Cá rồng Amazon xuất hiện ở Florida

Thứ Hai, 29 Tháng Ba 20213:00 SA(Xem: 1871)
Cá rồng Amazon xuất hiện ở Florida

MỹXác chết đang phân hủy của loài cá được mệnh danh là “quái vật Amazon” dạt vào bờ sông ở bang Florida, gây bất ngờ cho các chuyên gia.

Xác cá rồng trôi nổi trên mặt nước. Ảnh: Sun Sentinel.

Xác cá rồng trôi nổi trên mặt nước. Ảnh: Sun Sentinel.

Dù có thể phát triển ở vùng nước ấm tại Florida, cá rồng hay còn gọi là hải tượng long (Arapaima gigas), loài cá dài tới 3 m và nặng 200 kg, phải đối mặt với một số điều kiện không thuận lợi. Đó là vì chúng chỉ sinh sản ở khu vực đặc biệt, dành nhiều thời gian và năng lượng chăm con non, không thành thục cho tới khi dài 1,5 m và ít nhất 3 - 5 năm tuổi. Hơn nữa, loài cá này cần thêm nhiều cá thể để duy trì số lượng ổn định tại Florida.

Trong trường hợp này, con cá rồng đã chết nhiều khả năng là vật nuôi ở bể tư nhân. Nó có thể trở nên quá lớn với sức chứa của bể và được thả trái phép ra tự nhiên hoặc chết trong môi trường nuôi nhốt và bị vứt xuống sông, theo Solomon David, nhà sinh thái học tại Đại học Nicholls ở Louisiana.

Xác của con cá arapaima được phát hiện trong công viên Jaycee ở Cape Coral, bên bờ sông Caloosahatchee, đổ vào vịnh Mexico ở phía tây Florida hồi đầu tháng 3. Cá rồng thông thường có vảy màu ánh xanh và đuôi đỏ, nhưng con cá chết chuyển thành màu trắng do quá trình phân hủy. Dù cá thể dài chưa tới 3 m, Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida xác nhận nó là cá rồng.

Cá rồng từng phân bố dồi dào ở nhiều nơi trên sông Amazon, nhưng hiện nay chúng đang bị đe dọa trong chính môi trường sống tự nhiên. Cá rồng thuộc nhóm cá lưỡi xương, với chiếc lưỡi phủ đầy răng và cơ thể bọc những chiếc vảy lớn cứng như áo giáp. Vảy của chúng cứng tới mức ngay cả cá piranha cũng không thể cắn xuyên qua. Cá rồng tiến hóa cách thở độc đáo bởi sông Amazon có nồng độ oxy thấp. Chúng không có phổi nhưng có một loại mô đặc biệt ở bong bóng giúp xử lý khí oxy.

An Khang (Theo Live Science)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn