Nghiên cứu sốc: Có thể làm thời gian ngừng lại

Thứ Năm, 18 Tháng Ba 202111:00 SA(Xem: 525)
Nghiên cứu sốc: Có thể làm thời gian ngừng lại
lam-thoi-gian-ngung-lai

Thời gian có thể dừng lại được theo ý kiến của một số nhà nghiên cứu khoa học

Các chuyên gia đã tiết lộ rằng có thể dừng quá trình diễn ra của thời gian, mặc dù việc thực hiện nó nghe như không thực tế. Để hiểu làm thế nào thời gian có thể dừng lại, người ta phải thực sự hiểu rõ Thuyết tương đối của Albert Einstein. Einstein tuyên bố rằng tốc độ ánh sáng là 299.792.458 mét mỗi giây, và không đổi trong toàn vũ trụ. Tốc độ đáng kinh ngạc này vẫn giữ nguyên ngay cả khi người quan sát đang di chuyển so với nó.

Tốc độ của ánh sáng thật đáng kinh ngạc - khoảng 299.792.458 mét mỗi giây


Tốc độ của ánh sáng thật đáng kinh ngạc – khoảng 299.792.458 mét mỗi giây

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu của Đại học Southern of Maine, nhận thức của chúng ta về ánh sáng có thể thay đổi.

Về mặt lý thuyết, điều có thể thay đổi được nhận thức của con người về thời gian là một hiện tượng được gọi là “sự giãn nở thời gian”. Sự giãn nở thời gian là sự khác biệt về thời gian khi được đo trên hai đồng hồ. Hãy tưởng tượng một chiếc đồng hồ được đặt trên một con tàu vũ trụ di chuyển gần hoặc bằng với tốc độ ánh sáng và một chiếc khác đặt ở trên Trái đất.

Khi tàu vũ trụ đạt tốc độ ánh sáng, thời gian sẽ tách riêng biệt so với cả đồng hồ trên Trái đất và trên tàu không gian. Vì tốc độ ánh sáng là không đổi đối với cả hai bên, nên dường như thời gian sẽ di chuyển chậm hơn nhiều trên tàu tên lửa.

Đã có sự khác nhau về thời gian tại 2 môi trường khác nhau


Đã có sự khác nhau về thời gian tại 2 môi trường khác nhau

Nghiên cứu từ Đại học Maine cho biết: Thời gian giãn ra trên các tàu chuyển động: tốc độ càng lớn, sự giãn nở thời gian càng lớn. Chỉ khi vận tốc như vậy tiếp cận tốc độ ánh sáng thì các hiệu ứng mới trở nên đủ lớn để có ý nghĩa.

Vì vậy có thể đặt giả thiết một con tàu có thể đạt được tốc độ ánh sáng và thời gian trên tàu sẽ ngừng hoàn toàn.

Thử giả tưởng một chút, rằng một con tàu di chuyển với tốc độ ánh sáng từ nay đến năm 2214. Đối với chúng tôi, những người sống trên mặt đất, hai trăm năm sẽ trôi qua. Tuy nhiên những gì diễn ra trong 2 thế kỉ đối với thời gian trên con tàu vũ trụ chỉ là 1 khoảnh khắc.

Nhiều giả thuyết được đặt ra từ sự giãn nở của thời gian.


Nhiều giả thuyết được đặt ra từ sự giãn nở của thời gian.

Điều này thật lạ lùng, nhưng về mặt lý thuyết thì đúng.

Tuy nhiên, lại có giả thuyết cho rằng không thể có thứ gì khác ngoài ánh sáng truyền đi với tốc độ của ánh sáng. Vật thể nhân tạo nhanh nhất là tàu thăm dò  Juno của NASA có tốc độ 165.000 dặm/giờ khi quay quanh Sao Mộc.

Đáng ngạc nhiên, Giáo sư Stephen Hawking cho biết nghiên cứu của Einstein về trọng lực, không gian và thời gian từ năm 1915 có thể đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Tồn tại 1 trọng lực có thể kết nối hai bên của thiên hà và hoạt động như một lối tắt để đi từ bên này sang bên kia và quay lại trong khi những người xung quanh bạn vẫn còn sống.

Einstein đã chỉ ra rằng sẽ cần một lượng năng lượng tên lửa vô hạn để tăng tốc tàu vũ trụ vượt quá tốc độ ánh sáng.


Einstein đã chỉ ra rằng sẽ cần một lượng năng lượng tên lửa vô hạn để tăng tốc tàu vũ trụ vượt quá tốc độ ánh sáng.

Những hố sâu như vậy đã được đề cập một cách nghiêm túc rằng nó có thể ở một nền văn minh trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể đi từ một phía của thiên hà sang bên kia trong một hoặc hai tuần, bạn có thể quay trở lại qua một hố sâu khác và quay trở lại thời  gian trước cả khi bạn khởi hành. Bạn thậm chí có thể du hành ngược thời gian với một hố sâu duy nhất nếu hai đầu của nó di chuyển tương đối với nhau.

Theo Khoahoc.tv

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn