Elon Musk: 'Tesla sẽ vượt Apple vài tháng tới'

Chủ Nhật, 04 Tháng Tư 20217:00 CH(Xem: 2078)
Elon Musk: 'Tesla sẽ vượt Apple vài tháng tới'

Tỷ phú Elon Musk khẳng định giá trị vốn hóa của Tesla sẽ “lớn nhất thế giới” trong vài tháng tới.

Trả lời bài đăng trên Twitter ngày 26/3 về khả năng vốn hóa Tesla vượt mặt Apple, Elon Musk ghi rằng “Tôi nghĩ có >0% khả năng Tesla trở thành công ty lớn nhất”.

Trong đoạn tweet thứ 2, CEO Tesla còn nói điều này “có thể xảy ra trong vài tháng tới”. Vị tỷ phú tự tin vốn hóa công ty sẽ vượt mặt Apple và Saudi Aramco, 2 công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới hiện nay.

Bai dang cua Elon Musk tren Twitter anh 1

Elon Musk tuyên bố Tesla có thể vượt mặt Apple trong vài tháng tới, đoạn tweet thứ 2 đã bị xóa. Ảnh: @A_Contos1/Twitter.

Hiện tại, giá trị vốn hóa của Tesla là 593,8 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị Apple ở mức 2,03 nghìn tỷ USD còn Saudi Aramco là 1,85 nghìn tỷ USD.

Theo CNBC, bình luận của Elon Musk dự đoán thời điểm vốn hóa thị trường của Tesla cao nhất thế giới đã bị xóa. Tuy nhiên, ảnh chụp màn hình của dòng tweet đã được chia sẻ rộng rãi trên Twitter.

Đây không phải lần đầu Elon Musk tự tiện phát ngôn về thị trường chứng khoán. Trong quý III/2018, Musk phải đối mặt vụ kiện từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) khi tuyên bố kế hoạch mua cổ phiếu Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu, biến Tesla thành công ty tư nhân. Các cổ đông đã ủng hộ kiện Musk vì thao túng giá cổ phiếu Tesla.

Đến tháng 9/2018, Musk và Tesla đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện với SEC nhưng phải từ chức chủ tịch Tesla, nộp phạt 20 triệu USD và tuân thủ các quy tắc mới.

Theo thỏa thuận dàn xếp vụ kiện, Tesla có nghĩa vụ phê duyệt tất cả thông tin bằng văn bản, bao gồm bài đăng trên Twitter và mạng xã hội, đặc biệt là những bài đăng quan trọng về công ty của Elon Musk.

Bai dang cua Elon Musk tren Twitter anh 2

Elon Musk từng phải nộp phạt do "vạ miệng" về Tesla trên Internet. Ảnh: Reuters.

Tháng 5/2020, cổ đông Chase Gharrity của Tesla đã đâm đơn kiện Musk vì bài đăng trên Twitter khiến ông và các cổ đông mất hàng tỷ USD. Đoạn tweet của Musk có nội dung ghi rằng “cổ phiếu Tesla đang quá cao”. Ngay lập tức cổ phiếu Tesla giảm 10%, thổi bay 13 tỷ USD vốn hóa công ty.

Không chỉ cổ phiếu của Tesla, bài đăng của Musk từng nhiều lần khiến giá Bitcoin gặp biến động. Ngày 25/3, Ủy ban Quan hệ Lao động quốc gia Mỹ (NLRB) đã chỉ đạo Tesla yêu cầu Musk xóa đoạn tweet từ năm 2018, được cho là có nội dung đe dọa nhân viên.

NLRB khẳng định phát ngôn này vi phạm luật lao động của Mỹ. Ngoài ra, Ủy ban yêu cầu Tesla tuyển dụng lại Richard Ortiz, nhân viên bị sa thải bất hợp pháp khi đó. Hãng xe điện lớn nhất thế giới cũng phải bồi thường cho Ortiz vì gây tổn thất về thu nhập và thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn