Hồng hạc chết hàng loạt do nhiễm độc chì

Thứ Bảy, 13 Tháng Ba 20217:00 SA(Xem: 442)
Hồng hạc chết hàng loạt do nhiễm độc chì

Các nhà bảo tồn đang thống kê thiệt hại và nỗ lực giải cứu những con hồng hạc bị nhiễm độc tại bán đảo Halkidiki ở miền bắc Hy Lạp.

1pHồng hạc chết do nhiễm độc đạn chì ở bán đảo Halkidiki. Video: Sharjah24 News.

Theo báo cáo từ tổ chức Action for Wildlife, ít nhất 50 con chim hồng hạc hoang dã đã chết trong những ngày gần đây tại các vùng đất ngập nước nhỏ trên bán đảo Halkidiki, bao gồm 36 con ở làng Agios Mamas và số còn lại ở gần thành phố Thessaloniki.

Các nhà bảo tồn ban đầu nghi ngờ đàn chim nhiễm virus cúm gia cầm và virus Tây sông Nile, nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính và có dấu hiệu bị ngộ độc chì trong dạ dày.

"Hồng hạc thường ăn những viên sỏi hoặc đá nhỏ để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn và chúng có thể đã ăn nhầm các mảnh đạn chì, dẫn đến ngộ độc", tình nguyện viên Ellie Bridgeman từ Action for Wildlife giải thích.

Việc sử dụng đạn chì để săn bắn động vật hoang dã tại các vùng đất ngập nước đã bị cấm ở Hy Lạp từ năm 2013 nhưng vấn nạn này vẫn tiếp tục diễn ra. Theo Ủy ban châu Âu, có tới 4.000 - 5.000 tấn đạn chì được thải ra các vùng đất ngập nước trong khu vực mỗi năm.

"Ngay cả trong thời gian hạn chế đi lại do đại dịch, chúng tôi vẫn thường xuyên nghe thấy tiếng nổ của súng đạn chì từ những kẻ săn trộm. Thật không thể tin được", Quentin, một tình nguyện viên khác, chia sẻ.

Các tình nguyện viên và nhà bảo tồn động vật đang nỗ lực cứu những con chim sống sót ở Agios Mamas. Hiện vẫn còn hàng chục con khác được điều trị tại các trung tâm động vật, do đó, số lượng hồng hạc chết có thể sẽ tăng lên.

Agios Mamas là một trong những điểm nóng đa dạng sinh học ở châu Âu khi là môi trường sống của gần 60 loài chim, trong đó có nhiều loài di cư. Năm ngoái, chim hồng hạc đã được quan sát thấy sinh sản ở đây, đánh dấu lần đầu tiên điều này xảy ra ở Hy Lạp.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn