Những người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ định cư ở đâu?

Thứ Hai, 22 Tháng Hai 20217:00 CH(Xem: 545)
Những người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ định cư ở đâu?

Những người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ định cư ở đâu? - Ảnh 1.

Xe tự hành Perseverance của NASA dự kiến sẽ đổ bộ xuống sao Hỏa ngày 18-2 - Ảnh: NASA

Xe tự hành Perseverance của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang tiến đến gần sao Hỏa. Dự kiến xe tự hành sẽ đổ bộ vào ngày 18-2 trên miệng núi lửa Jezero để lấy mẫu nghiên cứu.

Khi tổ tiên chúng ta tìm kiếm nơi dựng lều trên đường khai phá, họ thường chọn vị trí bên cạnh sông suối. NASA cũng đang áp dụng chiến lược tương tự mà nhiệm vụ của xe tự hành Perseverance là một trong những bước đi đầu tiên.

Không thể chuyển đủ nước lên sao Hỏa vì rất tốn kém và phải có hệ thống hậu cần khổng lồ. Do đó từ năm 2015, NASA đã bắt tay vào nghiên cứu xác định các mỏ băng có thể tiếp cận dưới bề mặt sao Hỏa để phục vụ cho những người đầu tiên lên định cư trên sao Hỏa.

Dựa theo dữ liệu do các tàu thăm dò Mars Odyssey, Mars Reconnaissance Orbiter và Mars Global Surveyor thu thập được, đến nay NASA đã có thể phác họa bản đồ chi tiết các điểm nước ngầm trong khuôn khổ dự án Lập bản đồ băng dưới bề mặt (SWIM).

Vị trí băng ngầm được xác định ở bán cầu bắc của sao Hỏa. Bản đồ này còn là cơ sở để các chuyên gia NASA tiến hành đánh giá các địa điểm có thể đưa con người hạ cánh trên sao Hỏa. Đó sẽ là khu vực ở bán cầu bắc dưới vùng cực sao Hỏa.

Vị trí này còn thuận lợi cho tàu du hành chở người hạ cánh vì tàu du hành có thể tận dụng lực ma sát lớn hơn của khí quyển sao Hỏa để bay chậm lại.

Hiện nay các kỹ sư của NASA đang nghiên cứu thêm thông tin về thành phần các lớp đất đá bao phủ băng ngầm dưới bề mặt sao Hỏa để xác định xem phải sử dụng công cụ nào để đào lấy nước.

Nếu chúng ta hy vọng đưa những người đầu tiên lên sao Hỏa định cư trong những năm 2030, nhiều chuyến thám hiểm sao Hỏa phục vụ cho mục tiêu trên phải được thực hiện trong những năm 2020.

Những người đầu tiên lên sao Hỏa sẽ định cư ở đâu? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa các nhà du hành đầu tiên khoan tìm nước trên sao Hỏa - Ảnh: NASA

Theo trang web Science Post (Pháp), ngày 3-2 NASA thông báo đã ký thỏa thuận hợp tác với ba cơ quan nghiên cứu vũ trụ gồm Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA), Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật (JAXA) và Cơ quan Vũ trụ Ý (ASI) thực hiện dự án Người lập bản đồ băng thăm dò sao Hỏa.

Mục tiêu ban đầu của bốn nước là đánh giá xem dự án có tính khả thi hay không. Nếu dự án khả thi, chuyến bay "trinh sát" đầu tiên cho mục tiêu này có thể bắt đầu vào năm 2026 nhằm thu thập thông tin về độ sâu của các mỏ băng, phạm vi và trữ lượng.

Tháng 7-2020, Trung Quốc cũng đã khởi động dự án đưa tàu thăm dò Thiên Vấn 1 lên sao Hỏa để nghiên cứu bản đồ phân bố băng dưới bề mặt sao Hỏa và lập bản đồ cấu trúc địa chất sao Hỏa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Để hiểu giá nhà ở Việt Nam cao vô lý đến mức nào thì phải so sánh. Dùng 3 thông số sẽ thấy rõ : giá nhà, thu nhập bình quân/năm và tỷ lệ
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Sau đây là bài phát biểu của một người đàn ông bị bệnh Down trước Quốc Hội Mỹ. Hiện tại đang có phong trào xét nghiệm thai nhi
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Dù biết chỉ là show giải trí nhảm nhí nhưng phải nói, vì ngứa mắt với thằng Shark Bắc Kỳ này quá rồi. Nó nói lên rất nhiều về tính cách của dân buôn Bắc Kỳ. Vụ việc là vậy, ông kia vô
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:56 CH
(HNPD) Ở nước Mỹ này, bà con ta có vô số ngày Lễ Hội trong 1 năm, được nghỉ mần ăn vào cái dịp dính liền với thứ Bẩy, Chủ nhật thì bà con cảm thấy…cực kỳ sung sường, coi nhu…long weekend rồ
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Ngài Nguyễn Thuỷ Nguyên chủ công ty mua Hãng Phim truyện VN trên sân khấu đua tranh quyền và lực với các nghệ sĩ, đạo diễn nổi tiếng về tài diễn xuất và chỉ đạo diễn xuất như Quốc Tuấn, Thanh Vân
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mới coi cái clip này. Bạn có nhớ tới cái người hay chửi bạn, hay đả kích bạn không? Vậy có cách nào để họ ngừng không? Có, một cách duy nhất, cách hiệu quả nhất.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Nói về Chết. Có rất nhiều cách để chết. Như chết vì SIDA, ung thư, xe đụng hay bị khủng bố giết. Con người ai cũng phải chết. Nhưng cách chết sẽ định nghĩa
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201712:21 CH
(HNPD) Bà con nhà ta sống ở xứ Mỹ này, rành nhiều chuyện quá trời quá đất ; Nay Lão Phan xin đố...à ....à… 7
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Ngày xưa khi các nhà Lập Quốc Mỹ thống nhất 13 thuộc địa để thành lập nước, họ biết rằng không thể nào gom chung họ lại được. Đơn giản vì mỗi vùng có nét văn hóa riêng, tư duy riêng
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Hiện tại, liệu Việt Nam có tầng lớp doanh nhân chính nghĩa không? Chính nghĩa có nghĩa là làm ăn chân chính, không gian lận, không lừa dố