lá bảo vệ quả

Thứ Hai, 05 Tháng Tư 20215:00 SA(Xem: 302)
Loài nho biết dùng lá bảo vệ quả

Các nhà khoa học Nhật Bản công bố phát hiện một loài nho thân thảo có thể sử dụng lá để bao bọc chùm quả trong điều kiện khắc nghiệt.

Trong bài đăng trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences hôm 7/10, các nhà khoa học mô tả khám phá mới là "bất thường" bởi ở hầu hết các loài nho, lá của chúng chỉ có nhiệm vụ chính là quang hợp và không tham gia vào việc sinh sản.

Tác giả chính của nghiên cứu Nobuyuki Nagaoka (90 tuổi), một hướng dẫn viên trải nghiệm thiên nhiên tại Công viên Bảo tàng Tự nhiên Yamagata, lần đầu để ý đến hành vi sinh sản bất thường ở loài nho Schizopepon bryoniifolius vào năm 2008 khi nhìn thấy một số chiếc lá cuộn vào nhau và bên trong có một chùm quả đang phát triển.

Ông tiếp tục theo dõi và nhận thấy các cấu trúc tương tự lại hình thành vào những mùa thu tiếp theo. Nagaoka sau đó đã liên hệ với Đại học Kyoto và Viện Nghiên cứu Rừng và Lâm sản Nhật Bản để tiến hành nghiên cứu chi tiết.

Lá của cây nho Schizopepon bryoniifolius cuộn lại thành kén để bảo vệ quả non. Ảnh: Shoko Sakai.

Lá của cây nho Schizopepon bryoniifolius cuộn lại thành kén để bảo vệ quả non. Ảnh: Shoko Sakai.

Theo mô tả, Schizopepon bryoniifolius là một loài cây hàng năm mảnh mai sống ở các bìa rừng rụng lá ở Đông Á. Nó có hoa nhỏ màu trắng, thụ phấn từ tháng 8 đến tháng 9 và sau đó phát triển thành quả. Mỗi quả chỉ có một hạt.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét các mẫu vật ở độ cao khác nhau dưới chân núi Gassan ở phía nam dãy Dewa, thuộc công viên Yamagata. Họ nhận thấy những chiếc lá "chuyên biệt" tham gia vào hành vi sinh sản không phát triển trong mùa hè. Chúng chỉ đâm chồi vào cuối mùa sinh trưởng và sau đó cuộn vào nhau để tạo thành chiếc kén bao bọc quả non.

Lớp lá bọc này tạo ra một môi trường vi khí hậu thu nhỏ, nơi ấm hơn tới 4,5°C so với nhiệt độ bên ngoài. Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy ở những vùng lạnh hơn, kén lá có xu hướng dày hơn.

"Kết quả nghiên cứu cho thấy lớp lá bao bọc cho phép cây bảo vệ hạt giống trong thời tiết lạnh giá mà nó gặp phải vào cuối vòng đời. Việc loại bỏ những chiếc lá này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển và tồn tại của quả nho", các tác giả cho biết.

Một nghiên cứu trước đây từng báo cáo về chức năng hỗ trợ sinh sản của lá cây hàm ếch (Saururus chinensis). Loài thực vật này có thể đổi màu lá tạm thời sang trắng để thu hút các loài thụ phấn. Tuy nhiên, điều đó cũng làm giảm khả năng quang hợp, chức năng chính của lá.

Nghiên cứu mới của Nagaoka cùng các cộng sự là lần đầu tiên hành vi hỗ trợ sinh sản của lá cây được báo cáo ở một loài nho.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Trai tráng ngần này tuổi đầu rồi mà vẫn không tài nào có được con bồ, thằng này kém quá! Kém hơn tao rồi!
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sáng thức dậy thì thấy tấm hình này. Con ca sĩ dân chủ Mai Khôi cầm tấm bảng ghi “Piss Be On you Trump.” Nghĩa là “Tao đái lên mặt thằng Trump”
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Có nhiều cách để định nghĩa sự trưởng thành của một chàng trai hoặc đàn ông. Nhưng theo tôi, điều quan trọng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Một bạn đọc bài về Tesla tôi viết, gửi tôi bài do bạn này viết. Chủ yếu gọi Tesla là công ty lửa đảo theo mô hình Ponzi.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201712:10 SA
(HNPD)Ở nước Mỹ này, con gì được coi là…dài nhất? Nói ngay! Nói ngay! ...Chỉ có 5 giây để suy nghĩ!
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Khi một bài tiếng Việt bị report trên Facebook, nó sẽ được giao cho nhân viên chuyên quản lý nội dung tiếng Việt xử lý.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Nó có họ tên đầy đủ mà bố mẹ đặt cho là: Cường Thế Dương. Có một bài thơ sáng tác về đề tài đánh nhau, nó lấy bút danh là Vương Văn Đùng
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:01 SA
Người Hoa là một dân tộc vĩ đại, họ đã phát minh nhiều thứ và ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến thế giới và Việt Nam. Nhưng trong thời CNXH thì điều đó bị đổi ngược 180 độ hoàn toàn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201712:51 CH
Lão Phan tôi sẽ cồ gắng cho “ trình làng “ mục “ Đố vui các bạn “ để mọi người chúng ta cùng nhau giải trí, nhắc lại những gì đã quên, đôi khi chưa biết, giúp các bạn trẻ…ôn luyện lại cái vốn…tiếng Việt ( spoken Vietnamse ) , chữ Việt ( written
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Chào tụi mày, để tao nói về bản thân. Tao là một người rất rất ghét tụi Do Thái. Tao ghét tụi nó vô cùng, ghét cay ghét đắng.