Ấp nở nhân tạo rùa biển lớn nhất thế giới

Thứ Tư, 17 Tháng Ba 202111:00 SA(Xem: 364)
Ấp nở nhân tạo rùa biển lớn nhất thế giới

Các nhà bảo tồn Ecuador đã ấp nở thành công 9 con rùa da, loài có nguy cơ tuyệt chủng, ở bờ biển phía tây nam nước này.

"Trên bờ biển Manabi, đây là lần thứ hai chúng tôi tiến hành ấp trứng rùa da, loài có tỷ lệ sinh sản thành công thấp với chỉ 50% số trứng nở trong tự nhiên", Bộ Môi trường Ecuador cho biết trong một tuyên bố vào hôm 9/3.

Trước đó, 60 con rùa da khác cũng được ấp nở thành công ở Manabi vào tháng 1. Việc đạt được tỷ lệ nở nhân tạo cao mang đến nhiều hy vọng trong nỗ lực bảo tồn rùa da trên toàn thế giới.

Một cá thể rùa da trưởng thành bò lên bờ biển đẻ trứng. Ảnh: AFP.

Một cá thể rùa da trưởng thành bò lên bờ biển đẻ trứng. Ảnh: AFP.

Rùa da hay rùa luýt (Dermochelys coriacea) là thành viên lớn nhất trong bộ Rùa và là loài bò sát lớn thứ 4 còn tồn tại trên Trái Đất sau ba loài cá sấu. Chúng có thể phát triển tới chiều dài 3 m và nặng một tấn.

Dermochelys coriacea sống ở các vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới và cận cực ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nhưng quần thể ở phía đông Thái Bình Dương đang có nguy cơ biến mất. Trên toàn thế giới, chúng được phân loại "sắp nguy cấp" bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Ecuador bắt đầu nỗ lực ấp trứng rùa da sau khi tìm thấy hai tổ không nở dọc theo bờ biển nước này vào năm 2015 và 2017. Những quả trứng ở Manabi được các kiểm lân viên di dời khỏi tổ ban đầu sau khi một cơn bão mùa đông khắc nghiệt quét qua khu vực.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn