Thiết kế máy bay lai điện giảm 95% khí thải

Thứ Tư, 27 Tháng Giêng 20215:00 CH(Xem: 508)
Thiết kế máy bay lai điện giảm 95% khí thải

MỹHệ thống lai điện mới cho máy bay làm tốn thêm 0,6% nhiên liệu nhưng giúp giảm đáng kể khí nitơ oxit gây hại cho môi trường và sức khỏe.

Máy bay

Hệ thống lai điện mới có thể giúp máy bay giảm đáng kể khí thải. Ảnh: MIT.

Nhóm kỹ sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đưa ra ý tưởng phát triển máy bay lai điện có thể giảm thải tới 95% nitơ oxit (NOx), khí nhà kính góp phần gây ra sương mù và mưa axit, Futurism hôm 15/1 đưa tin.

Nitơ oxit cũng được chứng minh là liên quan đến các bệnh đường hô hấp và rối loạn tim mạch, khiến 16.000 người tử vong mỗi năm. Việc giảm 95% khí thải có thể giúp giảm 92% số ca tử vong, cứu sống hàng nghìn người mỗi năm.

"Thiết kế này sẽ là một thách thức lớn về kỹ thuật nhưng không bị hạn chế về vật lý cơ bản. Nếu muốn ngành hàng không đạt mức cân bằng khí thải (xử lý hết lượng khí thải ra) thì đây là một biện pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí. Biện pháp này cũng khả thi về mặt kỹ thuật", Steven Barrett, giáo sư hàng không và du hành vũ trụ tại MIT, cho biết.Nguồn sức đẩy chính của máy bay lai điện vẫn là một turbine khí truyền thống nhưng nằm ở khoang chứa hàng thay vì trên cánh. Turbine này giúp máy phát tạo ra điện, cung cấp cho các động cơ điện trên cánh máy bay. Turbrine cũng sẽ tạo ra ít khí thải hơn nhờ hệ thống kiểm soát phát thải giống như hệ thống trên các xe tải diesel hạng nặng ngày nay.

Máy bay lai điện là giải pháp khả thi khi công nghệ pin chưa đủ đáp ứng cho những mẫu máy bay lớn, theo Barrett. Ông cho rằng việc chế tạo máy bay điện lớn chưa thể thành hiện thực nếu không có những đột phá quan trọng trong công nghệ pin.

Nhóm nghiên cứu ước tính, nếu lắp đặt hệ thống lai điện mới cho máy bay Boeing 737 hoặc Airbus A320, phần trọng lượng tăng thêm sẽ khiến máy bay tốn thêm 0,6% nhiên liệu. Tuy nhiên, lượng khí thải sẽ giảm đáng kể nhờ hệ thống kiểm soát phát thải.

Thu Thảo (Theo Futurism)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sáng thức dậy thì thấy tấm hình này. Con ca sĩ dân chủ Mai Khôi cầm tấm bảng ghi “Piss Be On you Trump.” Nghĩa là “Tao đái lên mặt thằng Trump”
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Có nhiều cách để định nghĩa sự trưởng thành của một chàng trai hoặc đàn ông. Nhưng theo tôi, điều quan trọng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Một bạn đọc bài về Tesla tôi viết, gửi tôi bài do bạn này viết. Chủ yếu gọi Tesla là công ty lửa đảo theo mô hình Ponzi.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201712:10 SA
(HNPD)Ở nước Mỹ này, con gì được coi là…dài nhất? Nói ngay! Nói ngay! ...Chỉ có 5 giây để suy nghĩ!
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Khi một bài tiếng Việt bị report trên Facebook, nó sẽ được giao cho nhân viên chuyên quản lý nội dung tiếng Việt xử lý.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Nó có họ tên đầy đủ mà bố mẹ đặt cho là: Cường Thế Dương. Có một bài thơ sáng tác về đề tài đánh nhau, nó lấy bút danh là Vương Văn Đùng
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:01 SA
Người Hoa là một dân tộc vĩ đại, họ đã phát minh nhiều thứ và ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến thế giới và Việt Nam. Nhưng trong thời CNXH thì điều đó bị đổi ngược 180 độ hoàn toàn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201712:51 CH
Lão Phan tôi sẽ cồ gắng cho “ trình làng “ mục “ Đố vui các bạn “ để mọi người chúng ta cùng nhau giải trí, nhắc lại những gì đã quên, đôi khi chưa biết, giúp các bạn trẻ…ôn luyện lại cái vốn…tiếng Việt ( spoken Vietnamse ) , chữ Việt ( written
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Chào tụi mày, để tao nói về bản thân. Tao là một người rất rất ghét tụi Do Thái. Tao ghét tụi nó vô cùng, ghét cay ghét đắng.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Mới đây, Thủ Tướng Phúc – một thằng CS Nam Kỳ, ký nghị quyết xóa bỏ Hộ Khẩu. Ngay lập tức, bọn CA của đám CS Bắc Kỳ phán: “Bỏ cái đéo, chậm nhất