Khai quật ‘làng ma’ chôn vùi 300 năm

Thứ Hai, 21 Tháng Mười Hai 20207:00 SA(Xem: 534)
Khai quật ‘làng ma’ chôn vùi 300 năm

ScotlandCác nhà khảo cổ khai quật khu định cư Broo trên quần đảo Shetland để tìm hiểu về nhóm người từng biến mất một cách bí ẩn tại đây.

Khu định cư Broo được khai quật. Ảnh: Acient Orgin.

Khu định cư Broo được khai quật. Ảnh: Acient Orgin.

Các nhà khảo cổ khai quật trên quần đảo Shetland báo cáo về sự tồn tại của một ngôi làng ma tại Scotland bị bỏ hoang sau khi bị chôn vùi trong cát hơn 300 năm trước.

Khu định cư Broo là tên của ngôi làng ma Scotland. Nơi này chỉ có bốn ngôi nhà, nằm ở phía tây nam của đất liền. Khu này đã bị bỏ hoang vào cuối những năm 1690 thời Kỷ băng hà nhỏ (1303-1860) do việc lấn chiếm các mỏ cát khiến cư dân Broo phải ra đi. Tuy nhiên, bằng chứng mới được phát hiện đã xác định rằng một số nhóm đã quay trở lại để xây dựng ngôi nhà mới. Nhưng sau đó, nhóm người đã mất tích một cách bí ẩn, nguyên nhân vì sao vẫn chưa được làm rõ.

Để tìm hiểu nguyên nhân, tiến sĩ Gerry Bigelow thuộc Dự án Định cư và Khí hậu Quần đảo Shetland và nhóm phải đào qua 2 m cát để đến được mức ban đầu của thị trấn bí ẩn này. Nhóm phát hiện nhiều hiện vật tại đây, gồm một ống đất sét, mảnh gốm, xương động vật, tiền xu và đồ tạo tác của voi.

Dựa trên những phát hiện này, nhóm suy đoán những người trở về Broo đã biến một công trình phụ chìm dưới nước thành một không gian sống. Họ thậm chí đã xây dựng một cầu thang để vượt qua những cồn cát mới hình thành bao quanh khu định cư, thổi luồng sinh khí mới vào "ngôi làng ma Broo" một cách hiệu quả.

Hiện tại vẫn chưa biết ai đã quay trở lại Broo và tại sao họ lại chọn cách sống trong không gian dưới những đụn cát. Theo tiến sĩ Gerry Bigelow, con người đã thích nghi với những thay đổi về không gian sống thời Kỷ băng hà nhỏ, những người dân trên đảo có thể còn trồng yến mạch trên cát. "Đây là một câu chuyện thú vị và trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ tìm hiểu thêm được nhiều điều từ "ngôi làng ma" Scotland đã sống lại một cách thần kỳ đến nay vẫn chưa được giải đáp này", ông Gerry nói.

Nguyễn Xuân (Theo Ancient Origins)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn