Cần làm gì đầu tiên ngay sau khi thức dậy vào mùa đông?

Chủ Nhật, 31 Tháng Giêng 20215:00 SA(Xem: 751)
Cần làm gì đầu tiên ngay sau khi thức dậy vào mùa đông?

Thức dậy vào mỗi sáng mùa đông thực sự là cơn ác mộng với nhiều người, đặc biệt là trong thời tiết lạnh, rét của Việt Nam hiện tại. Vậy, bạn đã biết điều đầu tiên cần làm sau khi mở mắt thức dậy trong thời tiết này chưa?

Tiếp tục "nằm yên"

Đúng vậy, nghe có vẻ vô lý nhưng đây là sự thật. Thay vì quan niệm phải bật dậy thật nhanh khỏi giường để cơ thể đỡ "ngại" vận động, thì điều đầu tiên chúng ta cần làm là tiếp tục nằm thêm 5 phút sau khi vừa mở mắt dậy.

Nguyên do là vì khi bật dậy luôn, vị trí cơ thể thay đổi nhanh chóng dẫn đến huyết áp cũng thay đổi đột ngột, dễ xuất hiện tình trạng chóng mặt và tim đập nhanh. Nếu kiểm soát không tốt, điều này còn khiến bạn gặp nguy hiểm như tăng huyết áp, nguy cơ té ngã do không tỉnh táo, hoặc tình huống xấu nhất là đột tử, đặc biệt là trong thời tiết không khí lạnh và rét như hiện nay.

Thực hiện một số động tác giãn cơ ở trên giường để cơ thể tỉnh táo. Ảnh: AFP.

Chính vì vậy, trong 5 phút tiếp theo sau khi mở mắt tỉnh dậy hãy nằm yên trên giường cho tinh thần hoàn toàn tỉnh táo. Sau đó từ từ nâng người dậy ngồi trên giường khoảng 2 phút, thực hiện một số động tác giãn cơ ở trên giường khoảng 1 phút. Việc vận động cơ bắp và xương giúp đánh thức các bộ phận cơ thể, sau đó tiếp tục dùng 2 tay xoa mặt trong 2 phút.

Hãy chắc chắn rằng mình đã hoàn toàn tỉnh táo và có thể kiểm soát tất cả các bộ phận của cơ thể trước khi từ từ rời khỏi giường. Cấm kỵ không bật dậy đột ngột và rời khỏi giường ngay. Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não, cần phải có thời gian dựa vào giường. Việc bật dậy sau khi thức giấc sẽ khiến huyết áp tăng đột ngột và tăng cao nguy cơ đột quỵ.

Đảm bảo mặc đủ ấm

Sau khi thức dậy và rời khỏi giường, hãy chắc chắn là cơ thể đủ ấm ngay sau đó. Đây là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất để giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên không nên ních thật nhiều quần áo dày, mà nên mặc quần áo mỏng, nhiều lớp, ngăn cản gió lạnh luồn vào cơ thể.

Mặc quá nhiều quần áo cồng kềnh người lên người để giữ ấm cũng ảnh hưởng đến việc xoay xở vệ sinh cá nhân, đánh răng rửa mặt. Và điều này cũng quan trọng không kém, nhớ đi tất ấm và dép trong nhà để giữ ấm cho đôi chân của mình.

Uống một cốc nước ấm

Mùa đông thời tiết lạnh, rét khiến khả năng trao đổi chất và hệ tiêu hóa hoạt động chậm lại. Và bất kể mùa nào cũng vậy, việc uống một cốc nước ấm vào mỗi buổi sáng khi thức dậy giúp đẩy nhanh quá trình thải độc của cơ thể, cải thiện tuần hoàn máu, tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, chúng cũng có tác dụng ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa trên da.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:58 SA
Mấy ngày nay không để ý. Vậy là Internet đã du nhập vào Việt Nam 20 năm rồi sao. Lẹ thiệt. Nhớ thời ban đầu
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nhìn Hàn Quốc phát triển, nhìn mấy chục ngàn doanh nhân Hàn Quốc tới Việt Nam kinh doanh làm giàu mà ganh tị. Trong khi đó thì ngược lại
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Mọi người nhìn tấm hình này nghĩ đến chuyện tình, tôi cũng vậy nhưng chính trị hóa nó chút. Có 3 nhân vật:
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 201712:02 CH
(HNPD) Đổi mòn ăn chơi, Lão tôi xin đố các bạn và xin trả lời thật nhanh, trúng mới hay, chớ còn tà tà ..câu giờ thì coi như…lãng xẹt !
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Hôm nay là Chủ Nhật, trời đang mưa, đường thì ngập nên không đi đâu được. Bình thường thì người ta sẽ đi nhậu. Riêng tôi ở nhà nhớ về em gái Bắc Kỳ kia.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Cũng phải nói thêm, nội có hơn 50 tuổi đảng, với đồng chí, đồng bào nội sống chân thành, ai cũng quý. Hồi còn đương chức, ai phê phán đường lối của đảng
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:30 SA
Dưới đây là trích lược một vài đoạn đối thoại giữa tôi và các nhân viên an ninh điều tra của Bộ Công an Việt Nam vào ngày 16/11/2017, tại đồn công an phường Cống Vị
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20175:30 CH
(HNPD) Bạn đã sống ở Mỹ lâu rồi, phải không ? Đố Bạn nhớ : A - Vị Tổng Thống đầu tiên, vị thứ 2, rồi vị thứ 3 theo sách vở thông thường vẫn sài ở trường học, là 3 ông nào
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201710:00 CH
*Viết theo ý tưởng của bài “Nếu Việt Nam là thuộc địa của Pháp” của Ku Búa.* Các bạn biết gì không?
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Mấy ngày nay tôi bận nên chẳng quan tâm đến xóm Facebook. Nhưng khi thấy nhận x