Chế tạo gỗ không cần chặt cây

Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng 20211:00 SA(Xem: 467)
Chế tạo gỗ không cần chặt cây

MỹCác nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát triển thành công gỗ từ tế bào cúc ngũ sắc trong phòng thí nghiệm.

Ảnh hiển vi của cấu trúc giống gỗ phát triển trong khuôn gel của phòng thí nghiệm. Ảnh: MIT.

Ảnh hiển vi của cấu trúc giống gỗ phát triển trong khuôn gel. Ảnh: MIT.

Thế giới hiện có nhiều nghiên cứu nhằm tạo ra thịt trong phòng thí nghiệm, giúp động vật khỏi bị giết mổ. Tuy nhiên, gỗ vẫn được thu hoạch bằng cách chặt cây. Nhóm nghiên cứu của chuyên gia Ashley Beckwith tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tìm cách tạo ra gỗ từ phòng thí nghiệm để hạn chế tình trạng này, New Atlas hôm 20/1 đưa tin. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Journal of Cleaner Production.

Đầu tiên, các chuyên gia tách lấy tế bào sống từ lá cúc ngũ sắc (Zinnia). Họ đặt số tế bào này vào một dung môi nuôi cấy dạng lỏng để chúng sinh sôi, sau đó chuyển vào một khuôn gel 3D. Tại đây, chúng tiếp tục phát triển và tăng nhanh về số lượng.

Các nhà khoa học bổ sung hai hormone thực vật là auxin và cytokinin, thúc đẩy tế bào sản sinh lignin - loại polymer hữu cơ giúp gỗ trở nên đặc và chắc. Quá trình này cho phép họ tạo ra một cấu trúc nhỏ và cứng tương tự gỗ có hình dạng giống khuôn gel. Khi thay đổi mức hormone, nhóm nghiên cứu có thể kiểm soát lượng lignin mà các tế bào sinh ra, nghĩa là có thể điều chỉnh các đặc điểm cấu trúc của gỗ nhân tạo.Dù mọi thí nghiệm đến nay đều chỉ có quy mô nhỏ, các nhà khoa học hy vọng trong tương lai, công nghệ mới sẽ cho phép "trồng" các sản phẩm gỗ như bàn ghế khi cần. Nếu vậy, con người sẽ không phải chặt cây, vận chuyển và xử lý, cũng không cần cưa gỗ theo đúng chiều dài rồi dán hoặc đóng đinh lại với nhau.

Nhóm chuyên gia đang nghiên cứu tính khả thi của việc mở rộng quy mô để phục vụ cho mục đích thiết thực. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc. "Một vấn đề lớn là làm thế nào để áp dụng thành công này với những loài cây khác. Thật thiếu sót nếu cho rằng chúng ta sẽ làm được điều tương tự với mọi loài cây. Có thể chúng sẽ có những cách kiểm soát khác nhau", tiến sĩ Luis Fernando Velasquez-Garcia cho biết.

Thu Thảo (Theo New Atlas)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Nó có họ tên đầy đủ mà bố mẹ đặt cho là: Cường Thế Dương. Có một bài thơ sáng tác về đề tài đánh nhau, nó lấy bút danh là Vương Văn Đùng
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:01 SA
Người Hoa là một dân tộc vĩ đại, họ đã phát minh nhiều thứ và ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến thế giới và Việt Nam. Nhưng trong thời CNXH thì điều đó bị đổi ngược 180 độ hoàn toàn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201712:51 CH
Lão Phan tôi sẽ cồ gắng cho “ trình làng “ mục “ Đố vui các bạn “ để mọi người chúng ta cùng nhau giải trí, nhắc lại những gì đã quên, đôi khi chưa biết, giúp các bạn trẻ…ôn luyện lại cái vốn…tiếng Việt ( spoken Vietnamse ) , chữ Việt ( written
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Chào tụi mày, để tao nói về bản thân. Tao là một người rất rất ghét tụi Do Thái. Tao ghét tụi nó vô cùng, ghét cay ghét đắng.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Mới đây, Thủ Tướng Phúc – một thằng CS Nam Kỳ, ký nghị quyết xóa bỏ Hộ Khẩu. Ngay lập tức, bọn CA của đám CS Bắc Kỳ phán: “Bỏ cái đéo, chậm nhất
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Có thằng súc vật kia tên Nguyễn Trung Hiếu, Bí Thư của một trường học TP Hồ Chí Minh
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thủ tướng chính phủ mới ký nghị quyết 112, xoá bỏ hộ khẩu và các thủ tục liên quan, và có hiệu lực ngay lập tức.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Chính phủ mới ra dự luật để kiểm soát Facebook và các trang mạng xã hội. Họ áp dụng mô hình của Nga
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20175:18 SA
Tôi mới đọc xong cuốn sách của Peter Thiel mang tên Zero To One (Không Đến Một) nên hứng. Khi bạn mang một ý tưởng gần như mới và biến nó thành hiện thự
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20177:19 SA
Trước tiên hoan hô tinh thần quyết liệt của Ban Tổ chức trung ương với dự án sàng lọc, loại bỏ những đảng viên không đủ tư cách.