Phát hiện dấu tích bệnh ung thư hiếm gặp trong hóa thạch khủng long

Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng 20219:00 SA(Xem: 414)
Phát hiện dấu tích bệnh ung thư hiếm gặp trong hóa thạch khủng long
khung-long-mo-vit-hadrosaur-696x391

Khi nghiên cứu hóa thạch hai đốt xương đuôi của khủng long mỏ vịt (hadrosaur) tại Công viên Khủng long ở miền nam tỉnh Alberta, Canada, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv ở Israel phát hiện nhiều lỗ sâu hoắm bất thường. Họ tiếp tục so sánh xương đốt sống của vật mẫu với xương của hai bệnh nhân mắc hội chứng mô bào LCH (Langerhans cell histiocytosis), một căn bệnh hiếm gặp gây khó chịu và đau đớn cho trẻ nhỏ, nhất là bé trai.

Tổn thương do hội chứng LCH để lại trên xương khủng long.


Tổn thương do hội chứng LCH để lại trên xương khủng long.

Chẩn đoán bệnh dựa vào xương và hóa thạch là việc hết sức phức tạp, bởi dấu vết xuất hiện trên vật mẫu có thể do nhiều căn bệnh gây ra, rất khó xác định nguyên nhân chính xác. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Hila May, trưởng phòng thí nghiệm y học tiến hóa thuộc khoa Y (Đại học Tel Aviv), tổn thương do chứng LCH gây ra trên xương của bệnh nhân khá đặc trưng, phù hợp với các đặc điểm trên hóa thạch xương của khủng long mỏ vịt.

“Công nghệ mới cho phép chúng tôi kiểm tra tổn thương trong cấu trúc xương của vật mẫu, cũng như tái tạo lại hình dáng khối u và hệ thống mạch máu nuôi dưỡng chúng”, cô nói. “Quá trình phân tích đã chứng minh đây đúng là LCH. Đây là lần đầu tiên hội chứng này được xác nhận xuất hiện trên cơ thể khủng long”. Ở người, LCH được xem là một dạng ung thư hiếm gặp. Tuy nhiên, May cho biết các chuyên gia vẫn đang tranh cãi về khái niệm này, bởi trong một số trường hợp, bệnh nhân LCH có thể tự khỏi.


Khủng long mỏ vịt hadrosaur. (ảnh minh họa).

“Bệnh nhân mắc hội chứng LCH thường là trẻ em từ 2 đến 10 tuổi. Khi mắc bệnh, các khối u sẽ bắt đầu xuất hiện trong xương bệnh nhân gây đau đớn. Song, trong đa số trường hợp, những khối u này có khả năng tự biến mất mà không cần đến sự can thiệp của bác sĩ”, cô nói.

Khủng long mỏ vịt trưởng thành có chiều cao khoảng 10 m và nặng đến vài tấn. Loài khủng long này thường tụ tập theo đàn, tồn tại từ 66 đến 80 triệu năm trước. Giống như bao sinh vật khác, khủng long cũng có lúc nhiễm bệnh, song tư liệu về các căn bệnh của chúng thu thập được qua nghiên cứu hóa thạch vẫn còn quá ít ỏi. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy có một số khủng long bạo chúa từng bị bệnh gout, và loài khủng long ăn cỏ Iguanodon có thể đã bị viêm xương khớp.

Tiến sĩ Hila May.


Tiến sĩ Hila May.

Ung thư là một chứng bệnh phức tạp và khó chẩn đoán dựa trên hóa thạch, nhưng giới khoa học có cơ sở tin rằng khủng long cũng là nạn nhân của căn bệnh này. Các tác giả cho biết phát hiện trên có thể giúp nền y học thế giới càng thêm tiến bộ, thông qua việc phát triển lĩnh vực nghiên cứu diễn biến và triệu chứng của bệnh qua thời gian dài. Khi đã nắm được biểu hiện của chứng bệnh ở nhiều loài sinh vật khác nhau và cách chúng sống sót qua quá trình sàng lọc tự nhiên, chúng ta có thể tìm ra những phương pháp mới hơn, hiệu quả hơn để đối phó với những bệnh dịch truyền từ động vật sang người, chẳng hạn như COVID-19, HIV và bệnh lao.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201710:01 SA
Người Hoa là một dân tộc vĩ đại, họ đã phát minh nhiều thứ và ảnh hưởng tích cực ít nhiều đến thế giới và Việt Nam. Nhưng trong thời CNXH thì điều đó bị đổi ngược 180 độ hoàn toàn.
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 201712:51 CH
Lão Phan tôi sẽ cồ gắng cho “ trình làng “ mục “ Đố vui các bạn “ để mọi người chúng ta cùng nhau giải trí, nhắc lại những gì đã quên, đôi khi chưa biết, giúp các bạn trẻ…ôn luyện lại cái vốn…tiếng Việt ( spoken Vietnamse ) , chữ Việt ( written
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Chào tụi mày, để tao nói về bản thân. Tao là một người rất rất ghét tụi Do Thái. Tao ghét tụi nó vô cùng, ghét cay ghét đắng.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Mới đây, Thủ Tướng Phúc – một thằng CS Nam Kỳ, ký nghị quyết xóa bỏ Hộ Khẩu. Ngay lập tức, bọn CA của đám CS Bắc Kỳ phán: “Bỏ cái đéo, chậm nhất
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Có thằng súc vật kia tên Nguyễn Trung Hiếu, Bí Thư của một trường học TP Hồ Chí Minh
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Thủ tướng chính phủ mới ký nghị quyết 112, xoá bỏ hộ khẩu và các thủ tục liên quan, và có hiệu lực ngay lập tức.
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Chính phủ mới ra dự luật để kiểm soát Facebook và các trang mạng xã hội. Họ áp dụng mô hình của Nga
Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Một 20175:18 SA
Tôi mới đọc xong cuốn sách của Peter Thiel mang tên Zero To One (Không Đến Một) nên hứng. Khi bạn mang một ý tưởng gần như mới và biến nó thành hiện thự
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20177:19 SA
Trước tiên hoan hô tinh thần quyết liệt của Ban Tổ chức trung ương với dự án sàng lọc, loại bỏ những đảng viên không đủ tư cách.
Thứ Năm, 02 Tháng Mười Một 20175:35 SA
Ông chủ công ty võng Duy Lợi sau vài chục năm sống nịnh bợ để làm giàu, để dành đủ tiền để đưa con cái sang Mỹ