Núi lửa cao hơn 2.300 m nhô lên giữa mây

Thứ Ba, 19 Tháng Giêng 20217:00 CH(Xem: 708)
Núi lửa cao hơn 2.300 m nhô lên giữa mây

Phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) chụp bức ảnh ấn tượng về hòn đảo núi lửa không người ở tại Thái Bình Dương.

Đảo núi lửa Atlasov nhìn từ không gian. Ảnh: NASA Earth Observatory.

Đảo núi lửa Atlasov nhìn từ không gian. Ảnh: NASA Earth Observatory.

Đảo Atlasov trông vô cùng nổi bật giữa những đám mây trắng khi nhìn từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), SciTechDaily hôm 10/1 đưa tin. Bức ảnh do một thành viên thuộc Đoàn thám hiểm 64 chụp vào tháng 8/2019.

Hình thành từ núi lửa Alaid cao hơn 2.300 m, đảo Atlasov nằm gần cực nam của bán đảo Kamchatka, Thái Bình Dương. Những tia mảnh tỏa ra từ đỉnh núi Alaid và chạy dọc theo sườn dốc là khe rãnh do nước dạng lỏng và băng tạo nên. Chúng kéo dài tới đường bờ biển và được tô điểm bởi tuyết trắng. Trong ảnh, bờ biển đã bị những đám mây thấp che khuất.

Vùng màu nâu gần đỉnh núi gần như là đất trống do vách đá dốc và băng tuyết mùa đông ở độ cao lớn. Dưới sườn núi, nơi có nhiều cây cối sinh trưởng, một số chóp nón ký sinh xuất hiện. Những chóp nón nhỏ này là nơi magma đổi hướng để phun lên bề mặt. Khu vực xung quanh cụm chóp nón phía tây bắc không có cây cối do ảnh hưởng của vụ phun trào năm 1972.Đảo Atlasov thực tế không tách biệt như trong ảnh. Nó là một phần của quần đảo núi lửa Kuril trải dài từ đông bắc Nhật Bản đến Kamchatka. Quần đảo nằm trên đường ranh giới, nơi các mảng kiến tạo Okhotsk và Thái Bình Dương hội tụ. Tại ranh giới này, mảng Thái Bình Dương chắc và đặc hơn trượt xuống dưới mảng Okhotsk, khiến núi lửa hình thành. Núi lửa Alaid vẫn đang hoạt động. Các nhà khoa học ghi nhận nó phun tro bụi vào tháng 9/2019.

Thu Thảo (Theo SciTechDaily)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 201710:00 CH
Chánh viện để xuất với chánh tổng cứ cho các quan đi tham quan nhà tù tham nhũng sẽ hết tham nhũng.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Trai tráng ngần này tuổi đầu rồi mà vẫn không tài nào có được con bồ, thằng này kém quá! Kém hơn tao rồi!
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Sáng thức dậy thì thấy tấm hình này. Con ca sĩ dân chủ Mai Khôi cầm tấm bảng ghi “Piss Be On you Trump.” Nghĩa là “Tao đái lên mặt thằng Trump”
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Có nhiều cách để định nghĩa sự trưởng thành của một chàng trai hoặc đàn ông. Nhưng theo tôi, điều quan trọng
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Một bạn đọc bài về Tesla tôi viết, gửi tôi bài do bạn này viết. Chủ yếu gọi Tesla là công ty lửa đảo theo mô hình Ponzi.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201712:10 SA
(HNPD)Ở nước Mỹ này, con gì được coi là…dài nhất? Nói ngay! Nói ngay! ...Chỉ có 5 giây để suy nghĩ!
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 201711:58 SA
Khi một bài tiếng Việt bị report trên Facebook, nó sẽ được giao cho nhân viên chuyên quản lý nội dung tiếng Việt xử lý.
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Nó có họ tên đầy đủ mà bố mẹ đặt cho là: Cường Thế Dương. Có một bài thơ sáng tác về đề tài đánh nhau, nó lấy bút danh là Vương Văn Đùng
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:01 SA
Người Hoa là một dân tộc vĩ đại, họ đã phát minh nhiều thứ và ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến thế giới và Việt Nam. Nhưng trong thời CNXH thì điều đó bị đổi ngược 180 độ hoàn toàn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201712:51 CH
Lão Phan tôi sẽ cồ gắng cho “ trình làng “ mục “ Đố vui các bạn “ để mọi người chúng ta cùng nhau giải trí, nhắc lại những gì đã quên, đôi khi chưa biết, giúp các bạn trẻ…ôn luyện lại cái vốn…tiếng Việt ( spoken Vietnamse ) , chữ Việt ( written