Ngày nay, xe mới mua về có cần phải ‘chạy rô đa’?

Thứ Ba, 09 Tháng Hai 20219:00 SA(Xem: 771)
Ngày nay, xe mới mua về có cần phải ‘chạy rô đa’?
Các xe mới ngày nay còn cần phải chạy “rô đa” (rodage), tiếng Anh gọi là “breaking in” tức là chạy rà chiếc xe mới mua về để xe hoạt động bền bỉ, hiệu quả lâu dài hay không? Đây là câu hỏi có thể có nhiều câu trả lời. Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia máy móc và ngay cả các hãng chế tạo xe đều đồng ý rằng đây là điều nên làm.

Bởi vì, tuy hệ thống máy móc trên các xe mới ngày này tốt hơn các xe thế hệ trước, việc lái cẩn thận, từ từ, trong khoảng chừng 1,000 dặm (1,600 km) đầu tiên trong đời chiếc xe vẫn là điều được khuyến khích.

TS-BMW-013121
Xe BMW M5 CS. (Hình minh họa: BMW)

Tại sao chúng ta phải chạy rô đa? Câu trả lời giản dị là chúng ta cần cho máy xe, và các cơ phận khác trên chiếc xe có thời giờ thích ứng và hoạt động nhuần nhuyễn với nhau, sau khi vừa ra khỏi nhà máy, để không một cơ phận nào bị làm việc quá mức ngay từ đầu.

Việc chạy rô đa giúp cho động cơ không bị hao mòn quá sớm, cho dầu nhớt có thời giờ lưu thông đều đặn và đầy đủ qua các cơ phận chuyển động. Chạy rô đa cũng giúp cho bạc piston (piston rings) có thời giờ để xiết lại cho đúng cách, và cũng giúp cho máy và hệ thống truyền lực (transmission) làm việc nhịp nhàng với nhau.

Ngoài ra, đối với một số loại bánh xe, trong khoảng 200 dặm (chừng 320 km) đầu tiên, các bánh xe mới sẽ không bám chặt xuống đường một cách hoàn hảo. Đây là vì có chất nhờn được tiết ra trong tiến trình sản xuất bánh xe và sẽ cần phải chạy một khoảng thời gian mới mất đi. Do vậy, đây lại là một lý do nữa để bạn phải cẩn thận đối với chiếc xe mới của mình.

TS-ToyotaHighlander-013121
Xe Toyota Highlander. (Hình:Toyota)

Tương tự, hệ thống thắng sẽ không hoạt động hoàn toàn hữu hiệu trong khoảng 300 dặm (480 km) đầu tiên vì bố thắng (brake pad) và đĩa quay (disc) cần có thời gian để điều chỉnh với nhau. Hệ thống ống nhún và nhíp xe cũng cần có thời gian để đạt được mức hoạt động gọi là tối ưu.

Như đã nói ở trên, khái niệm “lái xe rô đa” tưởng như đã lỗi thời nhưng thật ra vẫn còn được nhiều hãng chế tạo xe khuyến khích. Bạn nên xem sách hướng dẫn cách sử dụng khi mua xe mới để biết rõ hơn.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20173:30 SA
anh Nguyễn Phượng chê trách về cách so sánh không chuẩn, mang định kiến về cái nghề bán trôn nuôi miệng vĩ đại của phụ nữ.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Chánh viện để xuất với chánh tổng cứ cho các quan đi tham quan nhà tù tham nhũng sẽ hết tham nhũng.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Trai tráng ngần này tuổi đầu rồi mà vẫn không tài nào có được con bồ, thằng này kém quá! Kém hơn tao rồi!
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sáng thức dậy thì thấy tấm hình này. Con ca sĩ dân chủ Mai Khôi cầm tấm bảng ghi “Piss Be On you Trump.” Nghĩa là “Tao đái lên mặt thằng Trump”
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Có nhiều cách để định nghĩa sự trưởng thành của một chàng trai hoặc đàn ông. Nhưng theo tôi, điều quan trọng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Một bạn đọc bài về Tesla tôi viết, gửi tôi bài do bạn này viết. Chủ yếu gọi Tesla là công ty lửa đảo theo mô hình Ponzi.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201712:10 SA
(HNPD)Ở nước Mỹ này, con gì được coi là…dài nhất? Nói ngay! Nói ngay! ...Chỉ có 5 giây để suy nghĩ!
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Khi một bài tiếng Việt bị report trên Facebook, nó sẽ được giao cho nhân viên chuyên quản lý nội dung tiếng Việt xử lý.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Nó có họ tên đầy đủ mà bố mẹ đặt cho là: Cường Thế Dương. Có một bài thơ sáng tác về đề tài đánh nhau, nó lấy bút danh là Vương Văn Đùng
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:01 SA
Người Hoa là một dân tộc vĩ đại, họ đã phát minh nhiều thứ và ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến thế giới và Việt Nam. Nhưng trong thời CNXH thì điều đó bị đổi ngược 180 độ hoàn toàn.