Người dùng mạng Hàn Quốc tức giận vì Trung Quốc 'nhận vơ' kim chi

Thứ Tư, 02 Tháng Mười Hai 20209:00 SA(Xem: 351)
Người dùng mạng Hàn Quốc tức giận vì Trung Quốc 'nhận vơ' kim chi

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc và Hàn Quốc lại vướng vào tranh cãi về xuất xứ của kim chi sau khi một món đồ chua Trung Quốc được chứng nhận ISO.

Tờ Global Times (Hoàn Cầu Thời báo) của Trung Quốc đã đưa tin về việc món đồ chua của nước này được chứng nhận ISO và nói rằng ISO “là tiêu chuẩn quốc tế cho ngành sản xuất kim chi mà Trung Quốc dẫn đầu”.

Việc tờ báo này nhắc đến từ “kim chi” đã khiến người Hàn Quốc cho rằng Trung Quốc đang cố gắng biến kim chi thành của mình, Guardian cho biết.

Trên thực tế, món đồ chua của Trung Quốc vừa được công nhận ISO là pao cai, loại rau ngâm phổ biến ở Tứ Xuyên.

“Thật vô lý. Họ đang cố gắng đánh cắp văn hóa của chúng ta”, một người dùng mạng Hàn Quốc viết trên Naver.com.

“Tôi đọc được rằng Trung Quốc đang tuyên bố kim chi là của họ, và họ đang đặt ra tiêu chuẩn quốc tế cho món này. Thật là vô lý”, Kim Seol Ha, cư dân Seoul, cho biết.

Trung Quoc nhan kim chi la cua minh anh 1

Hộp đựng kim chi (phía trước) và pao cai tại một ngôi chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Thậm chí Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng lên tiếng về vụ việc này. Bộ này tuyên bố tiêu chuẩn ISO vừa được chấp thuận của Trung Quốc “không liên quan gì đến kim chi”.

“Việc đưa tin về chuyện pao cai đạt ISO mà không phân biệt rõ món đồ chua từ Tứ Xuyên này với kim chi là không phù hợp”, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc tuyên bố.

Trong khi đó, người dùng mạng Trung Quốc nói họ có quyền tuyên bố kim chi là của mình, vì món này xuất xứ từ Trung Quốc.

“Nếu không đạt chuẩn thì món đó không phải kim chi”, một người dùng Weibo, Twitter của Trung Quốc, viết.

“Thậm chí cách đọc kim chi cũng từ Trung Quốc mà ra. Còn gì để nói nữa đâu”, người khác bình luận.

Liên Hợp Quốc có vẻ công nhận kim chi là văn hóa Hàn Quốc vì UNESCO năm 2013 đã thêm phong tục chuẩn bị kim chi cho mùa đông “kimjang” vào danh sách di sản phi vật thể.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20177:19 SA
Hiện tại đang có xung đột giữa CS và người Công Giáo. Như thường lệ, mỗi bên có chính kiến riêng về vụ việc. Vậy bạn nên ủng hộ bên nào
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Hôm nay là Chủ Nhật nên rất rảnh. Ngồi uống cà phê, nghe nhạc, lướt Facebook thì dân mạng ầm ầm vụ BOT Cai Lậy. Ngứa quá nên phải nói luôn cho hot.
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 201712:11 CH
(HNPD) Ở trên đời này con chi kể như là …rất nhò à ?
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20178:35 SA
Đây là kết luận của tôi về Net Neutrality sau 1 tiếng đọc và tìm hiểu về nó. Nó không ảnh hưởng đến người Việt cho lắm
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Có một sự liên quan không hề nhỏ giữa số lượng sách đọc và sự thịnh vượng. Còn nhiều yếu tố khác
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Hồi nãy đang vừa làm việc vừa nghe YouTube, tự nhiên clip năm 2013 của JVEvermind nói về vụ Flappy Bird xuất hiện. Lâu rồi không coi nhưng
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Để hiểu giá nhà ở Việt Nam cao vô lý đến mức nào thì phải so sánh. Dùng 3 thông số sẽ thấy rõ : giá nhà, thu nhập bình quân/năm và tỷ lệ
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Sau đây là bài phát biểu của một người đàn ông bị bệnh Down trước Quốc Hội Mỹ. Hiện tại đang có phong trào xét nghiệm thai nhi
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Dù biết chỉ là show giải trí nhảm nhí nhưng phải nói, vì ngứa mắt với thằng Shark Bắc Kỳ này quá rồi. Nó nói lên rất nhiều về tính cách của dân buôn Bắc Kỳ. Vụ việc là vậy, ông kia vô
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:56 CH
(HNPD) Ở nước Mỹ này, bà con ta có vô số ngày Lễ Hội trong 1 năm, được nghỉ mần ăn vào cái dịp dính liền với thứ Bẩy, Chủ nhật thì bà con cảm thấy…cực kỳ sung sường, coi nhu…long weekend rồ