Con chim 70 tuổi già nhất thế giới vừa đón hậu duệ mới

Thứ Bảy, 13 Tháng Ba 20219:00 CH(Xem: 472)
Con chim 70 tuổi già nhất thế giới vừa đón hậu duệ mới
Chú thích ảnh
Wisdom chăm con non mới nở. Ảnh: USFWS

Ở tuổi 70, con chim hải âu cái tên là Wisdow vẫn tiếp tục đẻ trứng và ấp nở thành công chim non. Được biết đến là con chim hoang dã già nhất trong lịch sử, Wisdom đã sống lâu hơn tất cả các bạn giao phối và cả nhà sinh học Chandler Robbins – người đầu tiên đeo vòng định danh cho nó. 

Tờ Guardian đưa tin trứng của Wisdom đã nở ngày 1/2 tại nơi trú ẩn của động vật hoang dã Midway Atoll trên Bắc Thái Bình Dương, nơi hàng năm có trên 1 triệu con hải âu về đây làm tổ. 

Theo Cục Cá và Động vật hoang dã Mỹ (USFWS), Wisdom gắn bó với bạn tình là con chim đực mang tên Akeakaimai từ năm 2010. Akeakaimai chính là chim bố của con non vừa nở. 
Nhà sinh học Beth Flint thuộc USFWS cho hay họ tin rằng Wisdom từng có các bạn tình khác. Mặc dù loài hải âu rất chung thủy, song chúng vẫn có thể tìm thêm đối tượng khác nếu cần. Ví dụ khi chúng sống lâu hơn bạn tình đầu tiên. 

Chú thích ảnh
Wisdom trong một lần ấp trứng. Ảnh: USFWS

USFWS ước tính Wisdom đã ấp nở trên 30 chim con trong đời. Ông Sean Dooley, người phụ trách truyền thông tại tổ chức BirdLife Australia đã bày tỏ sự hào hứng về thông tin Wisdom lại làm mẹ. 

“Vì nó chỉ đẻ trứng hai năm/lần, cộng đồng chim quốc tế đã chờ đợi để xem liệu nó còn có thể quay về đây và đẻ trứng hay không”, ông Dooley chia sẻ. 

Trong thế giới loài chim, một loài sống lâu nổi tiếng khác chính là những chú vẹt, đặc biệt là giống vẹt mào. Sống trong môi trường nuôi nhốt, những con vẹt có thể thọ đến 80 – 90 năm. Ngay cả ở môi trường tự nhiên, vòng đời của chúng cũng phải từ 30 – 40 năm trở lên. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn