Thời không có lò sưởi, bình nóng lạnh, con người giữ ấm bằng cách nào?

Thứ Tư, 20 Tháng Giêng 20211:00 CH(Xem: 653)
Thời không có lò sưởi, bình nóng lạnh, con người giữ ấm bằng cách nào?
Thời không có lò sưởi, bình nóng lạnh, con người giữ ấm bằng cách nào? - Trộn loại nguyên liệu đặc biệt vào vôi tường

Các phương pháp sưởi ấm của người xưa hiệu quả hơn nhiều so với tưởng tượng của chúng ta.

Hỏi : Người xưa giữ ấm bằng cách nào?

Đáp: Cách phổ biến nhất từng được áp dụng để giữ ấm chính là lựa chọn trang phục phù hợp, người xưa sẽ sử dụng áo lông thú, áo tơ tằm và áo bông cho những ngày đông. Áo lông thú chỉ được dùng ở các gia đình khá giả hoặc giới quý tộc bởi áo rất đắt đỏ, khó kiếm. Trong đó, lông cáo đen và nhung sa thường được chọn để may áo hoàng bào cho các vị hoàng đế Trung Hoa.

Với kiến trúc nhà ở, các kiến trúc sư xưa đã thiết kế nên những bức tường lửa vô cùng sáng tạo giúp giữ ấm cho phòng. Tường được xây có khoảng rỗng với các rãnh dẫn lửa, trước cửa và hiên nhà cũng đặt thêm than để tỏa ra hơi ấm. Phương pháp này tuy hiệu quả nhưng rất tốn kém, thường chỉ thấy trong kiến trúc cung đình.

Để giải quyết bài toán chi phí, những người dân thường cũng nghĩ ra cách chọn một loại nguyên liệu đặc biệt giữ ấm cho phòng, đó là hạt tiêu. Hạt tiêu sẽ được nghiền nát, trộn với bùn để làm lớp cách nhiệt cho tường. 

Uống rượu cũng từng là một phương pháp tiêu biểu để làm nóng cơ thể. Cách này tuy rất phổ biến trong quần chúng nhân dân nhưng lại không thật sự có hiệu quả.

Thực tế, khi uống rượu, người ta thường cảm thấy ấm bụng do rượu làm giãn nở mạch máu và tăng tốc độ tản nhiệt nên nhiệt lượng bên trong nhanh chóng được đưa lên bề mặt cơ thể và tiêu hao. Tuy vậy, nếu tốc độ sinh nhiệt của cơ thể không nhanh bằng tốc độ tiêu hao, việc uống rượu sẽ bị phản tác dụng và gây nhiễm lạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn