11 kiểu mê tín dị đoan về người chết vô cùng khó hiểu

Thứ Hai, 11 Tháng Giêng 202111:00 SA(Xem: 561)
11 kiểu mê tín dị đoan về người chết vô cùng khó hiểu
me-tin-di-doan-1-696x464

Cho dù bạn tin hay không thì thật khó để phản đối một thực tế là những quan niệm này đã và đang dần trở thành những chủ đề vô cùng nóng. Có người tin, có người cho là nhảm nhí nhưng cũng có người lại phân vân liệu rằng chúng có đúng sự thật. 11 kiểu mê tín dị đoan sau đây là vài trong số rất nhiều niềm tin điển hình đó!

1. Vuốt mắt cho người chết

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao trong phim, khi một ai đó chết, một trong những điều đầu tiên mà những người còn sống làm là vuốt mắt của người quá cố để mắt họ nhắm lại? Điều này dựa trên một quan niệm mê tín dị đoan liên quan đến mắt của người chết. Một số truyền thuyết cho rằng việc giao tiếp bằng mắt với một xác chết sẽ khiến bản thân người sống và gia đình của họ gặp nguy hiểm. Một số lại có quan điểm rõ ràng hơn khi khẳng định rằng người chết với đôi mắt vẫn còn mở sẽ tìm kiếm một ai đó còn sống để đi cùng họ sang thế giới bên kia.

Để đảm bảo mắt nhắm, một hành động khác cũng phổ biến không kém là người sống sẽ đặt tiền xu lên mắt của người chết khiến mí mắt nặng và hạ xuống. Ngoài ra, họ cũng tin rằng người chết sẽ sử dụng những đồng xu này để trả cho người lái đò đã chở họ qua dòng sông chết (Sông Styx).

Ngay cả khi bạn không tin vào mê tín dị đoan thì quan niệm này cũng có những ý nghĩa nhất định. Liệu bạn có dám liếc nhìn mắt của một người đã chết hay không?

2. Chim và cái chết

Người xưa tin rằng loài chim có thể cảm nhận được sức mạnh của các vị thần nhờ khả năng bay trên bầu trời như các vị thần. Không có gì ngạc nhiên khi sau đó nhiều quan niệm mê tín dị đoan đã được liên kết với hoạt động của chim và cái chết. Chẳng hạn, một người nghe thấy tiếng chim cúc cu lần đầu tiên trong năm khi đang bị bệnh nằm trên giường sẽ bị chết. Nếu sống sót, một thành viên trong gia đình sẽ phải gánh tai ương thay thế.

Mê tín dị đoan

Một con chim vào nhà hoặc chỉ xuất hiện trên cửa sổ cũng mang đến cái chết, đặc biệt nếu chú chim đó có màu đen hoặc ai đó trong nhà đang bị bệnh. Cuối cùng, một số loài chim siêu đáng sợ có thể mang đến sự diệt vong dù chúng chỉ đơn giản là bay vòng tròn xung quanh nhà. Cú và quạ được xem như là những loài vật luôn mang đến điều xấu. Ngay cả Julius Caesar cũng từng được cho là đã nghe một tiếng cú kêu trước ngày mất.

3. Nín thở khi đi qua nghĩa địa

Mê tín dị đoan

Khi lái xe hoặc đi bộ qua nghĩa trang, hãy nín thở cho đến khi bạn đi qua đó, tin được hay không? Quan niệm mê tín dị đoan cho rằng linh hồn người chết sẽ còn vất vưởng trừ khi xác của họ được chôn cất an toàn dưới mặt đất. Nếu không, linh hồn đó vẫn lang thang ở nghĩa trang và chờ cơ hội được trở lại với cuộc sống. Những điều đơn giản như hít một hơi dài gần nghĩa địa cũng được cho là sẽ khiến linh hồn đã khuất có cơ hội nhập vào cơ thể người sống. Tai họa hơn, nó có thể lấn át bạn, thậm chí khiến bạn chết.

4. Tiếng sấm rền

Mê tín dị đoan

Để mang lại sự thoải mái và giảm bớt nỗi đau trong những thời điểm khó khăn, nhiều người thường nhìn lên bầu trời để xác nhận rằng người quá cố đã đi đến được “cổng ngọc” (cổng giao giữa trần gian và thiên đường). Nếu có tiếng sấm ầm ầm xuất hiện sau thời gian cử hành tang lễ nghĩa là họ đã được siêu thoát, còn nếu xuất hiện ngay trong khi đang tiến hành thì lại là dấu hiệu của việc người chết đang đến một nơi chẳng hề tốt đẹp tí nào cả.

5. Hướng về phía đông

Mê tín dị đoan

Một quan niệm mê tín dị đoan cho rằng ngay cả cách mà xác chết được chôn cũng có thể tác động đến tính mạng của những người sống sót cũng như thế giới bên kia của người quá cố. Nếu bàn chân của xác chết hướng về phía mặt trời mọc (phía đông) thì đó là điều may mắn cho người sống và người chết cũng dễ dàng đi tới nơi thuộc về họ hơn.

Vị trí của ngôi mộ trong nghĩa trang cũng rất quan trọng. Phía nam của nghĩa trang là nơi thích hợp nhất nếu bạn muốn người đã khuất được an toàn, trong khi phía bắc lại chỉ dành cho những người chết do tự tử, phạm tội hay chết mà không được rửa tội….

6. Sức mạnh của những cánh hoa

Đặt những cánh hoa vào trong mộ của người đã khuất là một truyền thống rất phổ biến nhưng khá nhiều người không hề biết lý đo đằng sau nó. Một vài trăm năm trước, trước khi có kỹ thuật ướp xác hiện đại, vứt hoa vào mộ giúp át đi mùi xác phân hủy để không gây ô nhiễm môi trường bên ngoài. Ngày nay, việc ngăn các mùi này không còn cần thiết nhưng thói quen vứt cánh hoa xuống mộ vẫn còn được duy trì. Họ cho rằng làm như vậy thì linh hồn của người chết sẽ không thể “trèo” ra khỏi mộ để đi lang thang trong cuộc sống thực. Một số khác lại cho rằng hoa xoa dịu linh hồn người chết, khiến họ không còn trở thành nỗi ám ảnh của những người còn sống nữa.

Mê tín dị đoan

Ngoài ra, nhiều người cũng tin rằng nếu đã sống một cuộc đời tốt đẹp thì khi chết, hoa sẽ phát triển trên mộ của họ. Ngược lại, nếu làm điều khuất tất, ngôi mộ sẽ không có hoa mọc hoặc bị bao phủ bởi cỏ dại. Một số khác lại tin tưởng việc ngắt một bông hoa hoặc cỏ dại trên một ngôi mộ luôn mang lại điều may mắn.

7. Số 13

Bạn đang có ý định tổ chức một bữa tiệc tối? Nếu bạn hoặc vị khách của bạn đều tin vào những điều mê tín dị đoan thì hãy chắc chắn rằng bữa tiệc đó không lên đến 13 người. Một niềm tin rất phổ biến rằng nếu người số 13 ngồi vào một vị trí trong bàn tiệc thì người đầu tiên đứng dậy sẽ bị chết. Nghe có vẻ khó tin nhưng quan niệm này thực sự đã được xác nhận bởi rất nhiều bằng chứng thuyết phục.

Mê tín dị đoan

Chẳng hạn, một truyền thuyết Bắc Âu về 12 vị thần ngồi ăn tối. Khi vị thần thứ 13 xuất hiện trong bữa tiệc, một trong những vị thần đến trước chết ngay tức khắc và ngay sau đó, nhân loại cũng bắt đầu bước vào thời kỳ bị hủy diệt. Tương tự, Judas đã từng được tin là vị khách cuối cùng trong bức tranh The Last Supper (Bữa tối cuối cùng) và bạn có thể hình dung ra sự việc sau đó rồi đấy!

Cựu tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt cũng là một người tin vào điều này. Bất cứ khi nào tham dự một bữa tiệc tối, ông đều bảo thư ký của mình đếm xem có bao nhiêu người tham dự. Nếu tổng số là 13 thì cựu tổng thống Mỹ đều yêu cầu cầu thư ký của mình ngồi vào bàn tiệc để khiến số người ngồi vào bàn tăng lên 14!

8. 3 người nổi tiếng chết liên tục

Mùa hè năm 2009, Ed McMahon, Farrah Fawcett và Michael Jackson đều qua đời trong vòng 3 ngày liên tục. Đây không phải là lần đầu tiên mà bộ ba người nổi tiếng đều bị chết liên tiếp nhưng đây cũng là một trong những bằng chứng kinh điển nhất về niềm tin này (Celebrity DeathMatch – 3 người nổi tiếng chết liên tục). Giờ đây, cứ mỗi khi, có một người nổi tiếng qua đời, những người tin vào “Celebrity DeathMatch” lại nín thở chờ đợi người ra đi kế tiếp.

Mê tín dị đoan

Chắc chắn là chẳng có lý do gì để tin rằng sự ra đi của một người nổi tiếng lại có liên quan tới cái chết của một người nổi tiếng khác hoặc chấp nhận rằng 3 ngôi sao định mệnh đã được thiết lập sẵn cho 3 người đó. Đây thực sự chỉ là “khuôn mẫu” của một thảm kịch mà với nhiều người tin vào mê tín thì có thể biến một thế giới hỗn loạn, khó dự đoán trở thành một thứ gì đó có “ý nghĩa”. Đối với một vài người, đây cũng là cách để bắt đầu những điều không hề tốt đẹp – 3 cái chết và những thời điểm khơi mào cho những điều tồi tệ khác xảy ra.

Vào năm 2014, tờ New York Times cũng đã tiến hành phân tích các cáo phó để tìm kiếm bằng chứng chứng minh niềm tin này. Trong 24 năm nghiên cứu, báo cáo đã đưa ra con số có 7 trường hợp mà 3 người nổi tiếng liên tiếp chết chỉ trong vòng 5 ngày.

9. Chết và mang thai

Qua nhiều thế kỷ, những người phụ nữ mang thai không được khuyến khích tham dự các đám tang. Một niềm tin lưu truyền trong dân gian rằng những linh hồn sau khi đã rời khỏi xác luôn tìm kiếm một “chủ nhân” để nhập vào cơ thể người đó và những bà mẹ tương lai có khả năng trở thành “mục tiêu” lý tưởng nhất. Ngày hôm nay, phụ nữ mang thai cũng hiếm khi dự đám tang vì niềm tin mãnh liệt vào điều mê tín này, mặc dù chính xác là họ đang tìm cách giảm căng thẳng chứ không phải nỗ lực để tránh những linh hồn vất vưởng.

Mê tín dị đoan

Tất nhiên, những điều mê tín dị đoan về cái chết nhằm vào phụ nữ mang thai không chỉ dừng lại ở cổng nghĩa trang. Chỉ cần đi vào một nghĩa trang để thể hiện lòng kính trọng với người thân yêu hoặc đi qua một đám tang bất kỳ, sẩy thai cũng là điều có thể. Một vài cô gái trẻ vì tin vào điều này nên họ chọn cách loại bỏ thai trong bụng bằng cách đi vào nghĩa trang với hy vọng giúp họ không phải chịu đau đớn như lúc thực hiện phá thai tại bệnh viện. Trong một số nền văn hóa, việc đi vào một khu nghĩa địa là điều bình thường nhưng nếu giẫm chân lên một ngôi mộ có thể khiến người phụ nữ mang thai mất đi đứa con của mình hoặc khiến đứa trẻ sinh ra với đôi chân bị dị tật.

10. Nỗi ám ảnh mang tên số 3

Đối với những người tin vào mê tín dị đoan, mọi hoạt động diễn ra hàng ngày nếu là bộ ba thường sẽ không may mắn. Chẳng hạn, một niềm tin phổ biến rằng khi ba người chụp ảnh cùng nhau thì người ở giữa có khả năng sẽ bị chết đầu tiên. Do vậy, tốt hơn là hãy tìm người thứ tư để tạo thành bộ tứ thay vì duy trì bộ ba nhưng sẽ đi kèm một điều bất hạnh.

Mê tín dị đoan

Một niềm tin đậm chất mê tín khác là một que diêm không bao giờ được sử dụng để đốt cháy 3 điếu thuốc vì người hút điếu thứ 3 sẽ bị chết. Truyền thuyết này xuất phát từ chiến tranh Krym dựa trên một quan điểm được suy xét hết sức logic. Trong khu vực chiến đấu, điếu thuốc đầu tiên được châm được xem là tín hiệu của lính bắn tỉa biết rằng có một mục tiêu đang đến gần. Khi điếu thuốc của người thứ hai bắt đầu được châm thì lính bắn tỉa đã nhắm được điểm chính xác để bắt đầu bắn và khi người thứ ba châm thuốc thì đạn đã bắn thẳng vào người này. Tuy nhiên, niềm tin này liệu ở thời đại hiện nay còn đúng hay không? Khoa học vẫn chưa thể giải thích rõ!

11. Giấu ngón tay cái khi đi qua nghĩa trang

Một trong những quan niệm mê tín của người Nhật Bản là khi đi qua nghĩa trang hoặc nhìn thấy xe tang thì bạn phải giấu ngón tay cái đi. Trong tiếng Nhật, ngón tay cái là oyayubi (nghĩa là “ngón tay cha mẹ”).

Giấu ngón tay cái khi đi qua nghĩa trang để bảo vệ cha mẹ.


Giấu ngón tay cái khi đi qua nghĩa trang để bảo vệ cha mẹ.

Do vậy, hành động giấu ngón tay cái khi đi qua nghĩa địa hoặc khi thấy có xe tang được xem là để bảo vệ cha mẹ. Họ làm như vậy vì tin rằng, nếu để lộ ngón tay cái thì điều đó có nghĩa bố hoặc mẹ của người đó sắp cận kề cái chết.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn